TVL (Total Value Locked) là gì? Vai trò và chức năng trong coin

TVL (Total Value Locked) được xem là một chỉ số quan trọng trong thị trường tiền điện tử, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi). Dựa vào chỉ số này các nhà đầu tư có thể đánh giá được tình hình hoạt động của một dự án bất kỳ.

Để có thể hiểu hơn về khái niệm của TVL (Total Value Locked) cũng như nắm được vai trò của chỉ số này xin mời bạn theo dõi các nội dung sắp tới đây từ CF Việt.

Khái niệm TVL (Total Value Locked) là gì?

VL hay được gọi đầy đủ là Total Value Locked là một chỉ số có thể giúp các nhà đầu tư đánh giá được tình hình hoạt động của một dự án

VL hay được gọi đầy đủ là Total Value Locked là một chỉ số có thể giúp các nhà đầu tư đánh giá được tình hình hoạt động của một dự án

TVL hay được gọi đầy đủ là Total Value Locked là một chỉ số có thể giúp các nhà đầu tư đánh giá được tình hình hoạt động của một dự án. Theo đó TVL sẽ biểu thị tổng giá trị tài sản đang được nắm giữ trong các giao thức DeFi và được dùng để đo lường sức khỏe tổng thể của giao thức đó.

Nói cách khác chỉ số TVL càng cao càng cho thấy giao thức đó thu hút được nhiều người dùng và tài sản đồng thời chứng minh được sự tin cậy và giá trị của giao thức đó.

TVL có cách hoạt động như thế nào?

Thông tin cách hoạt động của TVL

Thông tin cách hoạt động của TVL

Cách hoạt động của TVL trong các giao thức DeFi có thể hiểu qua các bước sau:

 • Xác định giá trị: Mọi tài sản hiện đang bị khoá trên nền tảng Defi đều sẽ được xác định và tính toán lại.
 • Chuyển đổi giá trị: Các giá trị tài sản sau khi được tính toán sẽ được chuyển đổi sang một đơn vị tiền tệ bất kỳ hợp pháp, thường là đồng đô la Mỹ.
 • Tổng kết: Cuối cùng các tổng số giá trị tài sản tính toán được sẽ được cộng lại vào để xác định TVL của giao thức DeFi.

Có thể tính tỷ lệ TVL như thế nào?

Tỷ lệ TVL được tính dựa trên tổng vốn hoá thị trường và giá trị TVL hiện tại

Tỷ lệ TVL được tính dựa trên tổng vốn hoá thị trường và giá trị TVL hiện tại

Để tính được tỷ lệ TVL của các giao thức DeFi so với tổng vốn hóa thị trường của chúng ta sẽ dùng công thức sau:

TVL Ratio = Total Market Cap / TVL

Trong đó:

 • TVL Ratio: Tỷ lệ TVL.
 • Total Market Cap: Tổng vốn hoá thị trường, được tính bằng Circulating supply (Nguồn cung lưu hành) X Current price (Giá thị trường hiện tại).
 • TVL: Chỉ số TVL, được tính bằng Total token locked in protocol (Tổng số token bị khoá) X Current price (Giá token bị khoá hiện tại).

Vì sao nhà đầu tư cần quan tâm chỉ số TVL?

Các nhà đầu tư nên quan tâm đến chỉ số TVL vì nó cung cấp rất nhiều thông tin quan trọng về hoạt động và sự phát triển của các giao thức DeFi

Các nhà đầu tư nên quan tâm đến chỉ số TVL vì nó cung cấp rất nhiều thông tin quan trọng về hoạt động và sự phát triển của các giao thức DeFi

Các nhà đầu tư nên quan tâm đến chỉ số TVL vì nó cung cấp rất nhiều thông tin quan trọng về hoạt động và sự phát triển của các giao thức DeFi:

 • Đánh giá sức khỏe của giao thức: Là thông tin cho thấy sự tin tưởng của cộng đồng với một giao thức bất kỳ.
 • So sánh giữa các giao thức: Các nhà đầu tư có thể dựa trên thông tin tổng giá trị tài sản đo được để đánh giá và so sánh các giao thức với nhau.
 • Phát hiện tiềm năng sinh lời: Một giao thức có chỉ số TVL cao sẽ có nhiều hoạt động hơn và tiềm năng sinh lời cũng từ đó tăng cao.
 • Đánh giá rủi ro: Các nhà đầu tư có thể dựa vào sự phát triển TVL của một giao thức bất kỳ để nhận biết được mức độ rủi ro khi đầu tư.

