Mỹ có thể làm một việc lớn để làm suy yếu đồng đô la và gây áp lực lên Trung Quốc

Đồng đô la Mỹ đã có khả năng phục hồi đáng kinh ngạc trong những tháng gần đây.

Nó đã tăng so với 15 trong số 16 loại tiền tệ chính cho đến năm 2024 và đạt mức tăng hơn 5% so với đồng yên Nhật và đồng franc Thụy Sĩ từ đầu năm đến nay. Nó hiện ở mức cao hơn mức đỉnh được thấy vào năm 2015, 2016 và 2020.

Tuy nhiên, mặc dù đồng đô la mạnh là tin tuyệt vời đối với những người Mỹ muốn tiết kiệm tiền trong kỳ nghỉ tới châu Âu, nhưng nó thường gây ra tổn thất kinh tế cho các công ty quốc tế và các đối tác thương mại của Mỹ.

Nó cũng có thể thúc đẩy các quốc gia đồng minh ưa chuộng các loại tiền tệ khác, điều này có thể gây ra nguy cơ phi đô la hóa thực sự mà kẻ thù của Mỹ không dẫn đầu.

Đó là lý do tại sao đồng đô la Mỹ suy yếu lại là âm nhạc lọt vào tai các tập đoàn, đối tác thương mại và các nhà hoạch định chính sách của Mỹ. Điều này đặc biệt đúng vì nó mang lại cho đất nước cơ hội chiến đấu để đánh bại Trung Quốc trong một cuộc chiến kinh tế lâu dài mà không áp đặt các mức thuế đắt đỏ thường khiến người tiêu dùng Mỹ đau đầu nhất.

Xem thêm: Các quỹ phòng hộ giảm đặt cược vào đồng Yên sau khi có khả năng can thiệp ngoại hối

Và Hoa Kỳ có sẵn một công cụ đơn giản, hiệu quả nhưng khó sử dụng để làm suy yếu đồng đô la Mỹ, chế ngự áp lực lạm phát và mở ra cơ hội hợp tác nhiều hơn với các đối tác thương mại của mình: cân bằng ngân sách liên bang.

Mặc dù điều đó nghe có vẻ giống như một giấc mơ viển vông, nhưng ít nhất về mặt chính trị, nó có thể dẫn đến rất nhiều lợi ích có lợi cho Mỹ về lâu dài và gây thêm áp lực kinh tế lên Trung Quốc.

Một ngân sách cân bằng sẽ giúp giảm bớt dòng dự trữ đô la và ngoại tệ bị chênh lệch, thậm chí nó có thể mở ra cơ hội cho sự hợp tác ở mức độ hợp tác giữa các đồng minh chưa từng thấy kể từ Hiệp định Plaza năm 1985. Thỏa thuận đó làm mất giá đồng đô la Mỹ, ổn định thương mại với Nhật Bản. và giúp giảm thâm hụt thương mại của Mỹ.

Một bài báo gần đây trên tờ The Economist cho rằng động thái như vậy ngày hôm nay sẽ giúp Mỹ một lần nữa hợp tác với các đồng minh ở châu Á và châu Âu để củng cố đồng tiền của họ so với đồng đô la, về cơ bản tạo ra một mặt trận thống nhất có thể giúp Mỹ giảm thâm hụt thương mại tăng vọt đồng thời cũng làm tổn thương vị thế kinh tế của Trung Quốc.

Trong khi Trung Quốc đã đáp trả thuế quan của Mỹ bằng cách phá giá đồng nhân dân tệ, giúp nước này tránh được một số hình phạt thương mại do cựu Tổng thống Donald Trump ban hành vào năm 2018, thì họ sẽ phải đưa ra những quyết định đau đớn hơn nếu muốn chống lại đồng đô la yếu hơn thông qua một cuộc chiến tiền tệ.

Với cuộc bầu cử năm 2024 sắp diễn ra, cả hai ứng cử viên Tổng thống đều sẽ cổ vũ cho đồng đô la Mỹ yếu hơn. Một ngân sách Liên bang cân bằng sẽ giúp họ đạt được kịch bản đó mà không khiến nền kinh tế gặp rủi ro.

Nguồn: Business Insider

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP Sàn Crypto

Đấu Trường Giao Dịch SuperX, 500,000 USDT đang gọi tên bạn

OKX

Hưởng mức phí thấp nhất, giao dịch nhanh nhất, API mạnh mẽ

Chiến thần giao ngay - Nhận phần chia từ tổng thưởng 100.000 USDT

Nền tảng giao dịch sao chép tiền điện tử lớn nhất thế giới, bảo mật an toàn

Giao dịch cả khi đang di chuyển. Mọi lúc, mọi nơi, thanh khoản tức thì

TOP Sàn Forex

Khớp lệnh nhanh, Spread ổn định, Rút tiền tức thì, Miễn phí hoa hồng

HFM

Khớp lệnh cực nhanh, nạp và rút tiền nhanh chóng, tài khoản miễn phí phí qua đêm

Giao dịch nhanh chóng, Bảo mật an toàn, Mức chênh lệch cực thấp

Miễn phí giao dịch qua đêm, sản phẩm giao dịch đa dạng, nạp rút nhanh chóng

XTB

Nền tảng tiên tiến, tốc độ xử lý cực nhanh, bảo mật an toàn