Nghiên cứu cho thấy hơn 90% giao dịch Stablecoin không phải từ người dùng thực

Theo một số liệu mới do Visa Inc. đồng phát triển, hơn 90% khối lượng giao dịch stablecoin không đến từ người dùng thực sự, cho thấy các token tiền điện tử như vậy có thể còn lâu mới trở thành phương tiện thanh toán được sử dụng phổ biến.

Bảng điều khiển của Visa và Allium Labs được thiết kế để loại bỏ các giao dịch do bot và nhà giao dịch quy mô lớn thực hiện nhằm tách biệt những giao dịch do người thực thực hiện. Theo Visa, trong tổng số khoảng 2,2 nghìn tỷ USD giao dịch trong tháng 4, chỉ có 149 tỷ USD đến từ “hoạt động thanh toán tự nhiên”.

Phát hiện của Visa thách thức lập luận của những người ủng hộ stablecoin rằng các token, được gắn với một tài sản như đồng đô la, sẵn sàng cách mạng hóa ngành thanh toán trị giá 150 nghìn tỷ USD. PayPal Inc. và Stripe Inc. nằm trong số những gã khổng lồ fintech đang xâm nhập vào stablecoin, với người đồng sáng lập Stripe, John Collison vào tháng 4 đã trích dẫn “những cải tiến kỹ thuật” để thúc đẩy xu hướng tăng giá của các token.

Đọc thêm: Meta short ghi lợi nhuận 1,7 tỷ đô la trong một ngày khi cổ phiếu lao dốc

Pranav Sood, tổng giám đốc điều hành EMEA tại nền tảng thanh toán Airwallex, cho biết về dữ liệu: “Nó nói rằng stablecoin vẫn đang ở thời điểm rất non trẻ trong quá trình phát triển như một công cụ thanh toán”. “Điều đó không có nghĩa là họ không có tiềm năng lâu dài, bởi vì tôi nghĩ là có. Nhưng trọng tâm ngắn hạn và trung hạn cần phải là đảm bảo rằng các tuyến đường sắt hiện tại hoạt động tốt hơn nhiều.”

Việc theo dõi giá trị “thực” của hoạt động tiền điện tử bằng dữ liệu blockchain luôn là một thách thức. Nhà cung cấp dữ liệu Glassnode đã ước tính rằng tổng lưu thông thị trường kỷ lục 3 nghìn tỷ USD được gán cho mã thông báo kỹ thuật số vào thời kỳ đỉnh cao của thị trường tăng giá năm 2021 thực tế là gần 875 tỷ USD.

Với stablecoin, các giao dịch thường có thể được tính hai lần tùy thuộc vào nền tảng mà người dùng đang chuyển tiền tới. Ví dụ: chuyển đổi 100 USD USDC của Circle Internet Financial Ltd. sang PYUSD của PayPal trên sàn giao dịch phi tập trung Uniswap sẽ dẫn đến 200 USD trong tổng khối lượng stablecoin được ghi nhận trên chuỗi, Cuy Sheffield, người đứng đầu bộ phận tiền điện tử của Visa, cho biết.

Sự thống trị của bot trong giao dịch Stablecoin

Chưa đến 10% giao dịch stablecoin đến từ hoạt động thanh toán thực

Chưa đến 10% giao dịch stablecoin đến từ hoạt động thanh toán thực

Chưa đến 10% giao dịch stablecoin đến từ hoạt động thanh toán thực

Bản thân Visa, công ty đã xử lý các giao dịch trị giá hơn 12 nghìn tỷ USD vào năm ngoái, nằm trong số các công ty có thể chịu thiệt nếu stablecoin trở thành phương tiện thanh toán được chấp nhận rộng rãi.

Các nhà phân tích tại Bernstein dự đoán vào năm ngoái rằng tổng giá trị của tất cả các stablecoin đang lưu hành có thể đạt 2,8 nghìn tỷ USD vào năm 2028. Đó sẽ là mức tăng gần 18 lần so với tổng lượng phát hành hiện nay. Bởi vì các giao dịch sử dụng các token như vậy diễn ra tức thời và hầu như không mất phí, nhiều người trong ngành tiền điện tử cho rằng chúng hoàn toàn phù hợp để phá vỡ lĩnh vực thanh toán.

PayPal đã ra mắt stablecoin PYUSD vào năm ngoái, nhằm tìm kiếm giải pháp chuyển khoản tức thời và chi phí thấp hơn trong cơ sở hạ tầng thanh toán rộng hơn của mình. Stripe cho biết vào ngày 25 tháng 4, họ cho phép các thương nhân sử dụng nền tảng của mình chấp nhận stablecoin cho các giao dịch trực tuyến.

Theo Sood, mặc dù vậy, Airwallex nhận thấy nhu cầu yếu ớt từ khách hàng của mình đối với các giải pháp thanh toán dựa trên stablecoin vì nhiều người vẫn không coi công nghệ này đủ thân thiện với người dùng.

“Đó là một rào cản thực sự quan trọng cần phải vượt qua,” ông nói. “Điều quan trọng cần nhớ là ở Hoa Kỳ, mọi người vẫn đang sử dụng séc để thanh toán khoảng 40% đến 60% các khoản thanh toán kinh doanh, điều này giúp bạn biết được thị trường thực sự đang ở đâu về mặt áp dụng công nghệ.”

Nguồn: Bloomberg

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP Sàn Crypto

Đấu Trường Giao Dịch SuperX, 500,000 USDT đang gọi tên bạn

OKX

Hưởng mức phí thấp nhất, giao dịch nhanh nhất, API mạnh mẽ

Chiến thần giao ngay - Nhận phần chia từ tổng thưởng 100.000 USDT

Nền tảng giao dịch sao chép tiền điện tử lớn nhất thế giới, bảo mật an toàn

Giao dịch cả khi đang di chuyển. Mọi lúc, mọi nơi, thanh khoản tức thì

TOP Sàn Forex

Khớp lệnh nhanh, Spread ổn định, Rút tiền tức thì, Miễn phí hoa hồng

HFM

Khớp lệnh cực nhanh, nạp và rút tiền nhanh chóng, tài khoản miễn phí phí qua đêm

Miễn phí giao dịch qua đêm, sản phẩm giao dịch đa dạng, nạp rút nhanh chóng

Giao dịch nhanh chóng, Bảo mật an toàn, Mức chênh lệch cực thấp

XTB

Nền tảng tiên tiến, tốc độ xử lý cực nhanh, bảo mật an toàn