TVL có hạn chế gì không?

TVL có thể bị thao túng thông qua các mánh khoé gian lận

TVL có thể bị thao túng thông qua các mánh khoé gian lận

Dù có vai trò lớn là thế nhưng các chỉ số TVL cũng có những hạn chế cần cân nhắc:

 • Nguy cơ thao túng: TVL có thể bị thao túng thông qua các mánh khoé gian lận, giúp dự án trông giá trị hơn thực tế.
 • Phụ thuộc vào biến động giá: TVL rất nhạy cảm với biến động của giá thị trường điện tử do được tính bằng giá trị tài sản bị khoá.
 • Không phản ánh chất lượng giao thức: Các chỉ số TVL không phản ánh hết được chất lượng, tính bền vững hay độ an toàn của một giao thức bất kỳ.
 • Biến động liên tục: TVL có thể thay đổi nhanh chóng đến từ các hoạt động nạp và rút từ các nhà đầu tư khiến việc theo dõi tương đối khó khăn.

Theo dõi TVL như thế nào?

Để theo dõi TVL chúng tôi đề xuất những ứng dụng sau:

 • DefiLlama: Trang tổng hợp thông tin và dữ liệu liên quan đến DeFi với hơn 1000 dự án trải dài trên 14 blockchain khác nhau, đặc biệt tại đây này còn cung cấp thêm các thông tin khác bên cạnh thông tin cơ bản về TVL.
 • DappRadar: Nền tảng cung cấp dữ liệu và thống kê về các dApps bao gồm thông tin về TVL, người dùng và khối lượng giao dịch từ 3000 dự án trải dài trên 20 blockchain khác nhau.
 • The Block: Một trong những tuần báo Crypto khá lớn ở thời điểm hiện tại, chuyên cung cấp thông tin tổng quan về TVL và các chỉ số khác liên quan đến sức khỏe của dự án DeFi.

Kết luận

Tóm lại, ta biết rằng TVL (Total Value Locked) là một chỉ số rất quan trọng trong việc theo dõi các hoạt động và giá trị của một dự án, tuy nhiên cũng có một số hạn chế cần cẩn thận. Bên cạnh đó CF Việt cũng đề xuất bạn top sàn crypto uy tín nếu bạn muốn giao dịch các loại tiền điện tử nhé.

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP Sàn Crypto

Đấu Trường Giao Dịch SuperX, 500,000 USDT đang gọi tên bạn

OKX

Hưởng mức phí thấp nhất, giao dịch nhanh nhất, API mạnh mẽ

Chiến thần giao ngay - Nhận phần chia từ tổng thưởng 100.000 USDT

Nền tảng giao dịch sao chép tiền điện tử lớn nhất thế giới, bảo mật an toàn

Giao dịch cả khi đang di chuyển. Mọi lúc, mọi nơi, thanh khoản tức thì

TOP Sàn Forex

Khớp lệnh nhanh, Spread ổn định, Rút tiền tức thì, Miễn phí hoa hồng

HFM

Khớp lệnh cực nhanh, nạp và rút tiền nhanh chóng, tài khoản miễn phí phí qua đêm

Miễn phí giao dịch qua đêm, sản phẩm giao dịch đa dạng, nạp rút nhanh chóng

Giao dịch nhanh chóng, Bảo mật an toàn, Mức chênh lệch cực thấp

XTB

Nền tảng tiên tiến, tốc độ xử lý cực nhanh, bảo mật an toàn