London vẫn là vốn bán cổ phần của châu Âu ngay cả khi có rất ít đợt IPO

Luân Đôn vẫn là địa điểm bán cổ phiếu hàng đầu của các công ty niêm yết ở châu Âu, vì một loạt các giao dịch thứ cấp gần đây đã làm lu mờ tình trạng thiếu các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Vương quốc Anh .

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, tính đến năm 2024, đã có 11,3 tỷ USD giá trị của các đợt chào bán cổ phiếu như vậy ở London, tăng gần 24% so với một năm trước đó. Ngay cả sau khi bỏ lỡ cơ hội hồi sinh non trẻ trong các đợt IPO, khối lượng bán cổ phiếu ở London vẫn thấp hơn bất kỳ sàn giao dịch châu Âu nào khác.

Dru Danford , người đứng đầu bộ phận ngân hàng đầu tư tại công ty môi giới chứng khoán Liberum có trụ sở tại London, cho biết: “Chúng tôi đang dẫn trước các thị trường khác mà chúng tôi thường gặp phải, có thể là Amsterdam, có thể là Frankfurt”. “London vượt trội hơn tất cả các đối thủ châu Âu.”

Hai đợt bán tháo lớn số cổ phần hiện có đã thống trị số liệu thống kê của London trong năm nay. GSK Plc đã rời khỏi công ty sản xuất thuốc giảm đau Panadol Haleon Plc với tổng số tiền thu được khoảng 3,9 tỷ bảng Anh (4,9 tỷ USD). Một tập đoàn gồm các chủ sở hữu cũ của Refinitiv, một công ty dữ liệu mà London Stock Exchange Group Plc mua lại vào năm 2021, đã bán phần cổ phần cuối cùng của họ tại LSEG với giá 1,6 tỷ bảng Anh sau một thỏa thuận có quy mô tương tự vào đầu năm nay.

Tuy nhiên, số lượng công ty đã hoạt động ở London cao hơn, với việc bán cổ phần liên quan đến hơn 60 công ty trong năm nay, so với 12 công ty trên sàn giao dịch Paris và chỉ 4 công ty ở Frankfurt, dữ liệu cho thấy.

Doanh số bán cổ phiếu trị giá 11,3 tỷ USD của London khiến thị trường châu Âu lấn át

Doanh số bán cổ phiếu trị giá 11,3 tỷ USD của London khiến thị trường châu Âu lấn át

Julia Hoggett , giám đốc điều hành của LSE, cho biết hôm thứ Hai rằng “câu chuyện công khai” đã hạ thấp sức mạnh của thị trường vốn London.

Bà nói với Tuần lễ Thành phố 2024 tại Guildhall ở Thành phố Luân Đôn: “Tính đến ngày đầu tiên của tháng 5, London là sàn giao dịch lớn thứ năm trên thế giới tính theo tổng số vốn huy động được từ đầu năm đến nay, chỉ sau NYSE, Nasdaq và hai sàn giao dịch của Ấn Độ”. “Không có sàn giao dịch châu Âu nào khác trong top 10.”

Xem thêm: Công ty tiền điện tử thất bại Genesis được chấp thuận để hoàn trả hàng tỷ cho chủ nợ

Thẻ điểm bán cổ phiếu nhấn mạnh vai trò dẫn đầu của London trên thị trường vốn cổ phần châu Âu trong thời kỳ suy thoái toàn cầu về hoạt động gây quỹ do lạm phát và lãi suất tăng cao kể từ năm 2022. Các công ty đã huy động được 39,2 tỷ bảng Anh ở London vào năm 2021, trước khi giảm 61% vào năm sau năm, dữ liệu của Bloomberg cho thấy.

