Upbit đưa tiền điện tử Hàn Quốc bùng nổ lên vị trí top 5 sàn giao dịch toàn cầu

Tâm điểm của thị trường tăng giá tiền điện tử đang càn quét thế giới không phải là Miami, Paris hay Trung Đông. Đó là Hàn Quốc, nơi hoạt động đầu cơ đã đạt đến mức độ đồng won đã thay thế đồng đô la trở thành loại tiền tệ được sử dụng nhiều nhất để hoán đổi vào và ra khỏi Bitcoin và các token khác.

Trung tâm của vận may này là Upbit, một sàn giao dịch có trụ sở tại quận Gangnam sang trọng của Seoul, nơi có nhiều loại tiền được niêm yết và khả năng truy cập dễ dàng đã giúp sàn này giành được thị phần lớn trên thị trường tiền điện tử Hàn Quốc.

Giao dịch trên Upbit chiếm hơn 80% khối lượng giao dịch tại Hàn Quốc, một mức độ thống trị mà chưa sàn giao dịch nào khác đạt được tại một trung tâm tiền điện tử lớn. Giao dịch điên cuồng của các nhà đầu tư địa phương có nghĩa là nó hiện được xếp hạng trong số năm sàn giao dịch hàng đầu trên toàn cầu về khối lượng, ngang hàng với Coinbase . Khách hàng của Upbit năm ngoái chiếm gần 1/5 tổng số tiền gửi của đối tác ngân hàng chính, khiến một nhà lập pháp Hàn Quốc bị chỉ trích gay gắt.

Upbit thống trị thị trường tiền điện tử Hàn Quốc

Upbit thống trị thị trường tiền điện tử Hàn Quốc

Giờ đây, luật mới được thiết kế để bảo vệ các nhà đầu tư sau khi đứa con tinh thần của doanh nhân Hàn Quốc chuyển sang tiền điện tử Do Kwon – stablecoin TerraUSD – phát nổ vào năm 2022 có nguy cơ vô tình thắt chặt sự kìm kẹp của Upbit trên thị trường.

Theo chế độ quản lý mới, các sàn giao dịch tiền điện tử sẽ phải tăng lượng dự trữ lớn, nhận bảo hiểm bảo vệ nhà đầu tư và tăng cường giám sát các giao dịch đáng ngờ, đòi hỏi cả “vốn và nhân lực”, Nam HyeonJoon, người phát ngôn của Bithumb , nền tảng giao dịch lớn thứ hai Hàn Quốc cho biết. .

Simon Seojoon Kim, Giám đốc điều hành của công ty đầu tư mạo hiểm Hashed có trụ sở tại Hàn Quốc, cho biết: “Đối với những người mới tham gia và hiện tại, chi phí tuân thủ các yêu cầu này có thể rất lớn” . Ông nói thêm rằng việc đáp ứng các tiêu chuẩn mới sẽ dễ dàng hơn đối với các sàn giao dịch có nguồn lực tốt như Upbit. Hashed không đầu tư vào các sàn giao dịch địa phương để tránh xung đột lợi ích theo chế độ quản lý của Hàn Quốc.

Đọc thêm: Giao dịch tiền điện tử điên cuồng ở Hàn Quốc thiết lập kỷ lục Bitcoin

Crypto.com có ​​trụ sở tại Singapore hôm thứ Ba đã trì hoãn kế hoạch ra mắt tại Hàn Quốc chỉ sáu ngày trước khi dự kiến ​​ra mắt ở đó, với lý do họ cần trao đổi nhiều hơn với các nhà quản lý. Thông báo này theo sau một báo cáo từ hãng tin địa phương Segye Ilbo rằng Đơn vị Tình báo Tài chính đã đến thăm văn phòng khu vực của Crypto.com sau khi tìm thấy “các vấn đề liên quan” trong các tài liệu được gửi liên quan đến chống rửa tiền.

Crypto.com không bình luận về báo cáo. Ủy ban Dịch vụ Tài chính, cơ quan giám sát FIU, cũng từ chối bình luận.

‘Tôi hoàn toàn đam mê tiền điện tử’

Không hề rút lui trong cái bóng của vụ nổ TerraUSD trị giá 40 tỷ USD, người Hàn Quốc tiếp tục được xếp hạng trong số những nhà giao dịch tiền điện tử nhạy bén nhất thế giới với sở thích về các token có rủi ro cao, phần thưởng cao.

Số liệu chính thức cho thấy hơn 6 triệu người Hàn Quốc – hơn 10% dân số – đã giao dịch tiền điện tử trên các sàn giao dịch đã đăng ký trong nửa đầu năm ngoái. Đồng won, từ lâu đã sánh ngang với đồng đô la Mỹ trên các sàn giao dịch tiền điện tử, đã trở thành loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất so với tài sản tiền điện tử trên toàn cầu trong quý đầu tiên của năm nay.

