SEC mở ra cánh cửa cho các quỹ ETF Ether giao ngay

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch hôm thứ Năm đã mở đường cho giao dịch trong các quỹ giao dịch trao đổi đầu tư trực tiếp vào tiền điện tử Ether, đưa ngành tài sản kỹ thuật số lên đến đỉnh điểm của một cột mốc quan trọng.

Trong một sự may mắn đầu tiên, SEC đã phê duyệt đề xuất của các địa điểm do Cboe Global Markets Inc. , Nasdaq và Sở giao dịch chứng khoán New York điều hành để niêm yết các sản phẩm gắn liền với tiền điện tử lớn thứ hai thế giới. Động thái này dường như khó xảy ra gần đây như tuần trước, đã loại bỏ rào cản chính đối với giao dịch Ether ETF giao ngay ở Mỹ. Các tổ chức phát hành hiện cần có sự xác nhận riêng từ cơ quan quản lý; không có thời hạn nào được ấn định cho quyết định đó.

Các công ty đầu tư, bao gồm VanEck , ARK Investment Management , BlackRock Inc. và Fidelity Investments , đều đang cạnh tranh để giành được lợi thế quan trọng của người đi đầu trong cuộc đua ra mắt Ether ETF giao ngay. Sự quan tâm của họ đã được khơi dậy bởi hàng tỷ đô la đổ vào các quỹ ETF Bitcoin mới kể từ tháng 1 khi SEC phê duyệt giao dịch các sản phẩm đó.

Cổ phiếu của Coinbase đã tăng tới 4,1% trong giao dịch ngoài giờ hôm thứ Năm, trong khi cổ phiếu Robinhood tăng gần 3%. Phản ứng của thị trường tiền điện tử đối với tin tức tương đối im lặng – Ether được giao dịch quanh mức $ 3819,80 ngay sau khi phát hành.

Ngoài ETF, thông báo của SEC hôm thứ Năm còn chứa đựng những hàm ý về chính sách tài chính của Hoa Kỳ.

Xem thêm: State Street đang nỗ lực đưa ETF vào hệ thống 401(k)

Chủ tịch SEC Gary Gensler đã tỏ ra mơ hồ về quan điểm của mình về việc liệu Ether có phải là chứng khoán hay không, làm dấy lên lo ngại rằng cơ quan này đang có quan điểm cứng rắn hơn. Những người đam mê tiền điện tử nói rằng họ lo lắng về việc anh ta cố gắng buộc Ether – và các dự án tiềm năng dựa trên chuỗi khối Ethereum – phải tuân theo các quy tắc bảo vệ nhà đầu tư cứng rắn, tốn kém và phiền toái của cơ quan.

Trong khi đó, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hàng hóa , cơ quan quản lý thị trường chính khác của Hoa Kỳ có thẩm quyền đối với các công cụ phái sinh, đã báo hiệu rằng họ không coi Ether là một loại chứng khoán. CFTC trong nhiều năm đã cho phép giao dịch hợp đồng tương lai Ether của CME Group Inc.

Chiến thắng đáng kể

Gần đây nhất là vào tuần trước, các công ty đang cho rằng SEC sẽ từ chối kế hoạch Cboe – và có thể là những kế hoạch khác – trước hạn chót vào thứ Năm. Sự chấp thuận bổ sung của SEC vẫn cần thiết đối với các tổ chức phát hành, nhưng việc phê duyệt này là một thắng lợi đáng kể cho ngành.

Những người ủng hộ hy vọng việc niêm yết sẽ mang lại một dòng tiền mới cho loại tài sản này bằng cách thu hút các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ, những người quan tâm đến tiền điện tử nhưng thoải mái đầu tư vào ETF hơn là token.

Nhìn chung, các nhà đầu tư, nhiều người đã rút lui sau sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX, đã quay trở lại với tiền điện tử. Ether, mã thông báo gốc của chuỗi khối Ethereum, đã tăng hơn 60% chỉ trong năm nay nhờ sự điên cuồng.

Cuộc đàn áp tiền điện tử

Một phần sự phục hồi đó là do sự lạc quan rằng cuộc đàn áp của Mỹ đối với ngành này có thể đang suy yếu. Hạ viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo hôm thứ Tư đã thúc đẩy luật pháp sâu rộng về tiền điện tử bất chấp sự phản đối của Nhà Trắng và Gensler. Mặc dù dự kiến Thượng viện sẽ không thông qua biện pháp này nhưng nó đã nhận được một số sự ủng hộ của đảng Dân chủ tại Hạ viện.

Về câu hỏi pháp lý, Lee Reiners, giám đốc chính sách của Trung tâm Kinh tế Tài chính Duke tại Đại học Duke, cho biết rằng giá thầu trao đổi để niêm yết các sản phẩm dựa trên việc Ether là hàng hóa chứ không phải chứng khoán. Ông nói, quyết định của SEC bật đèn xanh cho kế hoạch củng cố quan điểm rằng SEC vẫn coi Ether không phải là chứng khoán.

Các công ty đầu tư muốn niêm yết các sản phẩm này đã nhượng bộ để giành được sự chấp thuận của SEC.

Fidelity Investments cho biết họ sẽ loại bỏ Ether mà họ mua như một phần của ETF khỏi các chương trình trả phần thưởng cho việc bảo trì blockchain, được gọi là đặt cược. Vấn đề thứ hai là một vấn đề nóng bỏng đối với Ether vì nó đặt ra câu hỏi về việc liệu mã thông báo có nên được coi là chứng khoán hay không. Năm ngoái, SEC trong một vụ kiện đã cáo buộc Coinbase Global Inc. vi phạm các quy tắc của mình bằng cách cung cấp dịch vụ đặt cọc.

— Với sự hỗ trợ của Isabelle Lee, Benjamin Bain và Michael P. Regan

Nguồn: Bloomberg

+ posts

Tôi là Jennifer Nguyễn, tên thật là Nguyễn Quỳnh Thư, sinh năm 1995 tại thủ đô Hà Nội. Hiện tại tôi đang là trader cho công ty CF Việt, với kinh nghiệm gần 7 năm trên thị trường, tôi hy vọng có thể cung cấp cho bạn những thông tin kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP Sàn Crypto

Đấu Trường Giao Dịch SuperX, 500,000 USDT đang gọi tên bạn

OKX

Hưởng mức phí thấp nhất, giao dịch nhanh nhất, API mạnh mẽ

Chiến thần giao ngay - Nhận phần chia từ tổng thưởng 100.000 USDT

Nền tảng giao dịch sao chép tiền điện tử lớn nhất thế giới, bảo mật an toàn

Giao dịch cả khi đang di chuyển. Mọi lúc, mọi nơi, thanh khoản tức thì

TOP Sàn Forex

Khớp lệnh nhanh, Spread ổn định, Rút tiền tức thì, Miễn phí hoa hồng

HFM

Khớp lệnh cực nhanh, nạp và rút tiền nhanh chóng, tài khoản miễn phí phí qua đêm

Miễn phí giao dịch qua đêm, sản phẩm giao dịch đa dạng, nạp rút nhanh chóng

Giao dịch nhanh chóng, Bảo mật an toàn, Mức chênh lệch cực thấp

XTB

Nền tảng tiên tiến, tốc độ xử lý cực nhanh, bảo mật an toàn