Powell nhắc lại Fed có khả năng giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Hoa Kỳ phải kiên nhẫn và chờ đợi bằng chứng cho thấy lạm phát tiếp tục hạ nhiệt, tăng gấp đôi nhu cầu duy trì chi phí đi vay ở mức cao lâu hơn.

Người đứng đầu Fed cho biết số liệu lạm phát gần đây cho thấy có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn người ta nghĩ trước đây để đạt được niềm tin cần thiết nhằm giảm lãi suất, lặp lại những nhận xét mà ông đưa ra hồi đầu tháng này.

“Chúng tôi không mong đợi đây là một con đường bằng phẳng, nhưng con số này cao hơn tôi nghĩ mọi người mong đợi,” Powell cho biết hôm thứ Ba, đề cập đến việc lạm phát không có tiến triển trong quý đầu tiên. “Điều đó đã nói với chúng tôi là chúng tôi cần phải kiên nhẫn và để chính sách hạn chế phát huy tác dụng.”

Ông nói thêm: “Có vẻ như chúng ta sẽ mất nhiều thời gian hơn để tin tưởng rằng lạm phát sẽ giảm xuống mức 2% theo thời gian”.

Trong sự kiện do Hiệp hội Ngân hàng Nước ngoài tổ chức tại Amsterdam, Powell đã mô tả chính sách hiện tại là hạn chế bởi “rất nhiều biện pháp” nhưng lưu ý rằng thời gian sẽ cho biết liệu lãi suất có đủ cao để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương hay không. Người đứng đầu Fed nhắc lại rằng động thái tiếp theo của ngân hàng trung ương không phải là tăng lãi suất.

“Chúng tôi nghĩ rằng vấn đề có lẽ là giữ nguyên lập trường đó lâu hơn,” Powell nói.

Xem thêm: Novogratz của Galaxy nhận thấy Bitcoin hiện đang bị mắc kẹt trong phạm vi từ 55.000 đến 75.000 USD

Các thống đốc ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, bao gồm cả Powell, đã bày tỏ sự thất vọng trước việc lạm phát không có tiến triển trong quý đầu tiên. Đầu tháng này , các nhà hoạch định chính sách đã giữ nguyên lãi suất chính sách chuẩn ở mức cao nhất trong 23 năm, mức mà Powell cho biết ông sẵn sàng duy trì “trong thời gian thích hợp”.

Trong cuộc thảo luận vừa phải giữa Powell và thành viên Hội đồng Quản trị Ngân hàng Trung ương Châu Âu Klaas Knot, Powell nói rằng ông kỳ vọng lạm phát sẽ giảm hàng tháng. Tuy nhiên, số liệu về giá trong quý đầu tiên đã làm mất đi niềm tin của ông.

Luke Tilley , nhà kinh tế trưởng tại Wilmington Trust, cho biết: “Hôm nay là một hoạt động lớn nhằm nhắc lại quan điểm trước đây rằng họ không mong đợi tăng lãi suất và nếu cần duy trì ở mức này lâu hơn thì họ sẽ làm như vậy” .

Giá sản xuất

Chỉ số giá sản xuất, thước đo giá bán buôn, đứng đầu tất cả các dự báo của các nhà kinh tế trong tháng 4, một báo cáo của chính phủ cho thấy hôm thứ Ba. Điều đó nói lên rằng, một số thành phần từ báo cáo dùng để tính toán thước đo lạm phát ưa thích của Fed – chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân – có tính hỗn hợp hơn.

Powell mô tả báo cáo hôm thứ Ba là “hỗn hợp”. Chỉ số giá tiêu dùng cho tháng 4 sẽ được công bố vào thứ Tư và các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát ước tính giá đã tăng 3,4% so với một năm trước đó.

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục cho thấy khả năng phục hồi ngay cả khi Fed đưa ra lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Biên chế phi nông nghiệp đạt trung bình 246.000 một tháng trong năm nay và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp. Tuy nhiên, báo cáo việc làm tháng 4 đã cho thấy một số dấu hiệu chững lại , với tốc độ tăng trưởng việc làm chậm hơn và tỷ lệ thất nghiệp tăng bất ngờ.

Powell mô tả thị trường lao động là “rất mạnh” với các dấu hiệu hạ nhiệt và tái cân bằng dần dần, một phần do nguồn cung lao động tăng từ nhập cư cũng như nhu cầu giảm bớt. Ông nói thêm rằng thị trường lao động vẫn thắt chặt như trước đại dịch năm 2019.

Triển vọng châu Âu

Các quan chức ECB, trong đó có Chủ tịch Christine Lagarde, đã phát đi tín hiệu rằng họ sẽ bắt đầu giảm chi phí đi vay tại cuộc họp tháng 6, một quan điểm được Knot lặp lại hôm thứ Ba. Những gì xảy ra sau đó ít rõ ràng hơn và gây nhiều tranh cãi hơn.

Một số nhà hoạch định chính sách châu Âu ủng hộ một loạt đợt cắt giảm lãi suất nhanh chóng để giảm bớt gánh nặng cho nền kinh tế khu vực đồng euro, trong khi những người khác kêu gọi thận trọng, tranh luận với những rủi ro dai dẳng đối với giá tiêu dùng.

Mặc dù các quan chức ECB nhất quyết muốn độc lập với Fed, nhưng dường như vẫn có một số bất đồng về chính sách tiền tệ của ECB có thể khác biệt đến mức nào so với chính sách tiền tệ của đối tác Mỹ.

— Với sự hỗ trợ từ Amara Omeokwe, Daniel Neligh, Sarah Jacob và Mark Schroers

Nguồn: Bloomberg

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP Sàn Crypto

Đấu Trường Giao Dịch SuperX, 500,000 USDT đang gọi tên bạn

OKX

Hưởng mức phí thấp nhất, giao dịch nhanh nhất, API mạnh mẽ

Chiến thần giao ngay - Nhận phần chia từ tổng thưởng 100.000 USDT

Nền tảng giao dịch sao chép tiền điện tử lớn nhất thế giới, bảo mật an toàn

Giao dịch cả khi đang di chuyển. Mọi lúc, mọi nơi, thanh khoản tức thì

TOP Sàn Forex

Khớp lệnh nhanh, Spread ổn định, Rút tiền tức thì, Miễn phí hoa hồng

HFM

Khớp lệnh cực nhanh, nạp và rút tiền nhanh chóng, tài khoản miễn phí phí qua đêm

Miễn phí giao dịch qua đêm, sản phẩm giao dịch đa dạng, nạp rút nhanh chóng

Giao dịch nhanh chóng, Bảo mật an toàn, Mức chênh lệch cực thấp

XTB

Nền tảng tiên tiến, tốc độ xử lý cực nhanh, bảo mật an toàn