Các công ty huy động vốn thông qua cái gọi là đợt chào bán tiếp theo ở London trong năm nay bao gồm tập đoàn bất động sản Segro Plc và tập đoàn tiện ích Pennon Group Plc . Doanh số bán cổ phiếu cũng được ghi nhận ở nhà sản xuất phụ tùng ô tô TI Fluid Systems Plc và nhà bán lẻ thiệp chúc mừng Moonpig Group Plc . Một thương vụ đáng chú ý khác là việc Delivery Hero SE bán một phần công ty giao hàng mang đi Deliveroo Plc trị giá 83 triệu bảng Anh , thoát khỏi quyền nắm giữ.

Paris có tổng số tiền gây quỹ cao thứ hai tính bằng đô la Mỹ, ở mức 3,4 tỷ USD. Điều đó được thúc đẩy bởi việc bán cổ phiếu trị giá 1,2 tỷ euro (1,3 tỷ USD) của Sartorius Stedim Biotech và bởi công ty đầu tư Pháp Wendel SE bán cổ phần của mình trong công ty kiểm tra hàng hóa Bureau Veritas SA với giá khoảng 1,1 tỷ euro sau khi cổ phiếu của công ty này tăng vọt.

Mặt khác, bối cảnh IPO của London lại đang suy sụp. Thị phần dành cho các dịch vụ mới của họ đã giảm xuống 2% trong tháng này, mức nhỏ nhất trong nhiều thập kỷ, khi các đợt IPO trên lục địa phục hồi sau thời gian tạm lắng.

Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu hứa hẹn hơn xung quanh việc niêm yết ở thủ đô Vương quốc Anh, với các báo cáo cho thấy nhà bán lẻ thời trang Shein do Trung Quốc thành lập đang hướng tới một đợt chào bán khổng lồ ở London. Nhà sản xuất máy tính cá nhân Raspberry Pi của Anh cũng đã xác nhận rằng họ đang xem xét việc bán cổ phần ở Anh.

Sàn giao dịch London cũng vẫn là sàn giao dịch bận rộn nhất châu Âu tính theo giá trị giao dịch hàng ngày. Nhưng vốn hóa thị trường của danh sách sơ cấp ở Paris hiện đã cao hơn. Một số công ty, bao gồm nhà cung cấp xây dựng CRH Plc và tập đoàn cờ bạc Flutter Plc đã chọn chuyển danh sách chính của họ từ London sang Mỹ để tìm kiếm mức định giá cao hơn.

Danford của Liberum cho biết: “Cuối cùng, thị trường mà chúng tôi thực sự phải đối đầu là New York.

Nguồn: Bloomberg

+ posts

Tôi là Jennifer Nguyễn, tên thật là Nguyễn Quỳnh Thư, sinh năm 1995 tại thủ đô Hà Nội. Hiện tại tôi đang là trader cho công ty CF Việt, với kinh nghiệm gần 7 năm trên thị trường, tôi hy vọng có thể cung cấp cho bạn những thông tin kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP Sàn Crypto

Đấu Trường Giao Dịch SuperX, 500,000 USDT đang gọi tên bạn

Chiến thần giao ngay - Nhận phần chia từ tổng thưởng 100.000 USDT

OKX

Hưởng mức phí thấp nhất, giao dịch nhanh nhất, API mạnh mẽ

Nền tảng giao dịch sao chép tiền điện tử lớn nhất thế giới, bảo mật an toàn

Giao dịch cả khi đang di chuyển. Mọi lúc, mọi nơi, thanh khoản tức thì

TOP Sàn Forex

Khớp lệnh nhanh, Spread ổn định, Rút tiền tức thì, Miễn phí hoa hồng

HFM

Khớp lệnh cực nhanh, nạp và rút tiền nhanh chóng, tài khoản miễn phí phí qua đêm

Miễn phí giao dịch qua đêm, sản phẩm giao dịch đa dạng, nạp rút nhanh chóng

Giao dịch nhanh chóng, Bảo mật an toàn, Mức chênh lệch cực thấp

XTB

Nền tảng tiên tiến, tốc độ xử lý cực nhanh, bảo mật an toàn