Trái phiếu EU thu hút các nhà đầu tư đặt cược vào việc tiếp cận các chỉ số có chủ quyền

Các nhà quản lý tiền tệ đang đổ tiền vào trái phiếu của Liên minh châu Âu với dự đoán về một sự thay đổi lớn về tình trạng của chúng, điều này sẽ mở ra cơ hội tiếp cận các nhà đầu tư lớn hơn với khoản nợ của khối.

MSCI Inc. trong tuần này đã bắt đầu tham vấn về việc liệu nợ EU có nên được thêm vào chỉ số trái phiếu chính phủ của mình hay không, sau đề xuất tương tự của Intercontinental Exchange Inc. vào tháng trước.

Các nhà quản lý quỹ tại JP Morgan Asset Management, Royal London Asset Management và Barings nằm trong số những người ủng hộ việc đưa vào – triển vọng của việc này đã xóa bỏ phí bảo hiểm mà một số trái phiếu EU từng trả cho các trái phiếu Pháp được xếp hạng thấp hơn.

Đó là một khái niệm gai góc, khi EU bị chia rẽ về mặt chính trị dựa trên nhiều đặc điểm truyền thống về chủ quyền, bao gồm cả việc phát hành nợ chung . Các nhà cung cấp điểm chuẩn hiện phân loại trái phiếu đủ điều kiện lập chỉ mục gần 500 tỷ euro (539 tỷ USD) của khối là trái phiếu siêu quốc gia, cùng với các ngân hàng phát triển do nhà nước điều hành và các tổ chức cho vay đa phương, theo tiêu chuẩn được theo dõi bởi một nhóm nhà đầu tư nhỏ hơn nhiều.

Xem thêm: Cổ phiếu Trung Quốc được đánh giá cao hơn so với các cổ phiếu tương đương ở Hồng Kông đang giảm dần nhanh chóng

Các quan chức EU hy vọng rằng việc phân loại lại sẽ làm giảm chi phí đi vay, kỳ vọng này được củng cố bởi những động thái mới nhất của thị trường. Trái phiếu AAA của khối đã hoạt động tốt hơn trái phiếu của các quốc gia thành viên và Citigroup Inc. ước tính 10 điểm cơ bản về sự sụt giảm chênh lệch giá gần đây là do đầu cơ đưa vào chỉ số.

Seamus Mac Gorain , người đứng đầu bộ phận lãi suất toàn cầu tại JP Morgan Asset Management, cho biết: “Từ quan điểm thị trường, chúng trông giống như trái phiếu chính phủ”. Mặc dù ông nói rằng có “một số điều mơ hồ” về việc liệu bản thân EU có thực sự là một quốc gia có chủ quyền hay không, nhưng ông cho rằng trái phiếu sẽ nhận được sự chấp thuận cho việc gia nhập chỉ số.

Lợi suất trái phiếu EU giảm xuống dưới mức Pháp

Lợi suất trái phiếu EU giảm xuống dưới mức Pháp

Nhà phân tích Ninon Bachet của Societe Generale SA dự báo dòng đầu tư lên tới 10 tỷ euro nếu EU được đưa vào chỉ số trái phiếu chính phủ. Phân tích gần đây từ Commerzbank SA, Citigroup Inc. và JPMorgan Chase & Co. dự đoán hiệu suất vượt trội hơn nữa.

Gareth Hill , nhà quản lý danh mục đầu tư tại Royal London Asset Management, người ủng hộ việc gia nhập chỉ số quốc gia, cho biết: “Càng nhiều người coi những trái phiếu này trở thành một khoản nắm giữ đủ điều kiện hoặc cần thiết thì nó sẽ càng gây ra nhiều áp lực hơn” .

Diễn biến tiếp theo nhiều khả năng sẽ là phán quyết của MSCI trong cuộc khảo sát vào cuối tháng 5, tiếp theo là quyết định của ICE vào tháng 8. Các công ty khác như iBoxx của S&P vẫn chưa mở các cuộc tham vấn chính thức. Bloomberg LP, công ty mẹ của Bloomberg News, cũng cung cấp các sản phẩm chỉ số cho nhiều loại tài sản khác nhau thông qua Bloomberg Index Services Ltd.

Các nhà phân tích của Barclays Plc cho biết trong một ghi chú vào tháng trước rằng Bloomberg và S&P dự kiến sẽ thảo luận về chủ đề này tại các buổi đánh giá chỉ số vào quý 4 năm 2024. S&P và Bloomberg Index Services từ chối bình luận. FTSE Russell, công ty sở hữu điểm chuẩn WGBI, cho biết vấn đề này “đã nằm trên radar của họ”.