Giao dịch tiền điện tử bằng đồng won Hàn Quốc cạnh tranh với USD trên các sàn giao dịch toàn cầu

Giao dịch tiền điện tử bằng đồng won Hàn Quốc cạnh tranh với USD trên các sàn giao dịch toàn cầu

Ho Chan Chung, 35 tuổi, người đứng đầu bộ phận tiếp thị tại công ty phân tích CryptoQuant của Hàn Quốc cho biết: “Trước đây tôi đầu tư nhiều hơn vào cổ phiếu, nhưng bây giờ tất cả tôi đều đầu tư vào tiền điện tử” . “Thị trường chứng khoán Hàn Quốc trì trệ và các công ty không hoạt động vì lợi ích của cổ đông.” Kể từ năm 2019, Kospi đã mang lại lợi nhuận khoảng 21% trong khi Bitcoin tăng vọt 1.270%.

Sức hấp dẫn lớn của tiền điện tử đến mức nó đã trở thành một vấn đề chính trị ở Seoul, với các ứng cử viên đối thủ trong cuộc bầu cử quốc hội gần đây hứa hẹn sẽ trì hoãn thuế tài sản kỹ thuật số hoặc dỡ bỏ các hạn chế đầu tư vào các quỹ ETF Bitcoin của Hoa Kỳ.

Theo dữ liệu của CryptoQuant, các token nhỏ hơn – còn gọi là altcoin – chiếm 80% khối lượng giao dịch tại Hàn Quốc so với khoảng 50% trên nền tảng toàn cầu.

Upbit, được điều hành bởi công ty fintech Dunamu Inc., được ra mắt vào năm 2017. Sàn giao dịch này hiện chiếm gần 5% tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử trên toàn cầu, tăng từ mức 1,4% vào tháng 1 năm 2021, theo CCData.

Xem thêm: Bitcoin-Proxy MicroStrategy được thêm vào chỉ số chứng khoán thế giới chính của MSCI

Được thành lập tại Seoul vào năm 2012 bởi Song Chi-hyung và Kim Hyoung-nyon, cả hai đều là cựu giám đốc điều hành của công ty thanh toán di động Danal, Dunamu đã sớm tìm được những người ủng hộ ở gã khổng lồ internet Hàn Quốc Kakao Corp. và Đầu tư Công nghệ Woori . Nó đã trở thành một trong những công ty khởi nghiệp có giá trị cao nhất Hàn Quốc trong thời kỳ đại dịch tăng giá với mức định giá cao nhất là 15,7 tỷ USD theo nền tảng giao dịch OTC ustockplus.com.

Vào năm 2021, Upbit trở thành sàn giao dịch đầu tiên được đăng ký với Đơn vị Tình báo Tài chính nhờ hợp tác với K-Bank, một công ty cho vay trực tuyến. Sàn giao dịch phải có đối tác ngân hàng trước khi đăng ký với cơ quan quản lý Hàn Quốc.

Truyền thông địa phương đưa tin vào năm ngoái rằng Upbit chiếm 18% tổng số tiền gửi của K-Bank, khiến nhà lập pháp Kim Heegon chỉ trích, người đã mô tả ngân hàng này là “hộp ký gửi an toàn riêng của Upbit” vào tháng 10.

Người phát ngôn của K-Bank cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng Upbit đóng góp một phần rất nhỏ vào doanh thu và tiền gửi từ sàn giao dịch không được sử dụng để cho vay, nghĩa là chúng có thể được rút bất cứ lúc nào. Người phát ngôn từ chối bình luận về tỷ lệ tiền gửi hiện tại đến từ Upbit.

Upbit đã sớm có được lợi thế nhờ hợp tác với Kakao, công ty điều hành ứng dụng nhắn tin di động địa phương thống trị. Việc liên kết cho phép các nhà giao dịch đồng bộ hóa tài khoản KakaoTalk và Upbit của họ, giúp quá trình tham gia trở nên liền mạch.

Abel Seow, giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của công ty giám sát tiền điện tử BitGo cho biết: “Đó là một sự thay đổi. “Hãy tưởng tượng bạn có thể tạo tài khoản Binance từ ID WhatsApp của mình.”

Bộ phận đầu tư của Kakao sở hữu gần 11% Dunamu. Lee Sirgoo, người từng là giám đốc điều hành của Dunamu trong khoảng sáu năm, trước đây là đồng giám đốc điều hành của Kakao theo hồ sơ LinkedIn của ông.

