Kế hoạch sửa chữa nền kinh tế của Mỹ sẽ làm ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới

Một lần nữa chúng ta đang ở thời điểm quan trọng trong quá trình phục hồi kinh tế thế giới. Mọi thứ phải diễn ra đúng đắn, nếu không thị trường toàn cầu có thể trở nên bạo lực.

Trong 4 năm qua, thế giới đã thống nhất nỗ lực trước tiên nhằm giảm bớt nỗi đau kinh tế do đại dịch gây ra và sau đó là chống lại đợt lạm phát lịch sử xảy ra sau đó. Khi đại dịch bùng phát, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã cắt giảm lãi suất xuống 0 – giống như họ đã làm trong cuộc khủng hoảng tài chính. Sau đó, khi lạm phát gia tăng, họ bắt đầu tăng lãi suất với tốc độ nhanh chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ. Họ đã làm tất cả những điều này trong thời gian gần như hoàn hảo, đảm bảo rằng thị trường vẫn ổn định và có thể dự đoán được. Nhưng bây giờ, thế giới có nguy cơ mất đồng bộ.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu bắt đầu giảm lãi suất vào thứ Năm, cắt giảm lãi suất chuẩn 0,25%. Động thái này không chỉ là dấu hiệu cho thấy niềm tin rằng khu vực đồng euro đang ở giai đoạn cuối của cuộc chiến chống lạm phát mà còn là dấu hiệu cho thấy mối lo ngại rằng nền kinh tế cần một sự thúc đẩy nhỏ để tiếp tục phát triển. Các nhà đầu tư và các nhà kinh tế kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ làm theo và cắt giảm lãi suất vào tháng 9 . Và vì vậy, câu chuyện kể rằng, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới sẽ bắt đầu phối hợp hạ cánh mềm – một sự cân bằng hoàn hảo cho lực đẩy giữa việc chống lạm phát và tránh suy thoái kinh tế.

Vấn đề là, thực tế đã chế nhạo những giả định của các chuyên gia suốt cả năm qua. Phố Wall bắt đầu năm mới với kỳ vọng lạm phát sẽ hạ nhiệt, nền kinh tế sẽ chậm lại với tốc độ tăng trưởng nhàn nhã hơn và có tới 6 lần cắt giảm lãi suất từ Fed. Thay vào đó, dữ liệu lạm phát liên tục trở nên nóng bỏng và sức mạnh của nền kinh tế Mỹ đã thách thức kỳ vọng. Sự kết hợp này có nghĩa là rất có thể đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 9 mà Phố Wall đang cầu nguyện có thể không bao giờ thành hiện thực.

Tamara Basic Vasiljev, nhà kinh tế cấp cao tại Oxford Economics, nói với tôi: “Mùa hè chắc chắn sẽ rất thú vị”. Trường hợp cơ bản của cô là mọi thứ sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch, nhưng có một số cảnh báo: “Fed đã chứng minh khả năng chống lại bất kỳ loại vấn đề ổn định tài chính nào. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu lạm phát dịch vụ tiếp tục tăng bất ngờ trong suốt mùa hè? trở nên rõ ràng là họ thậm chí không thể cắt giảm vào tháng 9.”

Xem thêm: Quyết định của Fed và báo cáo lạm phát sẽ làm rung chuyển thị trường

Nếu Fed không cắt giảm lãi suất vào mùa thu, chế độ lãi suất cao của Mỹ sẽ lạc nhịp với phần còn lại của thế giới. Và bất kỳ sự khác biệt nào giữa Mỹ và phần còn lại của thế giới sẽ tạo ra một làn sóng tiền kỳ lạ ập vào nước Mỹ. Ngược lại, lượng tiền mặt tăng vọt đột ngột đó có thể tăng thêm tính thanh khoản cho hệ thống tài chính của chúng ta ngay khi Fed đang cố gắng làm cạn kiệt nó và đẩy giá cả lên khắp nền kinh tế. Điều này sẽ khiến Fed càng khó nới lỏng hơn, khiến chính sách của Mỹ khác biệt hơn với phần còn lại của thế giới. Hãy coi nó như một vòng luẩn quẩn cản đường thế giới hạ cánh nhẹ nhàng và êm ái.

