Xem trước dữ liệu lạm phát tháng 4: Tại sao các nhà phân tích mong đợi áp lực giá sẽ hạ nhiệt

Sau ba lần công bố liên tiếp về tỷ lệ lạm phát vượt quá mong đợi, các nhà giao dịch đang hồi hộp chờ đợi báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4, sẽ được Cục Thống kê Lao động công bố vào thứ Tư tuần này.

Các nhà phân tích dự đoán sự sụt giảm của cả Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tổng thể và thành phần ‘cốt lõi’ của nó, loại trừ các mặt hàng như năng lượng và thực phẩm, xét về tỷ lệ lạm phát hàng năm.

Xem trước chỉ số CPI tháng 4: Các nhà kinh tế mong đợi điều gì

Sự đồng thuận giữa các nhà kinh tế Phố Wall dự đoán tỷ lệ lạm phát CPI sẽ giảm từ 3,5% trong tháng 3 xuống 3,4% trong tháng 4, so với cùng tháng năm ngoái.

Trên cơ sở hàng tháng, chỉ số CPI được dự đoán sẽ giảm tốc từ 0,4% xuống 0,3%.

Tỷ lệ lạm phát CPI cơ bản hàng năm được dự đoán sẽ giảm từ 3,8% xuống 3,6% so với một năm trước. Nếu kỳ vọng được đáp ứng, nó sẽ đánh dấu tỷ lệ lạm phát lõi hàng năm thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2021.

Trên cơ sở hàng tháng, chỉ số CPI cơ bản cũng được dự kiến sẽ giảm tốc từ 0,4% xuống 0,3%.

Quan điểm của Goldman Sachs

Goldman Sachs đã công bố dự báo về báo cáo CPI sắp tới, phù hợp chặt chẽ với các ước tính đồng thuận rộng hơn. Các nhà kinh tế Manuel Abecasis và Spencer Hill đã chỉ ra ba xu hướng ở cấp độ thành phần được dự đoán trong báo cáo.

Họ dự đoán giá bảo hiểm ô tô sẽ tăng 1,6% khi chi phí điều chỉnh, trong khi chi phí bảo hiểm y tế dự kiến sẽ ổn định khi BLS kết hợp dữ liệu phí bảo hiểm mới.

Xem thêm: Chủ tịch NYSE nhận thấy thêm nhiều công ty Mỹ theo đuổi đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng

Phân tích chỉ ra rằng lạm phát tiền thuê đã chậm lại ở mức 0,37%, do khoảng cách giữa giá cho thuê mới và gia hạn nhỏ hơn. Tuy nhiên, lạm phát Giá thuê tương đương của chủ sở hữu (OER) dự kiến sẽ vẫn ở mức cao ở mức 0,45%, do tiền thuê tăng đáng kể đối với những người thuê mới và sự chênh lệch lớn hơn về giá thuê giữa những người thuê mới và những người thuê hiện tại trong nhà dành cho một gia đình.

Nhìn về phía trước, Goldman Sachs dự báo lạm phát CPI cơ bản hàng tháng sẽ dao động trong khoảng 0,25% đến 0,30% trong những tháng tới trước khi giảm xuống khoảng 0,2% vào cuối năm 2024.

Công ty dự đoán tình trạng giảm phát sẽ tiếp tục do những điều chỉnh của thị trường trong lĩnh vực ô tô, cho thuê nhà ở và lao động, mặc dù áp lực lạm phát tiềm ẩn vẫn tồn tại trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm ô tô và nhà ở.

Họ dự đoán rằng CPI cơ bản hàng năm sẽ ở mức 3,5% và lạm phát Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) cốt lõi ở mức 2,7% vào tháng 12 năm 2024.

Thị trường có thể phản ứng thế nào?

Tác động của việc công bố CPI lên thị trường tài chính trong năm qua là rất đáng chú ý.

Goldman Sachs nhận thấy rằng vào những ngày công bố CPI, chỉ số S&P 500, được theo dõi bởi chỉ số SPDR S&P 500 ETF Trust (NYSE:SPY) thường biến động 0,7% về mặt tuyệt đối, so với mức trung bình 0,5% vào những ngày khác. .

Tương tự, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng trung bình 11 điểm cơ bản (bp) vào những ngày có CPI, so với chỉ 4 bp vào những ngày không công bố.

Các lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất của thị trường chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu công nghệ phi lợi nhuận, cho thấy phản ứng rõ rệt vào những ngày công bố CPI, bất kể dữ liệu có gây bất ngờ hay không.

Goldman Sachs giải thích rằng một lý do khiến các cổ phiếu không sinh lời đặc biệt nhạy cảm với những thay đổi về lãi suất là do chúng phụ thuộc vào dòng tiền dài hạn. Bởi vì những dòng tiền này được dự đoán trong tương lai xa, những cổ phiếu không có lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng không tương xứng bởi sự gia tăng tỷ lệ chiết khấu – vốn bị ảnh hưởng bởi việc phát hành CPI – so với những cổ phiếu lâu đời hơn.

Trong năm qua, một nhóm cổ phiếu cụ thể gồm các cổ phiếu này, bao gồm DraftKings Inc. (NASDAQ:DKNG) và DoorDash Inc. (NASDAQ:DASH), thường giảm 2,8% khi CPI lõi vượt quá mong đợi, giảm 1,7% khi có kết quả kinh doanh. đạt kỳ vọng và tăng 4,8% khi CPI cơ bản thấp hơn dự kiến.

Nguồn: Business Insider

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP Sàn Crypto

Đấu Trường Giao Dịch SuperX, 500,000 USDT đang gọi tên bạn

OKX

Hưởng mức phí thấp nhất, giao dịch nhanh nhất, API mạnh mẽ

Chiến thần giao ngay - Nhận phần chia từ tổng thưởng 100.000 USDT

Nền tảng giao dịch sao chép tiền điện tử lớn nhất thế giới, bảo mật an toàn

Giao dịch cả khi đang di chuyển. Mọi lúc, mọi nơi, thanh khoản tức thì

TOP Sàn Forex

Khớp lệnh nhanh, Spread ổn định, Rút tiền tức thì, Miễn phí hoa hồng

HFM

Khớp lệnh cực nhanh, nạp và rút tiền nhanh chóng, tài khoản miễn phí phí qua đêm

Miễn phí giao dịch qua đêm, sản phẩm giao dịch đa dạng, nạp rút nhanh chóng

Giao dịch nhanh chóng, Bảo mật an toàn, Mức chênh lệch cực thấp

XTB

Nền tảng tiên tiến, tốc độ xử lý cực nhanh, bảo mật an toàn