Màn trập đối thủ nhỏ hơn

Từ tháng 7, các cơ quan quản lý Hàn Quốc sẽ thực thi Đạo luật bảo vệ người dùng tài sản ảo, được thông qua vào năm ngoái sau sự sụp đổ của dự án stablecoin xấu số của Kwon. Sự kiện đó được ước tính khiến các nhà đầu tư phải trả giá đắt hơn nhiều so với sự thất bại của FTX, người đồng sáng lập Sam Bankman-Fried đã bị kết án 25 năm tù vào tháng trước. Kwon có thể sẽ bị dẫn độ sang Mỹ để truy nã vì tội lừa đảo.

Hàn Quốc sẽ áp đặt các yêu cầu nghiêm ngặt đối với các sàn giao dịch, bao gồm cả án chung thân có thể xảy ra đối với các hành vi phạm tội, đồng thời yêu cầu các nhà khai thác phải tách biệt tiền gửi của người dùng và thực hiện các bước để đáp ứng trách nhiệm pháp lý sau các vụ hack hoặc lỗi hệ thống.

Kể từ khi luật tiền điện tử được thông qua vào tháng 6 năm ngoái, các sàn giao dịch nhỏ hơn Huobi Korea, Cashierest và Coinbit đã đóng cửa.

Min Seung Kim, một nhà phân tích tại Korbit Research, kỳ vọng Upbit sẽ đáp ứng các yêu cầu mới một cách tương đối dễ dàng, đồng thời nói thêm rằng sự cạnh tranh vẫn còn hạn chế do giao dịch “ngày càng tập trung vào sàn giao dịch hàng đầu”.

Token được giao dịch trên các sàn giao dịch Hàn Quốc

Token được giao dịch trên các sàn giao dịch Hàn Quốc

Những người thách thức sự thống trị của Upbit có rất ít sự lựa chọn ngoài việc cắt giảm phí.

Bithumb đã nhanh chóng giành được chỗ đứng trên Upbit thông qua chương trình khuyến mãi không tính phí bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái. Thị phần của hãng đạt đỉnh 39,2% vào tháng 1 nhưng nhanh chóng giảm hơn một nửa sau khi chương trình khuyến mãi kết thúc. Những người khác như Korbit và Gopax được Binance hậu thuẫn có ít hơn 1% thị phần.

Giám đốc điều hành Crypto.com Kris Marszalek thừa nhận những thách thức của Hàn Quốc trong cuộc phỏng vấn ngày 16 tháng 4 với Bloomberg News, nhưng cho biết sự kết hợp mạnh mẽ giữa khối lượng và sự biến động là quá nhiều để có thể bỏ qua.

“Chúng tôi bước vào với đôi mắt mở to,” anh nói. “Có khả năng là chúng ta sẽ không thể đạt được nhiều điều chắc chắn. Đây là Hàn Quốc phải không? Nhưng một lần nữa, tiềm năng tăng giá rất đáng nỗ lực.”

Một tuần sau, kế hoạch mở rộng đột nhiên bị đặt dấu hỏi, công ty lặp lại quan điểm của người lãnh đạo đối với đất nước – và bổ sung thêm lời đề nghị với các cơ quan quản lý.

“Hàn Quốc là một thị trường khó khăn cho các sàn giao dịch quốc tế tham gia, nhưng chúng tôi cam kết hợp tác với các cơ quan quản lý để thúc đẩy ngành này một cách có trách nhiệm đối với người Hàn Quốc,” họ cho biết trong tuyên bố hoãn ra mắt.

Nguồn: Bloomberg

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP Sàn Crypto

Đấu Trường Giao Dịch SuperX, 500,000 USDT đang gọi tên bạn

OKX

Hưởng mức phí thấp nhất, giao dịch nhanh nhất, API mạnh mẽ

Chiến thần giao ngay - Nhận phần chia từ tổng thưởng 100.000 USDT

Nền tảng giao dịch sao chép tiền điện tử lớn nhất thế giới, bảo mật an toàn

Giao dịch cả khi đang di chuyển. Mọi lúc, mọi nơi, thanh khoản tức thì

TOP Sàn Forex

Khớp lệnh nhanh, Spread ổn định, Rút tiền tức thì, Miễn phí hoa hồng

HFM

Khớp lệnh cực nhanh, nạp và rút tiền nhanh chóng, tài khoản miễn phí phí qua đêm

Miễn phí giao dịch qua đêm, sản phẩm giao dịch đa dạng, nạp rút nhanh chóng

Giao dịch nhanh chóng, Bảo mật an toàn, Mức chênh lệch cực thấp

XTB

Nền tảng tiên tiến, tốc độ xử lý cực nhanh, bảo mật an toàn