Theo thời gian, điều này có khả năng gây thêm biến động cho các thị trường vốn đã khó khăn. Ở Mỹ, chứng khoán biến động theo tâm trạng – một tuần, Phố Wall cho rằng chúng ta sắp rơi vào tình trạng lạm phát đình trệ; tiếp theo, nó tin rằng một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng đang đến. Sự khác biệt trong chính sách lãi suất này, theo thời gian, có khả năng mang lại nguồn năng lượng điên cuồng tương tự cho thị trường tiền tệ.

Quốc gia mang theo

Gió là kết quả của sự mất cân bằng: không khí di chuyển từ vùng có áp suất cao đến vùng có áp suất thấp. Chênh lệch áp suất càng lớn thì gió thổi càng nhanh. Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho dòng tiền toàn cầu – các nhà đầu tư theo đuổi sự mất cân bằng và đôi khi mọi thứ bị thổi bay trong quá trình này.

Hoa Kỳ đã có lãi suất cao hơn một chút so với các quốc gia khác – tỷ lệ chuẩn của Fed là5,25% – 5,50%.Những khác biệt này đã cho phép Phố Wall thực hiện cái gọi là “thực hiện thương mại”: Các nhà đầu tư vay tiền từ một quốc gia có lãi suất thấp, đầu tư vào trái phiếu từ một quốc gia có lãi suất cao và bỏ túi khoản chênh lệch. Trong trường hợp này, điều đó có nghĩa là chuyển tiền từ phần còn lại của thế giới và mua tài sản của Hoa Kỳ, đặc biệt là trái phiếu chính phủ.

Giao dịch này đã trở nên nóng kể từ đầu năm – các ngân hàng đầu tư như JPMorgan và UBS đã khuyến nghị giao dịch này cho khách hàng và chỉ số Bloomberg dựa trên việc bán các loại tiền G10 có lãi suất thấp nhất và mua các loại tiền cao nhất đã mang lại lợi nhuận 7% trong năm nay. Viện Tài chính Quốc tế báo cáo rằng chỉ trong tháng 5, các thị trường mới nổi ngoài Trung Quốc – nơi lãi suất cũng cao hơn – đã chứng kiến dòng vốn vào thị trường trái phiếu là 10,2 tỷ USD, chủ yếu là do các nhà đầu tư được hưởng lợi từ các giao dịch chênh lệch lãi suất nhưbán yên Nhậtđể mua peso Mexico. Peter Schaffrik, chiến lược gia vĩ mô toàn cầu tại RBC Capital Markets, nói với Bloomberg rằng những giao dịch này diễn ra “ở khắp mọi nơi”. Và tỷ giá càng chênh lệch thì dòng tiền từ yếu đến mạnh càng trở nên hấp dẫn.

Điều có vẻ giống như một cú hích lớn đối với Phố Wall không phải là tin tốt đối với nền kinh tế Mỹ cũng như toàn cầu. Vào thời điểm các nền kinh tế ở châu Âu và các nơi khác đang mất đà, việc hút thêm tiền ra khỏi các nền kinh tế này sẽ thắt chặt các điều kiện tài chính trong khi họ đang cố gắng tránh sự suy thoái – đặc biệt là trong các dữ liệu quan trọng trong khu vực nhưSản xuất công nghiệp Đức, đã xuất hiện muộn. Nó cũng sẽ làm suy yếu đồng euro, khiến lục địa này gặp khó khăn hơn trong việc nhập khẩu năng lượng cần thiết để thúc đẩy nền kinh tế và khiến việc mua hàng hóa của Mỹ trở nên đắt đỏ hơn. Và tại các nền kinh tế châu Á, nơi lãi suất đã thấp hơn đáng kể so với Mỹ, mọi thứ có thể còn trở nên hỗn loạn hơn.

“Chúng tôi mong đợi điều đóNhật Bảnvà Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với những thách thức trong việc cân bằng chính sách tiền tệ để duy trì sự ổn định khi đồng đô la tăng giá”, Nigel Green, Giám đốc điều hành của deVere Group, một công ty quản lý tài sản toàn cầu, nói với tôi. can thiệp vào thị trường tiền tệ hoặc điều chỉnh lãi suất để quản lý những tác động này.”

