Trung Quốc bắt đầu bán nợ siêu dài nhằm thúc đẩy nền kinh tế

Trung Quốc sẽ bắt đầu bán đợt đầu tiên trị giá 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (138 tỷ USD) trái phiếu chính phủ đặc biệt dài hạn vào thứ Sáu, khi các quan chức tăng cường nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế số 2 thế giới.

Chính phủ trung ương sẽ bắt đầu bằng việc phát hành trái phiếu kỳ hạn 30 năm, theo thông báo của Bộ Tài chính. Điều đó đã chấm dứt nhiều tháng suy đoán về thời điểm trái phiếu – loại trái phiếu thứ tư trong 26 năm – sẽ được tung ra thị trường, sau khi Đảng Cộng sản cầm quyền công bố kế hoạch phát hành trái phiếu vào tháng 3.

Trái phiếu kỳ hạn 20 năm và 50 năm sẽ được chào bán lần lượt từ ngày 24/5 và 14/6. Các cuộc đấu giá chứng khoán sẽ tiếp tục cho đến khi đợt cuối cùng bao gồm các trái phiếu kỳ hạn 30 năm được bán vào tháng 11. Bộ không tiết lộ số lượng trái phiếu sẽ được bán.

Phân tích nguồn cung trái phiếu trung tâm đặc biệt siêu dài của Trung Quốc

Phân tích nguồn cung trái phiếu trung tâm đặc biệt siêu dài của Trung Quốc

Theo Xing Zhaopeng tại Tập đoàn Ngân hàng Australia & New Zealand, việc bán trái phiếu dự kiến sẽ thúc đẩy tăng trưởng năm nay thêm 1 điểm phần trăm.

Ông nói : “Thời điểm phát hành trái phiếu có thể nhằm mục đích bù đắp tác động” của thuế quan bảo hộ mà Mỹ đang đe dọa áp dụng đối với hàng hóa Trung Quốc, đồng thời trích dẫn sự không chắc chắn trước cuộc họp của Đảng Cộng sản về các cải cách dự kiến diễn ra vào tháng 7.

Xem thêm: Một nhà tư vấn phần mềm giao dịch cổ phiếu ở bên cạnh đã tăng 318% vào năm 2024. Anh ấy chia sẻ công cụ sàng lọc cổ phiếu mà anh ấy sử dụng để tìm các giao dịch mà anh ấy thực hiện

Bloomberg đã báo cáo việc bán trái phiếu có chủ quyền đặc biệt trước đó vào thứ Hai. Theo những người quen thuộc với vấn đề này, đợt phát hành này sẽ bao gồm 300 tỷ nhân dân tệ trái phiếu kỳ hạn 20 năm, 600 tỷ nhân dân tệ trái phiếu kỳ hạn 30 năm và 100 tỷ nhân dân tệ kỳ hạn 50 năm. riêng tư.

Các nhà đầu tư phản ứng tích cực với tin tức bán trái phiếu, với chỉ số CSI 300 chuẩn của cổ phiếu trong nước giảm bớt mức lỗ 0,9% trước đó. Chứng khoán Trung Quốc tại Hồng Kông đã xóa khoản lỗ trước đó để tăng 0,4% vào lúc 2:35 chiều giờ địa phương.

Trái phiếu Trung Quốc tăng điểm hôm thứ Hai khi dữ liệu tín dụng đáng thất vọng làm tăng kỳ vọng về việc nới lỏng tiền tệ hơn và cho phép các nhà giao dịch gạt bỏ lo ngại về nguồn cung nợ chính phủ tăng đột biến. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 2,29%.

Chính phủ của Chủ tịch Tập Cận Bình đang tăng cường hỗ trợ tài chính để hỗ trợ nền kinh tế đang phải đối mặt với áp lực từ cuộc khủng hoảng nhà ở và niềm tin của người tiêu dùng bị suy giảm. Bắc Kinh đã công bố kế hoạch bán trái phiếu trong Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc, nơi các nhà hoạch định chính sách cũng công bố mục tiêu tăng trưởng hàng năm đầy tham vọng là khoảng 5%, mục tiêu mà các nhà kinh tế cho rằng sẽ cần nhiều biện pháp kích thích hơn.

Các nhà phân tích nâng cao kỳ vọng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ giảm lượng tiền mà người cho vay phải giữ dự trữ, để giải phóng tiền mặt để mua trái phiếu. Ding Shuang , nhà kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc và Bắc Á tại Standard Chartered Plc, dự báo RRR sẽ giảm 25 điểm cơ bản trùng với đợt bán trái phiếu và nhận thấy cơ hội cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản sẽ tăng lên.

