Sui là gì? Thông tin mới nhất về dự án Network SUI

Sui là một blockchain layer 1 với mainnet sẽ được ra mắt vào 19:00 ngày 3 tháng 5 năm 2023. Token gốc ra mắt trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử bao gồm Bybit và Kucoin kể từ ngày đó. Sui hứa hẹn sẽ mang lại một cơ sở hạ tầng thích hợp để các nhà phát triển có thể nhanh chóng xây dựng và khởi chạy ứng dụng trong Web 3.0.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Sui, hãy theo dõi bài viết của CF Việt.

Sui là gì?

Sui là gì?

Sui là gì?

Sui là một dự án blockchain Layer1 được xây dựng với cấu trúc Monolithic, đặc biệt được thiết kế để cung cấp hiệu suất cao và khả năng mở rộng cho các ứng dụng phi tập trung. Với khả năng xử lý các tác vụ và công việc trên một mạng lưới duy nhất, Sui có thể đạt được thông lượng mạng mạnh mẽ, với khả năng mở rộng TPS lên đến 297.000 giao dịch mỗi giây. Thời gian tạo khối trung bình chỉ khoảng 2-3 giây, đồng thời đảm bảo thời gian xử lý nhanh chóng và độ trễ thấp.

Đội ngũ phát triển 

Đội ngũ phát triển 

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Sui Network đến từ Mysten Labs, một tổ chức cơ sở hạ tầng Web3 được thành lập bởi các cựu CEO cấp cao tại Meta’s Novi Research. Các thành viên chủ chốt của đội ngũ phát triển bao gồm:

 • Evan Cheng (Co-Founder và CEO Mysten): Evan có 16 năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty công nghệ như Apple và Meta (công ty của Facebook). Trước khi thành lập Mysten, ông cùng với ba nhân viên khác từ Meta đã làm việc trong nhóm Novi Financial để giúp phát triển blockchain Diem và ngôn ngữ lập trình Move.
 • Sam Blackshear: Sam là CTO của Sui Network và đã có 3 năm kinh nghiệm làm việc tại Meta trong bộ phận Novi Labs với Evan Cheng. Sam cũng là người sáng tạo ngôn ngữ lập trình Move.
 • Adeniyi Abiodun: Adeniyi là CPO (Chief Product Officer) của Sui Network và có 3 năm kinh nghiệm làm việc trong bộ phận Novi Labs, cũng giống như Sam Blackshear.

Đối tác & nhà đầu tư 

Nhà Đầu Tư (Investors)

Nhà Đầu Tư (Investors)

Nhà Đầu Tư (Investors): Sui Network đã hoàn thành vòng gọi vốn Series A với tổng số tiền lên đến 36 triệu USD. Vòng gọi vốn này do a16z và Redpoint dẫn đầu, cùng với sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư khác như Coinbase Ventures, Lightspeed, Standard Crypto.

Đối Tác (Partners)

Đối Tác (Partners)

Đối Tác (Partners): Sui Network có nhiều đối tác đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau như DeFi, Infrastructure, Wallet, Security, Social, NFT & Marketplace, và nhiều hơn nữa. Một số tên đối tác bao gồm Axelar, Cramium, Ethos, Gaggle Studios, Gameplay Galaxy, Latitude, Coin98 Super App, Block Vision, Clutchy, Otter Sec và nhiều dự án khác.

Sui Network hoạt động như thế nào?

ui Network hoạt động như thế nào?

Sui Network hoạt động như thế nào?

Sui Network hoạt động như một nền tảng blockchain có cấu trúc Monolithic với ba thành phần chính: Objects, Transactions và Validators.

 • Objects (Đối Tượng): Sui có các đối tượng có thể lập trình, được quản lý bởi các Smart Contract viết bằng ngôn ngữ Move. Các đối tượng này được phân loại thành hai loại chính: có thể thay đổi và không thể thay đổi. Địa chỉ ID duy nhất được sử dụng để xác định mỗi đối tượng trên toàn cầu, và mỗi địa chỉ có thể sở hữu một số đối tượng.
 • Transactions (Giao Dịch): Mọi sửa đổi hoặc cập nhật đối với sổ cái Sui đều được thực hiện thông qua các giao dịch. Giao dịch mô tả bất kỳ sự thay đổi nào đối với đối tượng trong hệ thống.
 • Validators (Người Xác Thực): Sui Network hoạt động với một tập hợp các Validators độc lập, mỗi Validator chạy một phiên bản riêng của phần mềm Sui trên máy riêng biệt. Validators không yêu cầu sự đồng thuận để xử lý các giao dịch liên quan đến các đối tượng thuộc sở hữu độc quyền. Thay vào đó, chúng sử dụng Byzantine Consistent Broadcast để thực hiện các giao dịch song song với thông lượng cao.

Sui Network là một sổ cái phân tán, lưu trữ các đối tượng có thể lập trình. Mỗi đối tượng chứa một địa chỉ ID duy nhất trên toàn cầu và có thể sở hữu bởi một hoặc nhiều địa chỉ. Sổ cái được cập nhật thông qua các giao dịch được gửi bởi các địa chỉ cụ thể, có thể tạo, hủy và ghi các đối tượng, cũng như chuyển chúng đến các địa chỉ khác.