Các nhà cung cấp chỉ số đang phải vật lộn với tỷ trọng tuyệt đối của trái phiếu EU trong các chỉ số siêu quốc gia của họ: chúng chiếm hơn 1/5 thước đo siêu quốc gia của Bloomberg, tăng từ mức dưới 5% chỉ bốn năm trước. Theo nghiên cứu của Barclays, việc tiếp tục phát hành nhiều có nghĩa là đến năm 2026, nó có thể chiếm hơn 60% trong các tiêu chuẩn siêu quốc gia.

ICE và MSCI cho biết họ sẽ chiếm khoảng 5% tiêu chuẩn trái phiếu chính phủ châu Âu.

Một số trở ngại

Một trở ngại tiềm tàng đối với việc phân loại lại là theo các quy định hiện hành, EU sẽ ngừng vay ròng bổ sung từ năm 2026 khi chương trình cứu trợ đại dịch của họ hết hạn. Trong khi có các cuộc thảo luận về việc phát hành bổ sung để tài trợ cho các hạng mục như quốc phòng và khí hậu, lời kêu gọi vay chung lâu dài đã bị cường quốc kinh tế của khối là Đức kiên quyết phản đối .

Cũng có lập luận cho rằng về mặt kỹ thuật, EU không phải là một quốc gia có chủ quyền vì đây không phải là một chính phủ độc lập có quyền tăng thuế. Mark Dowding tại RBC BlueBay Asset Management nằm trong số những người cho rằng trái phiếu EU “không vượt qua được cuộc kiểm tra mùi” khi nói đến định nghĩa mang tính khái niệm về chủ quyền, mặc dù ông cho rằng điều đó khó có thể ngăn cản chúng tham gia vào các chỉ số chủ quyền.

Lợi suất của khối EU vẫn cao hơn của Đức

Lợi suất của khối EU vẫn cao hơn của Đức

Lợi ích tài sản thế chấp

Có những lý do khác khiến việc chỉ định EU là chủ quyền được tất cả các bên ủng hộ. Một thị trường trái phiếu quy mô lớn có thể thúc đẩy đồng euro trở thành đồng tiền dự trữ và cải thiện niềm tin vào khả năng phục hồi của dự án châu Âu. Kho trái phiếu của EU hiện lớn thứ năm trong khu vực và dự kiến sẽ tăng lên gần 1 nghìn tỷ euro vào năm 2026.

Trong khi đó, các nhà đầu tư sẽ hoan nghênh thêm nhiều loại giấy tờ có chủ quyền được xếp hạng AAA, vốn đang khan hiếm sau đợt hạ cấp tín dụng của Mỹ năm ngoái . Giám đốc danh mục đầu tư của Barings, Brian Mangwiro cho rằng việc phân loại lại sẽ giải quyết nhanh chóng tình trạng thiếu chứng khoán an toàn thường xuyên ở châu Âu được sử dụng làm tài sản thế chấp để lấy tiền mặt.

Mặc dù Ngân hàng Trung ương Châu Âu chấp nhận khoản nợ của EU làm tài sản thế chấp nhưng chúng không được sử dụng rộng rãi vì các cơ quan thanh toán bù trừ áp dụng mức “cắt tóc” lớn hơn nhiều so với trái phiếu của các quốc gia tương tự hoặc thậm chí được xếp hạng thấp hơn. Mangwiro dự đoán việc đưa trái phiếu EU vào làm tài sản thế chấp sẽ làm giảm lợi suất của chúng hơn nữa.

Ông nói: “Chúng tôi đã lâu rồi và chúng tôi không có ý định giảm nhẹ.

Nguồn: Bloomberg

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP Sàn Crypto

Đấu Trường Giao Dịch SuperX, 500,000 USDT đang gọi tên bạn

OKX

Hưởng mức phí thấp nhất, giao dịch nhanh nhất, API mạnh mẽ

Chiến thần giao ngay - Nhận phần chia từ tổng thưởng 100.000 USDT

Nền tảng giao dịch sao chép tiền điện tử lớn nhất thế giới, bảo mật an toàn

Giao dịch cả khi đang di chuyển. Mọi lúc, mọi nơi, thanh khoản tức thì

TOP Sàn Forex

Khớp lệnh nhanh, Spread ổn định, Rút tiền tức thì, Miễn phí hoa hồng

HFM

Khớp lệnh cực nhanh, nạp và rút tiền nhanh chóng, tài khoản miễn phí phí qua đêm

Miễn phí giao dịch qua đêm, sản phẩm giao dịch đa dạng, nạp rút nhanh chóng

Giao dịch nhanh chóng, Bảo mật an toàn, Mức chênh lệch cực thấp

XTB

Nền tảng tiên tiến, tốc độ xử lý cực nhanh, bảo mật an toàn