Đối với Hoa Kỳ, việc đổ thêm tiền vào nước Mỹ có tác động ngược lại với những gì Fed mong muốn đạt được: Nó đẩy giá tài sản lên cao và nới lỏng các điều kiện tài chính. Nói cách khác, nó khiến Fed gặp khó khăn hơn trong việc chống lại tình trạng lạm phát đang khiến người tiêu dùng khó chịu hơn.

Green cho biết: “Có những lo ngại chính đáng rằng dòng vốn vào Mỹ này sẽ làm tăng tính thanh khoản, đẩy giá tài sản lên cao và áp lực lạm phát, khiến Fed gặp khó khăn hơn trong việc hạ lãi suất”. “Thanh khoản tăng có thể dẫn đến áp lực lạm phát mà Fed có thể cần phải chống lại bằng cách duy trì hoặc thậm chí tăng lãi suất.”

Như Green đã đề cập, có một cách để Fed chống trả: tăng lãi suất thêm nữa. Nhưng việc tăng lãi suất hơn nữa cuối cùng có thể phá vỡ nền kinh tế.cho đến nay người tiêu dùng Mỹ mạnh mẽvà đẩy chúng ta vào một cuộc suy thoái. Đó cũng là tính toán mà ECB đang thực hiện, mặc dù sự suy thoái của EU rõ ràng hơn. Với những nhược điểm này, Fed khó có thể tăng lãi suất, điều này sẽ tạo ra thị trường hoàn hảo cho hoạt động giao dịch mua bán phát triển mạnh. Và chừng nào dữ liệu của Hoa Kỳ vẫn không ổn định – chỉ ra lạm phát dai dẳng vào ngày này và giảm phát vào ngày tiếp theo – thì lượng tiền mặt giao dịch thực hiện này cuối cùng sẽ chảy tràn trong nền kinh tế. Đây là động lực mà các ngân hàng trung ương ở các quốc gia đang thực hiện cắt giảm lãi suất sẽ theo dõi. Họ đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng chậm lại và trên hết là tiền sẽ chảy về Mỹ, nơi dữ liệu tương đối tốt trong nửa đầu năm nay. Tiền mặt trong giao dịch buôn bán tận dụng sự chênh lệch giữa các nền kinh tế toàn cầu đang khiến các chính sách của chúng ta không thể phối hợp được. Chúng ta đang ở những hiệp đầu tiên, nhưng điều này càng kéo dài thì nó sẽ càng có nhiều tác động. Đối với Phố Wall, điều đó có nghĩa làmột mùa hè cảnh giác. Đối với các nhà kinh tế, điều đó có nghĩa là bức tranh về nền kinh tế của chúng ta mà họ đang cố gắng ghép lại với nhau bằng những dữ liệu trái ngược nhau thậm chí còn mờ nhạt hơn. Đó là thời điểm có sự không chắc chắn gia tăng.

Dính vào hạ cánh

Tất nhiên, vẫn có hy vọng rằng sự khác biệt này sẽ chỉ là tình trạng tạm thời. Nếu Mỹ đột nhiên bắt đầu in dữ liệu kinh tế yếu, điều đó sẽ đẩy nhanh động thái cắt giảm lãi suất của Fed. Và có những dấu hiệu cho thấy lạm phát ở EU cao hơn mức các nhà hoạch định chính sách mong muốn, điều này có thể làm chậm tốc độ cắt giảm đủ để Mỹ bắt kịp.

Đã có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang nóng đỏ của Mỹ đang giảm nhiệt đôi chút: Tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình ở mức thấp nhất trong 16 tháng, thu nhập khả dụng chỉ tăng khiêm tốn và số tiền người dân phải trả trên số dư tín dụng tăng cao. Thị trường việc làm nóng bỏng đã hạ nhiệt và cơ hội việc làm đã trở lại mức trước đại dịch. Nhưng không phải mọi chỉ số đều kể câu chuyện về một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng. Vào thứ Sáu,Báo cáo việc làm tháng 5cho thấy cả nước đã tạo ra 272.000 việc làm – nhiều hơn mức 182.000 dự kiến. Dữ liệu bập bênh ở bang vẫn tiếp tục.

