Nhà kinh tế hàng đầu cho biết sự phục hồi của thị trường chứng khoán đang dần tan biến

Theo nhà kinh tế David Rosenberg, thị trường chứng khoán đang “chuẩn bị cho một sự điều chỉnh” khi định giá thu nhập đạt mức cao lịch sử.

Trong một loạt ghi chú trong hai ngày qua, Rosenberg cảnh báo rằng mức tăng 26% của S&P 500 trong năm qua đang trở nên vô nghĩa, vì tăng trưởng thu nhập chỉ tăng 6% trong cùng khoảng thời gian.

Điều đó cho thấy rằng việc mở rộng hệ số định giá giá trên thu nhập dự phóng của S&P 500 lên 21 lần từ mức 18 lần trong tháng 10 đang bị kéo dài.

Rosenberg nói: “Loại động thái này trong khoảng thời gian bảy tháng chỉ xảy ra 5% trong ba thập kỷ qua”. “Mọi người đều nói rằng đây là một thị trường chứng khoán dựa trên thu nhập, nhưng trong năm qua, nó thực sự đã có bốn phần mở rộng và một phần tăng trưởng EPS.”

Xem thêm: Chứng khoán Mỹ kéo dài đà giảm trước dữ liệu lạm phát mới

Rosenberg lưu ý rằng kỳ vọng về thu nhập trong tương lai cũng không khá hơn chút nào. Sự đồng thuận của Phố Wall về thu nhập trên mỗi cổ phiếu năm 2024 của S&P 500 là 245 USD, đây là dự báo tương tự như dự báo hôm nay giống như hồi tháng 10, trước khi thị trường chứng khoán tăng gần 30%.

“Không chỉ vậy, dự báo thu nhập năm 2025 (hiện ở mức 275 USD) kể từ khi thị trường khởi sắc vào tháng 10 năm ngoái đã tăng ít hơn +2%!” Rosenberg nói.

Việc định giá cổ phiếu tăng vọt đã dẫn đến phần bù rủi ro cổ phiếu giảm mạnh, với tỷ suất thu nhập của S&P 500 là 4,8%, cao hơn một chút so với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm là khoảng 4,5%.

“Nói cách khác, phần bù rủi ro vốn cổ phần đã bị xóa bỏ. Thị trường chứng khoán được định giá quá cao đến mức khi kiểm soát mức lãi suất, hệ số P/E cao hơn 30% so với mức mà lịch sử cho thấy trong quá khứ”. “, Rosenberg nói.

Điều đó cho thấy quan điểm giảm giá nhất quán của Rosenberg, nhưng nhà kinh tế học đã nói rằng việc định giá cao không có nghĩa là thị trường chứng khoán không thể tăng cao hơn từ đây.

Rosenberg nói: “Điều này không có nghĩa là bong bóng không thể lớn hơn nữa. Nhưng có thể nói rằng đây là một bong bóng khổng lồ, chỉ vượt qua cơn sốt công nghệ những năm 1999-2000”.

Nguồn: Business Insider

+ posts

Tôi là David Ngô, tên thật là Ngô Hoàng Long, sinh năm 1992 tại thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại tôi đang là trader cho công ty CF Việt, với kinh nghiệm gần 10 năm trên thị trường, tôi hy vọng có thể cung cấp cho bạn những thông tin kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP Sàn Crypto

Đấu Trường Giao Dịch SuperX, 500,000 USDT đang gọi tên bạn

OKX

Hưởng mức phí thấp nhất, giao dịch nhanh nhất, API mạnh mẽ

Chiến thần giao ngay - Nhận phần chia từ tổng thưởng 100.000 USDT

Nền tảng giao dịch sao chép tiền điện tử lớn nhất thế giới, bảo mật an toàn

Giao dịch cả khi đang di chuyển. Mọi lúc, mọi nơi, thanh khoản tức thì

TOP Sàn Forex

Khớp lệnh nhanh, Spread ổn định, Rút tiền tức thì, Miễn phí hoa hồng

HFM

Khớp lệnh cực nhanh, nạp và rút tiền nhanh chóng, tài khoản miễn phí phí qua đêm

Miễn phí giao dịch qua đêm, sản phẩm giao dịch đa dạng, nạp rút nhanh chóng

Giao dịch nhanh chóng, Bảo mật an toàn, Mức chênh lệch cực thấp

XTB

Nền tảng tiên tiến, tốc độ xử lý cực nhanh, bảo mật an toàn