Điểm nổi bật của dự án SUI

Dự án Sui Network có những điểm nổi sau:

 • Parallel Execution (Thực thi song song): Sui Network sử dụng hệ thống Parallel Execution, cho phép người dùng thực hiện nhiều giao dịch cùng một lúc thay vì tuần tự.
 • Phí Gas ổn định: Dự án này quản lý phí gas một cách ổn định hơn so với các mạng blockchain truyền thống. Thay vì dao động từng phút, giá gas duy trì sự ổn định trong khoảng thời gian 24 giờ, được quản lý bởi validators’ committee.
 • Hỗ trợ cho Web 3.0: Sui Network cung cấp nhiều công cụ dựa trên Sui SDK, cho phép kỹ sư phần mềm tạo dApp và các dự án Web3. Nó hỗ trợ nhiều tính năng như On-chain DeFi và tài chính truyền thống, Reward & Loyalty, Complex game và logic business, Asset tokenization services, Social media networks phi tập trung, NFT có thể nâng cấp.
 • Ngôn ngữ lập trình Move: Sui sử dụng ngôn ngữ lập trình Move, một ngôn ngữ được phát triển bởi dự án Libra của Facebook. Move được thiết kế để hỗ trợ quá trình thực thi song song và giúp nhà phát triển viết smart contract một cách nhanh chóng và an toàn.
 • Thuật toán đồng thuận Narhal-Tusk: Sui sử dụng thuật toán đồng thuận Narhal-Tusk, có khả năng tách biệt quá trình truyền dữ liệu và quá trình đồng thuận giao dịch. Điều này giúp giải quyết vấn đề Mempool trong các thiết kế Blockchain truyền thống.
 • Khả năng mở rộng cao: Sui có khả năng mở rộng quy mô theo chiều ngang, không có giới hạn nào, giúp bổ sung nhiều node hơn vào nền tảng của Sui và duy trì cơ sở hạ tầng hoạt động nhanh và phí gas thấp.

Thông tin chi tiết về SUI token 

Thông tin kỹ thuật

 • Token name: Sui 
 • Ký hiệu: SUI 
 • Blockchain: Sui
 • Token Type: Utility, Governance
 • Hợp đồng: Update
 • Lượng cung lưu hành: 1.100.947.214
 • Giá trị vốn hóa thị trường: 1.673.922.639 US$
 • Khối lượng giao dịch 24h (31/01/2024): 457.125.098 US$
 • Tổng giá trị đã khóa (TVL): 290.699.599 US$
 • Tổng cung: 10.000.000.000

Phân bổ Token SUI

Dựa vào tổng cung mà SUI token đang sở hữu, mà SUI  coin phân bổ như sau: 

Phân bổ Token SUI

Phân bổ Token SUI

 • Community Reserve: 50%
 • Early Contributor: 20%
 • Investor: 14%
 • Mysten Labs Tresury: 10%
 • Community AccessP Program: 6%

Giao dịch mua bán SUI token ở đâu?

SUI là token gốc của Sui Network, một blockchain layer 1 có khả năng mở rộng và độ trễ thấp. Bạn có thể mua bán SUI token trên các top sàn crypto uy tín như DigiFinex, Bybit, OKX và Kucoin,..

Ví lưu trữ SUI an toàn hiện nay

Một số ví lưu trữ uy tín và an toàn hiện nay là Ledger Nano X, Trezor Model T, CoolWallet Pro và Trust Wallet, Coin98 Super App,… và các ví native của Sui. 

Dự án Sui có tiềm năng hay không? 

Dự án Sui có tiềm năng phát triển nhờ vào ngôn ngữ lập trình Move, một ngôn ngữ được thiết kế cho tài sản kỹ thuật số và giao dịch trên blockchain. Sui cũng có nhiều đặc điểm nổi bật, như thực thi song song, phí gas ổn định và hỗ trợ cho các tính năng của Web 3.0. 

Tuy nhiên, Sui cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, như cạnh tranh với các blockchain khác, thiếu tính phi tập trung và chưa có nhiều dự án trên hệ sinh thái. Do đó, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đầu tư vào SUI token.

Kết luận 

Trên đây là thông tin mới nhất về dự án Network SUI, một nền tảng blockchain layer 1 không được phép có tốc độ nhanh, khả năng mở rộng cao và độ trễ thấp. Chúc bạn thành công khi đầu tư tiền điện tử!

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP Sàn Crypto

Đấu Trường Giao Dịch SuperX, 500,000 USDT đang gọi tên bạn

OKX

Hưởng mức phí thấp nhất, giao dịch nhanh nhất, API mạnh mẽ

Chiến thần giao ngay - Nhận phần chia từ tổng thưởng 100.000 USDT

Nền tảng giao dịch sao chép tiền điện tử lớn nhất thế giới, bảo mật an toàn

Giao dịch cả khi đang di chuyển. Mọi lúc, mọi nơi, thanh khoản tức thì

TOP Sàn Forex

Khớp lệnh nhanh, Spread ổn định, Rút tiền tức thì, Miễn phí hoa hồng

HFM

Khớp lệnh cực nhanh, nạp và rút tiền nhanh chóng, tài khoản miễn phí phí qua đêm

Miễn phí giao dịch qua đêm, sản phẩm giao dịch đa dạng, nạp rút nhanh chóng

Giao dịch nhanh chóng, Bảo mật an toàn, Mức chênh lệch cực thấp

XTB

Nền tảng tiên tiến, tốc độ xử lý cực nhanh, bảo mật an toàn