Justin Sun là ai? Sự thật chưa hé lộ về người xây dựng TRON

Justin Sun là một doanh nhân Trung Quốc, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực crypto.  Anh là nhà sáng lập của TRON, một nền tảng blockchain dành cho các nhà phát triển và người dùng ứng dụng giải trí. Tuy nhiên, anh cũng là người bị nghi ngờ về tính minh bạch và đạo đức của mình trong nhiều hoạt động kinh doanh và tiếp thị. 

Justin Sun là ai? Sự thật chưa hé lộ về người xây dựng TRON sẽ được tiết lộ trong bài viết này. Hãy cùng theo dõi bài viết của CF Việt để tìm hiểu thêm.

Giới thiệu về Justin Sun

Tiểu sử và học vấn

Justin Sun sinh năm 1990 tại Thanh Hải, Trung Quốc. Cha anh là một nhà khoa học trí tuệ nhân tạo, mẹ anh là một giáo viên tiếng Anh. Cha mẹ anh ly hôn khi anh mới 8 tuổi và anh phải sống trong trường nội trú. 

Tiểu sử và học vấn

Tiểu sử và học vấn

Anh từng theo đuổi ước mơ trở thành kỳ thủ cờ vây chuyên nghiệp, nhưng không thành công. Tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh với bằng Cử nhân Lịch sử vào năm 2011, sau đó anh sang Hoa Kỳ để theo học Thạc sĩ Kinh tế Chính trị tại Đại học Pennsylvania.

Sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ và tiền điện tử

Sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ và tiền điện tử

Sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ và tiền điện tử

Justin Sun bắt đầu sự nghiệp của mình tại Ripple Labs, một công ty tiền điện tử nổi tiếng, vào năm 2013. Đảm nhận vai trò là đại diện toàn cầu và tư vấn sản phẩm cho công ty.

 • Năm 2015: Anh thành lập PEIWO, một ứng dụng trò chuyện giọng nói thông qua công nghệ blockchain. Ứng dụng này nhanh chóng trở thành một trong những ứng dụng trò chuyện hàng đầu tại Trung Quốc và thu hút hơn 10 triệu người dùng. 
 • Năm 2017: Anh ra mắt TRON Foundation, một tổ chức tập trung vào phát triển công nghệ blockchain và xây dựng hệ sinh thái nội dung trực tuyến. Dự án TRON đã nhận được sự quan tâm lớn và tiếp tục phát triển nhanh chóng. 
 • Năm 2018: Anh mua lại BitTorrent, một công ty phần mềm chia sẻ tệp lớn nhất thế giới, và tích hợp nó vào hệ sinh thái TRON. 
 • Năm 2019: Anh đấu giá 4,5 triệu USD để ăn trưa với Warren Buffett, nhà đầu tư huyền thoại và người phản đối tiền điện tử, nhưng cuộc gặp gỡ này đã bị hoãn lại nhiều lần vì lý do sức khỏe và chính trị.

Những thành tựu và giải thưởng 

Justin Sun đã được nhiều tổ chức và tạp chí uy tín công nhận và vinh danh. Anh đã được Tạp chí Forbes bình chọn là một trong những người dưới 30 tuổi nổi bật nhất châu Á trong lĩnh vực công nghệ tiêu dùng năm 2017. 

Anh đã được Tạp chí Fortune bình chọn là một trong những người dưới 40 tuổi có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực kinh doanh năm 20188. Bên cạnh đó, anh cũng đã nhận được nhiều giải thưởng khác như Giải thưởng Lãnh đạo Trẻ Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Giải thưởng Công nghệ Đột phá của Thượng Hải và Giải thưởng Công nghệ Blockchain của Trung Quốc.

Justin Sun và TRON

Justin Sun và TRON

Justin Sun và TRON

Justin Sun là người sáng lập của TRON, một nền tảng blockchain phân quyền cho phép người dùng phát triển và chia sẻ các nội dung giải trí. Đồng thời anh cũng là CEO của BitTorrent, một mạng chia sẻ tệp tin phổ biến.

Mục tiêu của việc thành lập TRON

Lý do và mục tiêu của việc thành lập TRON là để tạo ra một phiên bản phi tập trung của web, nơi mà người dùng có thể tự do sáng tạo, lưu trữ và sở hữu dữ liệu, cũng như nhận được phần thưởng tài chính cho nội dung của họ. TRON muốn thay đổi ngành công nghiệp sáng tạo nội dung truyền thống, mà theo anh ta là bị kiểm duyệt nghiêm ngặt và không minh bạch, không công bằng trong phân phối doanh thu.

Những đặc điểm nổi bật của nền tảng TRON

 • Đa nền tảng: Chạy trên các hệ điều hành Windows, macOS và Linux.
 • Nhất quán trên các kiến ​​trúc: Có thể chạy mã nguồn của bạn với cùng một hành vi trên nhiều kiến ​​trúc hệ thống, bao gồm x64, x86 và ARM.
 • Tốc độ giao dịch nhanh: Mạng TRON sử dụng cơ chế đồng thuận Bằng chứng ủy quyền (DPoS), cho phép xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây.
 • Chi phí giao dịch thấp: Mạng TRON không tính phí giao dịch cho các giao dịch thông thường, chỉ tính phí cho các giao dịch liên quan đến hợp đồng thông minh.
 • Tương thích với Ethereum: TRON sử dụng cùng một ngôn ngữ Solidity để lập trình hợp đồng như Ethereum, và có tiêu chuẩn hoàn toàn tương thích với tiêu chuẩn ERC20.