Ông nói thêm rằng trái phiếu “làm tăng cơ hội đạt được mức tăng trưởng 5%”, đồng thời lưu ý rằng nếu chính phủ không sớm phát hành chúng thì sẽ khó có thể triển khai tất cả nguồn vốn trong năm nay.

Việc bán theo kế hoạch diễn ra sau khi thước đo tín dụng rộng rãi bị thu hẹp lần đầu tiên vào tháng 4, trong bối cảnh có hàng loạt dữ liệu đáng thất vọng. Xuất khẩu vẫn là điểm sáng của nền kinh tế năm nay, nhưng phải đối mặt với tình trạng bất ổn khi căng thẳng giữa Trung Quốc và một số đối tác thương mại lớn nhất của nước này đang leo thang trong bối cảnh có những phàn nàn về năng lực sản xuất dư thừa của nước này .

Chính quyền Trung Quốc và các ngân hàng chính sách đã cắt giảm một nửa lượng phát hành trái phiếu trong quý đầu tiên so với năm ngoái, do chính quyền địa phương gánh quá nhiều nợ nên bị hạn chế vay. Số tiền huy động được từ doanh số bán hàng năm ngoái vẫn đang được triển khai, làm giảm nhu cầu hành động nhiều hơn.

Nguồn cung trái phiếu tăng lên

Nguồn cung trái phiếu tăng lên

Tuy nhiên, sau đợt sụt giảm ban đầu đó, việc bán trái phiếu vẫn tăng tốc. Chính quyền các tỉnh đã bán số lượng giấy bạc mới cao nhất vào tuần trước kể từ tháng 2, đáp lại lời kêu gọi của các lãnh đạo cấp cao nhằm đẩy nhanh việc phát hành trái phiếu địa phương. Bộ Chính trị gồm 24 người cũng tuyên bố vào tháng 4 sẽ bắt đầu bán nợ chính phủ đặc biệt “vào một ngày sớm nhất”.

Mặc dù đợt bán hàng theo kế hoạch bắt đầu vào tuần này sẽ giúp bù đắp cho sự khởi đầu chậm chạp đó nhưng chúng sẽ không bù đắp được nhu cầu vay vốn vẫn còn yếu từ các hộ gia đình và công ty . Cũng sẽ mất một thời gian để tác động của khoản vay sắp tới tác động đến nền kinh tế thực.

Chi tiêu của chính phủ cho cơ sở hạ tầng – điều mà trái phiếu có thể hỗ trợ – sẽ là chìa khóa để đảm bảo Trung Quốc đạt được mục tiêu GDP , vẫn cao hơn dự báo của các nhà kinh tế, ngay cả sau khi có dữ liệu tích cực trong quý đầu tiên. Nhu cầu tiêu dùng vẫn còn yếu do khủng hoảng tài sản vẫn tiếp diễn và thị trường việc làm vẫn ảm đạm.

Serena Chu , nhà kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại Mizuho Securities Asia Limited, cho biết Trung Quốc có thể sẽ dựa nhiều hơn vào kích thích tài chính để hỗ trợ nhu cầu trong nước do áp lực tiếp tục lên đồng nhân dân tệ.

Bà nói: “Mặc dù chúng tôi không chắc chắn về quy mô phát hành của đợt trái phiếu siêu dài đầu tiên, nhưng chúng tôi nghi ngờ rằng nó sẽ gây ra sức ép đáng kể cho thị trường lãi suất trong nước”.

— Với sự hỗ trợ từ Jackie Cai, Wenjin Lv, Heng Xie, Fran Wang, Zheng Li, Jing Zhao, Shuiyu Jing, Helen Sun, Iris Ouyang, Yanping Li, James Mayger và Ran Li

Nguồn: Bloomberg

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP Sàn Crypto

Đấu Trường Giao Dịch SuperX, 500,000 USDT đang gọi tên bạn

OKX

Hưởng mức phí thấp nhất, giao dịch nhanh nhất, API mạnh mẽ

Chiến thần giao ngay - Nhận phần chia từ tổng thưởng 100.000 USDT

Nền tảng giao dịch sao chép tiền điện tử lớn nhất thế giới, bảo mật an toàn

Giao dịch cả khi đang di chuyển. Mọi lúc, mọi nơi, thanh khoản tức thì

TOP Sàn Forex

Khớp lệnh nhanh, Spread ổn định, Rút tiền tức thì, Miễn phí hoa hồng

HFM

Khớp lệnh cực nhanh, nạp và rút tiền nhanh chóng, tài khoản miễn phí phí qua đêm

Miễn phí giao dịch qua đêm, sản phẩm giao dịch đa dạng, nạp rút nhanh chóng

Giao dịch nhanh chóng, Bảo mật an toàn, Mức chênh lệch cực thấp

XTB

Nền tảng tiên tiến, tốc độ xử lý cực nhanh, bảo mật an toàn