Nỗi sợ hãi lạm phát đình trệ lớn của Mỹ đã kết thúc

  • Báo cáo việc làm hôm thứ Sáu đã dập tắt nỗi lo về nền kinh tế trì trệ.
  • Những lo ngại về kịch bản này đã bùng lên do sự yếu kém trong quá khứ, gây ra bởi bản in GDP quý đầu tiên yếu.
  • Tuy nhiên, việc bổ sung bảng lương không quá nóng cũng không quá lạnh và thu nhập trung bình mỗi giờ giảm, giúp xóa tan câu chuyện về lạm phát đình trệ.

Nền kinh tế Mỹ dường như đã thoát khỏi nguy hiểm sau khi bóng ma lạm phát đình trệ khiến thị trường hoảng sợ và khiến các nhà phân tích lo lắng trong những tuần gần đây.

Diễn biến quan trọng là báo cáo việc làm tháng 4 vào thứ Sáu, cho thấy 175.000 vị trí đã được bổ sung vào tháng trước , thấp hơn nhiều so với dự báo đồng thuận là 238.000. Hơn nữa, thu nhập trung bình mỗi giờ bất ngờ giảm xuống 0,2%.

Đó là sự kết hợp dữ liệu hoàn hảo để ngăn chặn câu chuyện về lạm phát đình trệ: Việc bổ sung việc làm không đủ yếu để báo hiệu vấn đề suy thoái nhưng cũng không đủ mạnh để hỗ trợ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Và vì chi phí lao động tăng cao là một phần của phương trình đình trệ, thu nhập trung bình mỗi giờ giảm cũng báo hiệu sẽ tránh được một giai đoạn tăng trưởng uể oải.

Xem thêm: 4 quỹ ETF và cổ phiếu ngành có khả năng hưởng lợi bất chấp dữ liệu việc làm yếu

Báo cáo đã đưa ra một cuộc thảo luận đầy đủ về tình trạng lạm phát đình trệ bắt đầu từ bản in GDP mới nhất , cho thấy cả sự chậm lại đáng kể so với các quý trước và dữ liệu lạm phát cơ bản cao một cách dai dẳng. Nó đã gióng lên hồi chuông cảnh báo xung quanh tình trạng lạm phát đình trệ, xảy ra khi lạm phát vẫn ở mức cao mặc dù nền kinh tế đang hạ nhiệt.

Rủi ro gia tăng cũng lọt vào mắt xanh của Phố Wall. Chiến lược gia trưởng của JPMorgan, Marko Kolanovic, nằm trong nhóm, lưu ý rằng một kịch bản như vậy có thể thách thức hy vọng về một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng của Mỹ .

Nỗi sợ hãi chắc chắn là có cơ sở dựa trên chế độ lạm phát đình trệ cuối cùng mà Mỹ đã trải qua, vào những năm 1970. Thời đại này bị cản trở bởi giá tiêu dùng cao, suy thoái kinh tế và thị trường chứng khoán yếu kém.

Và mọi người đã lo lắng. Theo Bank of America, các tiêu đề liên quan đến lạm phát đình trệ trên các phương tiện truyền thông đã tăng vọt lên mức cao nhất trong hai năm trong tuần sau báo cáo GDP.

Nhưng báo cáo việc làm hôm thứ Sáu đã mang lại sự cứu trợ cần thiết.

Đối với nhà kinh tế hàng đầu Mohamed El-Erian, dữ liệu hôm thứ Sáu là “báo cáo của Goldilocks sẽ làm hài lòng Fed và làm hài lòng thị trường”, ông nói với Bloomberg TV vào thứ Sáu . Kết quả là cổ phiếu tăng cao hơn và đặt cược cắt giảm lãi suất tăng trở lại .

Tuy nhiên, đó sẽ là một câu chuyện khác nếu báo cáo được in thậm chí còn yếu hơn. Dù chưa rõ ràng nhưng dữ liệu vẫn ở trên ngưỡng lạm phát đình trệ, xoa dịu những lo ngại trước đó và tránh khả năng bán tháo trên thị trường.

Theo ước tính từ Michael Harnett của Bank of America – được công bố trước khi có dữ liệu – nếu Hoa Kỳ có thêm ít hơn 125.000 việc làm trong tháng 4 và thu nhập trung bình mỗi giờ tăng trên 0,4% so với một tháng trước, điều đó sẽ chỉ làm sâu sắc thêm triển vọng lạm phát đình trệ.

Trong tình huống đó, khả năng xảy ra việc bán tháo cổ phiếu là rất cao, Harnett nói. Thay vào đó, điểm chuẩn S&P 500 đã tăng lên 1,14% vào lúc 12 giờ trưa theo giờ ET vào thứ Sáu.

Nguồn: Business Insider

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP Sàn Crypto

Đấu Trường Giao Dịch SuperX, 500,000 USDT đang gọi tên bạn

OKX

Hưởng mức phí thấp nhất, giao dịch nhanh nhất, API mạnh mẽ

Chiến thần giao ngay - Nhận phần chia từ tổng thưởng 100.000 USDT

Nền tảng giao dịch sao chép tiền điện tử lớn nhất thế giới, bảo mật an toàn

Giao dịch cả khi đang di chuyển. Mọi lúc, mọi nơi, thanh khoản tức thì

TOP Sàn Forex

Khớp lệnh nhanh, Spread ổn định, Rút tiền tức thì, Miễn phí hoa hồng

HFM

Khớp lệnh cực nhanh, nạp và rút tiền nhanh chóng, tài khoản miễn phí phí qua đêm

Miễn phí giao dịch qua đêm, sản phẩm giao dịch đa dạng, nạp rút nhanh chóng

Giao dịch nhanh chóng, Bảo mật an toàn, Mức chênh lệch cực thấp

XTB

Nền tảng tiên tiến, tốc độ xử lý cực nhanh, bảo mật an toàn