Tiêu chuẩn Token là gì? Tại sao lại quan trọng trong Crypto?

Tiêu chuẩn Token là một bộ quy tắc và yêu cầu để tạo ra và sử dụng một loại tiền mã hóa trên blockchain. Tiêu chuẩn Token giúp Token mới được tạo ra dựa trên bộ quy tắc chung của blockchain đó, từ đó tăng khả năng tương thích và đổi mới. 

Tại sao tiêu chuẩn Token lại là yếu tố quan trọng trong Crypto? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết của CF Việt.

Tiêu chuẩn Token là gì?

Tiêu chuẩn Token là gì?

Tiêu chuẩn Token là gì?

Tiêu chuẩn Token (Token Standard) là một bộ quy tắc và yêu cầu kỹ thuật được thiết lập để định rõ cách một loại token cụ thể hoạt động trên một blockchain nhất định. Các tiêu chuẩn này quy định cách token được tạo ra, quản lý và tương tác với các ứng dụng và hệ sinh thái khác trong cùng một mạng lưới blockchain.

Mỗi loại blockchain có thể có các tiêu chuẩn token riêng biệt và chúng có thể đáp ứng các mục đích và yêu cầu cụ thể của nền tảng đó. Việc thiết lập các tiêu chuẩn giúp đảm bảo tính đồng nhất và tương thích giữa các token khác nhau, tạo điều kiện cho sự tương tác dễ dàng và an toàn trong hệ sinh thái blockchain.

Các tiêu chuẩn Token phổ biến

Dưới đây là 1 số tiêu chuẩn token phổ biến nhất hiện nay:

Tiêu chuẩn BEP-20 

Tiêu chuẩn BEP-20 

Tiêu chuẩn BEP-20

Tiêu chuẩn BEP-20 là một tiêu chuẩn token phổ biến trên Binance Smart Chain được thiết kế để định rõ cách token được tạo ra, chuyển đổi và quản lý trên BSC. Với BEP-20, những người phát triển có khả năng tạo ra nhiều loại token khác nhau, từ coin tiện ích đến stablecoin. 

Điều đặc biệt là BEP-20 hỗ trợ các tính năng như danh sách đen, đúc và tạm dừng đốt token, làm tăng tính linh hoạt và an toàn trong việc quản lý tài sản số trên BSC.

Tiêu chuẩn ERC-20

Tiêu chuẩn ERC-20

Tiêu chuẩn ERC-20

Tiêu chuẩn ERC-20 là một trong những tiêu chuẩn token phổ biến nhất trên blockchain Ethereum. Được đề xuất vào tháng 11 năm 2015 bởi Fabian Vogelsteller, ERC-20 xác định cách token nên hoạt động trên Ethereum. Điều này bao gồm khả năng chuyển đổi token, thông tin về số lượng token hiện có và khả năng chuyển token cho người dùng khác. ERC-20 đã trở thành tiêu chuẩn cho hầu hết các token trên Ethereum, tạo nên tính linh hoạt giữa các dApp trong hệ sinh thái Ethereum.

Tiêu chuẩn ERC-721 

Tiêu chuẩn ERC-721 

Tiêu chuẩn ERC-721

ERC-721 là tiêu chuẩn cho các token không thể thay thế trên blockchain Ethereum. Được đưa ra vào năm 2017 và đã trở thành tiêu chuẩn cho hầu hết các NFT trên Ethereum. ERC-721 định nghĩa các quy tắc về cách mà các NFT trên Ethereum nên hoạt động, như khả năng chuyển đổi NFT, cung cấp thông tin về đặc tính duy nhất của mỗi NFT và khả năng chuyển NFT cho người dùng khác.

Tiêu chuẩn ERC-1155 

Tiêu chuẩn ERC-1155 

Tiêu chuẩn ERC-1155

Đây là một tiêu chuẩn token trên blockchain Ethereum kết hợp các đặc điểm của ERC-20 và ERC-721. Nó cho phép các nhà phát triển tạo ra cả các token có thể thay thế và không thể thay thế trong cùng một hợp đồng thông minh. Tiêu chuẩn ERC-1155 giảm thiểu chi phí và tăng hiệu suất khi triển khai và quản lý các token trên blockchain Ethereum.

Tại sao tiêu chuẩn token lại quan trọng trong Crypto? 

