Phố Wall trở lại giao dịch cổ phiếu T+1 sau một thế kỷ

Thị trường chứng khoán Mỹ cuối cùng cũng phát triển nhanh như khoảng một trăm năm trước.

Đó là lần cuối cùng các giao dịch cổ phiếu ở New York được giải quyết trong một ngày, kể từ thứ Ba theo quy định mới của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch. Sự thay đổi, giảm một nửa thời gian cần thiết để hoàn thành mọi giao dịch, cũng xảy ra ở các khu vực pháp lý bao gồm Canada và Mexico vào thứ Hai.

Việc chuyển sang hệ thống được gọi là T+1 – bị bỏ rơi trong thời kỳ trước đó do khối lượng trở nên khó sử dụng – cuối cùng nhằm mục đích giảm rủi ro trong hệ thống tài chính. Tuy nhiên, vẫn có những lo lắng về các vấn đề tiềm ẩn, bao gồm cả việc các nhà đầu tư quốc tế có thể gặp khó khăn trong việc tìm nguồn đô la đúng hạn, các quỹ toàn cầu sẽ di chuyển với tốc độ khác nhau đến tài sản của họ và mọi người sẽ có ít thời gian hơn để sửa lỗi.

Người ta hy vọng rằng mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ, nhưng ngay cả SEC cũng cho biết vào tuần trước rằng quá trình chuyển đổi có thể dẫn đến “sự gia tăng ngắn hạn trong việc thanh toán không thành công và thách thức đối với một bộ phận nhỏ người tham gia thị trường”. Tập đoàn công nghiệp chính của thế giới tài chính, Hiệp hội Công nghiệp Chứng khoán và Thị trường Tài chính, đã thúc đẩy cái mà họ gọi là Trung tâm Chỉ huy T+1 để xác định các vấn đề và phối hợp ứng phó.

Các công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau đã chuẩn bị trong nhiều tháng, luân chuyển nhân viên, điều chỉnh ca làm việc và cải tiến quy trình làm việc, và nhiều công ty cho biết họ tự tin vào sự sẵn sàng của chính mình. Điều đáng lo ngại là liệu mọi đối tác và trung gian khác có được tổ chức tương tự hay không.

Tom Price , giám đốc điều hành kiêm người đứng đầu bộ phận công nghệ, vận hành và kinh doanh liên tục của Sifma cho biết: “Có rất nhiều sự phụ thuộc trong ngành và có thể có một số vấn đề khó khăn với từng công ty riêng lẻ” . “Nhưng tôi được khuyến khích rằng các công ty đang tăng cường nhân sự. Họ đang đảm bảo rằng mọi người không ở bãi biển trong giai đoạn chuyển tiếp mà ở văn phòng.”

Đọc thêm: Chứng khoán Trung Quốc tăng điểm; Nhà giao dịch chờ báo cáo CPI

Quá trình chuyển đổi đầy thử thách

Đây không phải là lần đầu tiên Phố Wall trải qua quá trình chuyển đổi như vậy, nhưng các chuyên gia trong ngành cho rằng đây sẽ là thách thức lớn nhất.

Kỷ nguyên T+1 của những năm 1920 – một thập kỷ được mệnh danh là “những năm 20 bùng nổ” một phần vì hiệu suất đáng kinh ngạc của thị trường chứng khoán – đã kết thúc do tính chất thủ công của các giao dịch khiến không thể theo kịp hoạt động giao dịch đang tăng vọt. Thời gian giải quyết cuối cùng đã được đẩy lùi lên đến năm ngày.

Con số đó đã giảm xuống còn ba ngày sau vụ sụp đổ Thứ Hai Đen tối năm 1987 và sau đó xuống còn hai ngày vào năm 2017 để phản ánh tốt hơn thị trường hiện đại.