Những dự án và đối tác của TRON

 • BitTorrent: Là một trong những mạng lưới phân tán lớn nhất thế giới, với hơn 100 triệu người dùng. TRON đã tích hợp BitTorrent vào hệ sinh thái của mình và phát hành token BTT dựa trên tiêu chuẩn TRC10, để khuyến khích người dùng chia sẻ tài nguyên và nội dung.
 • Samsung: TRON đã ký kết một thỏa thuận hợp tác với Samsung, một trong những công ty điện tử lớn nhất thế giới, vào năm 2019. Theo đó, Samsung sẽ tích hợp TRON vào ứng dụng Blockchain Keystore của mình, cho phép người dùng truy cập vào các ứng dụng và token của TRON trên các thiết bị Samsung.
 • Poloniex: TRON cũng đã đầu tư vào sàn giao dịch tiền điện tử Poloniex, một trong những sàn giao dịch lâu đời và uy tín nhất thị trường. Mục tiêu của TRON là hỗ trợ Poloniex phát triển và mở rộng thị trường, cũng như tạo ra nhiều cơ hội hợp tác với các dự án khác trong ngành công nghiệp blockchain.
 • Mocaverse: 1 dự án mới được TRON hỗ trợ là Mocaverse, một nền tảng cho phép người dùng tạo ra, sở hữu và giao dịch các tài sản kỹ thuật số duy nhất (NFT) dựa trên các nhân vật hoạt hình. 

Giá trị tài sản của Justin Sun

Giá trị tài sản của Justin Sun

Giá trị tài sản của Justin Sun

Theo một số nguồn tin, giá trị tài sản ròng của Justin Sun nằm trong ví công khai giá trị 124 triệu USD. Tuy nhiên, con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào giá trị của các tài sản tiền điện tử và tài sản truyền thống mà anh sở hữu.

Justin Sun và những tranh cãi

Chi hơn 4.6 triệu USD để ăn trưa với tỷ phú Warren Buffett

Chi hơn 4.6 triệu USD để ăn trưa với tỷ phú Warren Buffett

Những lần bị chỉ trích vì đạo văn và sao chép

Justin Sun từng bị cáo buộc đạo văn nhiều lần trong quá khứ, từ khi anh còn là sinh viên đến khi anh khởi nghiệp. Một số ví dụ bao gồm việc anh bị tố là đạo văn tạp chí trực tuyến New Youth khi anh học tại Đại học Pennsylvania, việc anh sao chép mã nguồn của Ethereum và IPFS cho dự án Tron và việc anh sao chép nội dung của Filecoin và Dfinity cho dự án BitTorrent.

Những lần bị nghi ngờ về tính minh bạch và đạo đức

Justin Sun cũng bị nghi ngờ về tính minh bạch và đạo đức của mình trong nhiều hoạt động kinh doanh và tiếp thị. Một số ví dụ bao gồm việc anh hủy bỏ cuộc ăn trưa với tỷ phú Warren Buffett sau khi trả 4,6 triệu đô la để giành được cơ hội đó, việc anh bị cáo buộc tham gia vào các chiến dịch quảng cáo cường điệu và thao túng thị trường và việc anh bị liên quan đến các vụ kiện của SEC vì vi phạm luật chứng khoán và thao túng thị trường liên quan đến token TRX và BTT của anh.

Những lần bị cáo buộc vì gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng crypto

Thâu tóm sàn giao dịch Huobi

Thâu tóm sàn giao dịch Huobi

Justin Sun cũng bị cáo buộc vì gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng crypto bằng cách sử dụng quyền lực và tài nguyên của mình để kiểm soát và thao túng các dự án và nền tảng khác.

Một số ví dụ bao gồm việc anh mua lại Steemit và cố gắng thay đổi quy tắc cộng đồng bằng cách sử dụng lượng token STEEM lớn mà anh nắm giữ, việc in 815 triệu đô la TrueUSD mới để đúc stUSDT, một token gây tranh cãi, nhằm tận dụng nền tảng cho vay JustLend dựa trên Tron của anh và việc anh có khoản nợ khoảng 2,4 tỷ đô la tài sản người dùng trên toàn hệ sinh thái Huobi và Tron nhưng không có đủ dự trữ để trang trải tiền gửi khách hàng.

Tổng kết 

Hy vọng bài viết về người sáng lập TRON đã cung cấp cho bạn những cái nhìn sâu sắc về Justin Sun, một doanh nhân trẻ tuổi nhưng đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng crypto. Nếu bạn muốn biết thêm về TRON và các dự án liên quan, bạn có thể tham khảo một số top sàn crypto uy tín trên thị trường. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của CF Việt.

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP Sàn Crypto

Đấu Trường Giao Dịch SuperX, 500,000 USDT đang gọi tên bạn

OKX

Hưởng mức phí thấp nhất, giao dịch nhanh nhất, API mạnh mẽ

Chiến thần giao ngay - Nhận phần chia từ tổng thưởng 100.000 USDT

Nền tảng giao dịch sao chép tiền điện tử lớn nhất thế giới, bảo mật an toàn

Giao dịch cả khi đang di chuyển. Mọi lúc, mọi nơi, thanh khoản tức thì

TOP Sàn Forex

Khớp lệnh nhanh, Spread ổn định, Rút tiền tức thì, Miễn phí hoa hồng

HFM

Khớp lệnh cực nhanh, nạp và rút tiền nhanh chóng, tài khoản miễn phí phí qua đêm

Miễn phí giao dịch qua đêm, sản phẩm giao dịch đa dạng, nạp rút nhanh chóng

Giao dịch nhanh chóng, Bảo mật an toàn, Mức chênh lệch cực thấp

XTB

Nền tảng tiên tiến, tốc độ xử lý cực nhanh, bảo mật an toàn