Tại sao tiêu chuẩn token lại quan trọng trong Crypto? 

Tại sao tiêu chuẩn token lại quan trọng trong Crypto?

Tiêu chuẩn token có vai trò quan trọng trong Crypto vì nó giúp:

  • Tăng khả năng tương thích và tương tác giữa các token, ứng dụng và nền tảng khác nhau.
  • Giảm thời gian và chi phí cho các nhà phát triển khi tạo ra các token và sản phẩm mới, bằng cách sử dụng lại các thành phần hiện có.
  • Nâng cao hiệu năng và an toàn của các token và hợp đồng thông minh, bằng cách định nghĩa các chức năng cơ bản và thiết yếu.

Hạn chế của các tiêu chuẩn Token

Các tiêu chuẩn token có nhiều ưu điểm như khả năng tương tác, kết hợp, hiệu năng và đơn giản hóa quá trình phát triển token. Tuy nhiên, Token Standard cũng có một số hạn chế là: 

  • Khả năng mở rộng: Các tiêu chuẩn token có thể bị giới hạn bởi khả năng mở rộng của blockchain mà chúng được xây dựng trên. Trường hợp blockchain đó gặp vấn đề về tốc độ, chi phí, bảo mật hay tính ổn định thì token tiêu chuẩn đó cũng sẽ bị ảnh hưởng.
  • Tính linh hoạt: Các tiêu chuẩn token có thể không phù hợp với một số loại token cụ thể hoặc các tính năng token phức tạp. Chẳng hạn, tiêu chuẩn BRC-20 được thiết kế chủ yếu để mã hóa các tài sản có thể thay thế, không phù hợp để mã hóa các tài sản không thể thay thế hoặc triển khai các tính năng token như quyền sở hữu được mã hóa hoặc chuyển nhượng có điều kiện.
  • Phụ thuộc vào các nhà phát hành tiền điện tử: Các tiêu chuẩn token có thể bị giới hạn bởi việc phụ thuộc vào các nhà phát hành tiền điện tử để hoạt động đúng như mong muốn. Nếu các nhà phát hành tiền điện tử không tuân thủ các tiêu chuẩn token hoặc không cập nhật các phiên bản mới, các token có thể gặp vấn đề về tương thích, bảo mật hay hiệu suất.
  • Sự tín nhiệm từ cộng đồng: Sự chấp nhận và tín nhiệm từ cộng đồng của một tiêu chuẩn token cũng có thể giới hạn tính linh hoạt của nó. Trong trường hợp cộng đồng không tin tưởng vào một tiêu chuẩn token hoặc không sử dụng nó, các token theo tiêu chuẩn đó có thể không có giá trị hoặc khó giao dịch trên thị trường.

Tổng kết 

Hy vọng với những kiến thức vừa chia sẻ, bạn đã hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn Token và tầm quan trọng của chúng trong Crypto. Để có thể sử dụng và giao dịch Token một cách hiệu quả và an toàn, bạn cần chọn cho mình một top sàn crypto uy tín và chất lượng. Chúc bạn may mắn khi giao dịch tiền điện tử nhé! 

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP Sàn Crypto

Đấu Trường Giao Dịch SuperX, 500,000 USDT đang gọi tên bạn

OKX

Hưởng mức phí thấp nhất, giao dịch nhanh nhất, API mạnh mẽ

Chiến thần giao ngay - Nhận phần chia từ tổng thưởng 100.000 USDT

Nền tảng giao dịch sao chép tiền điện tử lớn nhất thế giới, bảo mật an toàn

Giao dịch cả khi đang di chuyển. Mọi lúc, mọi nơi, thanh khoản tức thì

TOP Sàn Forex

Khớp lệnh nhanh, Spread ổn định, Rút tiền tức thì, Miễn phí hoa hồng

HFM

Khớp lệnh cực nhanh, nạp và rút tiền nhanh chóng, tài khoản miễn phí phí qua đêm

Miễn phí giao dịch qua đêm, sản phẩm giao dịch đa dạng, nạp rút nhanh chóng

Giao dịch nhanh chóng, Bảo mật an toàn, Mức chênh lệch cực thấp

XTB

Nền tảng tiên tiến, tốc độ xử lý cực nhanh, bảo mật an toàn