Việc cắt giảm một ngày là khác nhau do quy mô và quy mô của thị trường ngày nay, sự phức tạp của đầu tư xuyên biên giới và thực tế là Hoa Kỳ đang bỏ xa nhiều khu vực pháp lý khác.

Đáng chú ý nhất, các giao dịch tiền tệ theo truyền thống sẽ được giải quyết trong hai ngày, có nghĩa là các nhà đầu tư quốc tế muốn tài trợ cho các giao dịch chứng khoán của Hoa Kỳ sẽ cần huy động nguồn đô la của họ nhanh hơn nhiều. Bất chấp khung thời gian danh nghĩa là một ngày, trên thực tế, thời hạn chính của ngành có nghĩa là nhiều người sẽ chỉ có một vài giờ để thực hiện việc đó. Điều đó trùng hợp với thời kỳ thanh khoản thấp nổi tiếng.

Michael Wynn , người đứng đầu bộ phận dịch vụ thực thi của bộ phận dịch vụ chứng khoán của Citigroup Inc, cho biết: “Có thể sẽ có sự điều chỉnh về yêu cầu thanh khoản vào cuối ngày giao dịch ngoại hối và ngay sau đó – từ 3 giờ chiều đến 7 giờ tối tại New York”. “Trong trung và dài hạn, chúng tôi kỳ vọng rằng tính thanh khoản sẽ được cải thiện khi chúng tôi bắt đầu hoạt động kinh doanh bình thường.”

Hai thử nghiệm lớn, ngay lập tức cũng sắp xảy ra đối với hệ thống T+1: Thứ nhất, ngày được gọi là ngày thanh toán kép vào Thứ Tư, trong đó các giao dịch T+2 từ Thứ Sáu đến hạn cùng lúc với các giao dịch T+1 của Thứ Ba. Sau đó, chỉ số MSCI Inc. sẽ tái cân bằng vào cuối tuần, khi các quỹ trên toàn thế giới theo dõi chỉ số của nó sẽ tiến hành tái cơ cấu cổ phiếu cùng lúc.

Christos Ekonomidis, giám đốc chương trình T+1 tại BNY Mellon cho biết: “Chúng tôi đã sẵn sàng cho những làn sóng được mong đợi đó”. “Chúng tôi biết rằng sẽ có một số vấn đề với quá trình chuyển đổi như thế này, vì vậy vấn đề là phải có đủ nguồn lực phù hợp để khắc phục chúng một cách nhanh chóng.”

Nguồn: Bloomberg

+ posts

Tôi là Jennifer Nguyễn, tên thật là Nguyễn Quỳnh Thư, sinh năm 1995 tại thủ đô Hà Nội. Hiện tại tôi đang là trader cho công ty CF Việt, với kinh nghiệm gần 7 năm trên thị trường, tôi hy vọng có thể cung cấp cho bạn những thông tin kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP Sàn Crypto

Đấu Trường Giao Dịch SuperX, 500,000 USDT đang gọi tên bạn

OKX

Hưởng mức phí thấp nhất, giao dịch nhanh nhất, API mạnh mẽ

Chiến thần giao ngay - Nhận phần chia từ tổng thưởng 100.000 USDT

Nền tảng giao dịch sao chép tiền điện tử lớn nhất thế giới, bảo mật an toàn

Giao dịch cả khi đang di chuyển. Mọi lúc, mọi nơi, thanh khoản tức thì

TOP Sàn Forex

Khớp lệnh nhanh, Spread ổn định, Rút tiền tức thì, Miễn phí hoa hồng

HFM

Khớp lệnh cực nhanh, nạp và rút tiền nhanh chóng, tài khoản miễn phí phí qua đêm

Miễn phí giao dịch qua đêm, sản phẩm giao dịch đa dạng, nạp rút nhanh chóng

Giao dịch nhanh chóng, Bảo mật an toàn, Mức chênh lệch cực thấp

XTB

Nền tảng tiên tiến, tốc độ xử lý cực nhanh, bảo mật an toàn