Ở bên kia Đại Tây Dương, có những dấu hiệu cho thấy lạm phát ở Anh và EU có thể cao hơn những gì các nhà hoạch định chính sách đã dự đoán.Lạm phát tại EU tăng nhẹ lên 2,6% trong tháng 5, gây ngạc nhiên cho ECB nhưng không đủ gây sốc để ngăn chặn việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6. Ở Anh, lạm phát dịch vụ dai dẳng, ở mức 5,9% trong tháng 4, có thể khiến Ngân hàng Trung ương Anh có lý do để tạm dừng. Vasiljev của Oxford Economics nói với tôi rằng điều này cho thấy EU và Hoa Kỳ đang hành động song song hơn mức độ trễ chính sách này cho thấy và sự khác biệt về chính sách hiện tại sẽ vẫn còn ngắn. Ngay cả Ngân hàng Canada, nơi đã cắt giảm tỷ lệ chuẩn xuống 4,75% từ mức 5% vào tuần trước, cũng lạc quan một cách thận trọng rằng tình trạng trật khớp sẽ chỉ là tạm thời. Thống đốc Tiff Macklem cho biết tại cuộc họp mới nhất của Ngân hàng Canada: “Có những giới hạn về việc chúng tôi có thể khác xa với Hoa Kỳ đến mức nào, nhưng chúng tôi chưa tiến gần đến những giới hạn đó”. Chưa gần… chưa.

Triển vọng lạc quan này không phải là điều đảm bảo: Phố Wall vẫn kỳ vọng ECB sẽ cắt giảm 3 lần trong năm nay.Ngân hàng của nước Anh. Ngay cả trong các mức chênh lệch nhỏ 0,25%, ba lần cắt giảm sẽ tạo ra sự phân kỳ mà các nhà giao dịch sẽ khai thác. Và nếu tháng 9 đến và nước Mỹ vẫn còn nóng, việc khai thác đó có thể tiếp tục kéo dài cả năm, làm trầm trọng thêm các điều kiện khiến chính sách tiền tệ không đồng bộ. Âm thanh kinh khủng mà bạn sẽ nghe thấy suốt mùa hè là âm thanh Phố Wall bơm tiền từ Châu Âu, Canada, Anh và Đông Á vào thị trường Hoa Kỳ. Các nhà hoạch định chính sách sẽ phải điều chỉnh lại. Điều này không có nghĩa là chúng ta sẽ không hạ cánh nhẹ nhàng – đặc biệt nếu khoảnh khắc hỗn loạn này diễn ra trong thời gian ngắn – nó chỉ làm tăng khả năng xảy ra một chuyến đi gập ghềnh cho đến khi chúng ta đến đó.

Nguồn: Business Insider

+ posts

Tôi là David Ngô, tên thật là Ngô Hoàng Long, sinh năm 1992 tại thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại tôi đang là trader cho công ty CF Việt, với kinh nghiệm gần 10 năm trên thị trường, tôi hy vọng có thể cung cấp cho bạn những thông tin kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP Sàn Crypto

Đấu Trường Giao Dịch SuperX, 500,000 USDT đang gọi tên bạn

OKX

Hưởng mức phí thấp nhất, giao dịch nhanh nhất, API mạnh mẽ

Chiến thần giao ngay - Nhận phần chia từ tổng thưởng 100.000 USDT

Nền tảng giao dịch sao chép tiền điện tử lớn nhất thế giới, bảo mật an toàn

Giao dịch cả khi đang di chuyển. Mọi lúc, mọi nơi, thanh khoản tức thì

TOP Sàn Forex

Khớp lệnh nhanh, Spread ổn định, Rút tiền tức thì, Miễn phí hoa hồng

HFM

Khớp lệnh cực nhanh, nạp và rút tiền nhanh chóng, tài khoản miễn phí phí qua đêm

Giao dịch nhanh chóng, Bảo mật an toàn, Mức chênh lệch cực thấp

Miễn phí giao dịch qua đêm, sản phẩm giao dịch đa dạng, nạp rút nhanh chóng

XTB

Nền tảng tiên tiến, tốc độ xử lý cực nhanh, bảo mật an toàn