Nhà quản lý quỹ nổi tiếng cho biết S&P 500 có thể lao dốc tới 70% trong chu kỳ này

John Hussman cho biết trong một ghi chú mới rằng mức cao nhất mọi thời đại trên thị trường chứng khoán tạo ấn tượng về một đợt tăng giá nhanh chóng, nhưng đó là một đợt tăng giá mà cuối cùng sẽ sụp đổ.

Con gấu huyền thoại, nổi tiếng với việc dự đoán các vụ sụp đổ năm 2000 và 2008, đã nhắc lại rằng cổ phiếu có thể giảm tới 70% trong chu kỳ này. Đó là một nỗ lực lâu dài và có vẻ lạc lõng trong bối cảnh thị trường đang có đà tăng trưởng khi S&P 500 tiếp tục phá vỡ mức cao kỷ lục vào năm 2024.

Nhưng đối với chủ tịch Hussman Investment Trust, sự tăng giá cực độ là do nhà đầu tư thiếu kiên nhẫn và lo sợ bỏ lỡ cơ hội – những yếu tố chính cho một đợt điều chỉnh sắp tới.

“Có một số đặc điểm nhất định về định giá, tâm lý nhà đầu tư và hành vi giá có xu hướng xuất hiện khi nỗi sợ bị bỏ lỡ trở nên đặc biệt nghiêm trọng và trọng tâm đầu cơ trở nên đặc biệt thu hẹp. Thứ Sáu tuần trước, chúng ta đã chạm tới một ‘nguồn gốc’ mới của những điều kiện này, ” anh ấy viết vào thứ ba.

Ông cho biết sự kết hợp của các yếu tố cảnh báo bao gồm định giá quá cao, sự khác biệt giữa các lĩnh vực chứng khoán riêng lẻ và tâm lý lệch lạc. Một điểm cần thận trọng khác là nhóm cổ phiếu đang ngày càng chạm mức thấp mới trong 52 tuần, ngay cả khi các chỉ số tăng vọt.

Xem thêm: Cổ phiếu giảm khi hoạt động bán trái phiếu kho bạc yếu làm tăng lợi suất của Mỹ

Ông nói: “Tôi tiếp tục coi sự tăng trưởng của thị trường trong những tháng gần đây là một nỗ lực nhằm ‘nắm bắt bọt bong bóng của ngày hôm qua’ hơn là một đợt tăng giá mới và bền vững của thị trường.” “Tôi cũng tin rằng S&P 500 có thể mất đi khoảng 50-70% sau khi hoàn thành chu kỳ này, chỉ đơn giản là mang lại lợi nhuận kỳ vọng dài hạn cho các tiêu chuẩn thông thường mà các nhà đầu tư liên tưởng đến cổ phiếu.”

Hussman là một trong những nhà dự báo bi quan nhất ở Phố Wall và trong nhiều tháng đã lặp lại quan điểm của mình rằng cổ phiếu có thể giảm hơn 60%.

Trong khi đó, hầu hết các chiến lược gia tại các ngân hàng lớn ở Phố Wall thường nhận định S&P sẽ duy trì ở mức trên 5.000 cho đến năm 2024 .

Điều này một phần là do triển vọng kinh tế vĩ mô đã sáng sủa hơn so với nửa đầu năm 2023, thời điểm suy thoái kinh tế là trường hợp cơ bản đối với hầu hết các nhà kinh tế.

Hussman đã gây chú ý khi dự đoán một sự sụt giảm lớn của thị trường chứng khoán và dự đoán lợi nhuận vốn cổ phần sẽ âm trong suốt một thập kỷ , và khi thị trường chứng khoán tiếp tục tăng cao hơn, ông vẫn kiên trì kêu gọi một sự điều chỉnh đau đớn sắp xảy ra.

Trong ghi chú hôm thứ Ba, ông cũng lưu ý rằng thước đo đáng tin cậy nhất của công ty ông – tỷ lệ vốn hóa thị trường phi tài chính trên tổng giá trị gia tăng của công ty – hiện đã vượt quá mức cực đoan năm 1929 , khi chỉ số Dow giảm 89% từ đỉnh đến đáy.

Hussman cho biết: “Ngay cả bội số giá/thu nhập hoạt động kỳ hạn của S&P 500 thông thường hơn (nhưng kém tin cậy hơn) cũng ở mức không có đối thủ ngoại trừ xung quanh các đỉnh năm 2000 và 2022”. “Nói một cách đơn giản, ấn tượng của tôi là khoảng thời gian kể từ đầu năm 2022 bao gồm đỉnh cao kéo dài của một trong ba bong bóng đầu cơ lớn trong lịch sử Hoa Kỳ.”

Nguồn: Business Insider

+ posts

Tôi là David Ngô, tên thật là Ngô Hoàng Long, sinh năm 1992 tại thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại tôi đang là trader cho công ty CF Việt, với kinh nghiệm gần 10 năm trên thị trường, tôi hy vọng có thể cung cấp cho bạn những thông tin kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP Sàn Crypto

Đấu Trường Giao Dịch SuperX, 500,000 USDT đang gọi tên bạn

OKX

Hưởng mức phí thấp nhất, giao dịch nhanh nhất, API mạnh mẽ

Chiến thần giao ngay - Nhận phần chia từ tổng thưởng 100.000 USDT

Nền tảng giao dịch sao chép tiền điện tử lớn nhất thế giới, bảo mật an toàn

Giao dịch cả khi đang di chuyển. Mọi lúc, mọi nơi, thanh khoản tức thì

TOP Sàn Forex

Khớp lệnh nhanh, Spread ổn định, Rút tiền tức thì, Miễn phí hoa hồng

HFM

Khớp lệnh cực nhanh, nạp và rút tiền nhanh chóng, tài khoản miễn phí phí qua đêm

Miễn phí giao dịch qua đêm, sản phẩm giao dịch đa dạng, nạp rút nhanh chóng

Giao dịch nhanh chóng, Bảo mật an toàn, Mức chênh lệch cực thấp

XTB

Nền tảng tiên tiến, tốc độ xử lý cực nhanh, bảo mật an toàn