Hoa Kỳ cho biết cựu giám đốc điều hành FTX đáng bị phạt tù

Các công tố viên cho biết, cựu giám đốc điều hành FTX, Ryan Salame sẽ phải ngồi tù từ 5 đến 7 năm vì các cáo buộc hình sự bắt nguồn từ sự sụp đổ hàng tỷ đô la của đế chế tiền điện tử.

Trong bản ghi nhớ tuyên án nộp lên tòa án liên bang ở Manhattan hôm thứ Ba, các công tố viên liên bang cho biết người đàn ông 30 tuổi này đã nhận tội về “những tội nghiêm trọng và cần phải có một bản án đáng kể để đảm bảo rằng Salame nhận được hình phạt xứng đáng”. Các luật sư của Salame lập luận rằng anh ta không nên thụ án quá 18 tháng.

Các công tố viên viết: “Vụ vi phạm tài chính trong chiến dịch tranh cử là một trong những vụ lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử Hoa Kỳ và hoạt động kinh doanh chuyển tiền không có giấy phép đã trao đổi hơn 1 tỷ USD mà không có sự giám sát thích hợp”.

Salame sẽ bị kết án vào ngày 28 tháng 5, là cấp dưới đầu tiên trong số những cấp dưới hàng đầu của người đồng sáng lập FTX, Sam Bankman-Fried , bị trừng phạt vì vai trò của họ tại một sàn giao dịch tiền điện tử đã bòn rút 10 tỷ USD từ khách hàng, nhà đầu tư và người cho vay. Bankman-Fried đã bị kết án 25 năm tù vào tháng 3, mức án mà anh ta dự định sẽ kháng cáo.

Các thành viên trong nhóm thân cận của Bankman-Fried đã chống lại anh ta – Caroline Ellison , Nishad Singh và Gary Wang – vẫn chưa bị kết án.

Salame gia nhập quỹ phòng hộ cùng loại của FTX Alameda Research vào năm 2019, sau khi gặp Bankman-Fried tại một hội nghị blockchain.

Xem thêm: SEC mở ra cánh cửa cho các quỹ ETF Ether giao ngay

Cựu kế toán chuyển đến Bahamas vào năm 2021 và trở thành giám đốc điều hành công ty con của FTX tại đó. Các công tố viên cho biết Salame đã cho phép FTX nhận tiền gửi của khách hàng thông qua tài khoản ngân hàng Hoa Kỳ khi họ không có giấy phép hoạt động thích hợp. Anh ấy cũng đóng vai trò là nhà tài trợ rơm cho Bankman-Fried, quyên góp hàng triệu đô la chính trị cho các ứng cử viên và chiến dịch mà anh ấy cho là thân thiện với tiền điện tử trước cuộc bầu cử năm 2022.

Khi ủng hộ mức án không quá 18 tháng tù, các luật sư của Salame chỉ ra rằng anh ta là nhân vật FTX đầu tiên cảnh báo các nhà chức trách ở Bahamas về khả năng gian lận vào cuối năm 2022.

Kể từ khi nhận tội vào tháng 9, Salame đã bắt đầu một chương mới trong cuộc đời mình, nuôi đứa con đầu lòng với người bạn đời lâu năm Michelle Bond và tìm cách điều trị chứng lạm dụng chất gây nghiện.

Luật sư của anh ta viết trước tòa: “Anh ta là một người đàn ông tốt, đã làm được nhiều điều tốt trên thế giới này, người đã âm mưu phạm hai tội ác trong khi bị một thủ lĩnh tội phạm làm nô lệ, kẻ đã lừa dối những người đứng đầu ngành công nghiệp và chính trị hiểu biết hơn nhiều so với Ryan”. nộp hồ sơ.

Mức án 18 tháng hoặc ít hơn cho Salame thấp hơn nhiều so với khuyến nghị 10 năm tù của các quan chức quản chế Hoa Kỳ.

Là một phần của thỏa thuận nhận tội, Salame đã đồng ý tịch thu tài sản trị giá 6 triệu USD cho chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm cả một nhà hàng gần quê hương anh ở Massachusetts. Bản ghi nhớ tuyên án của Salame bao gồm 28 lá thư từ bạn bè và gia đình, trong đó có cựu đồng giám đốc điều hành của Alameda Research, Sam Trabucco . Trabucco đã cố gắng giữ kín kể từ khi FTX bùng nổ, ngay cả khi đối mặt với một phiên tòa cấp cao nhắm vào hành động của các đồng nghiệp của anh ta.

Các công tố viên cho biết trong bản ghi nhớ của họ rằng cần phải có một “bản án đáng kể” để răn đe.

Họ viết: “Những người có ý định vi phạm luật tài chính tranh cử phải hiểu rằng đây không phải là những hành vi phạm tội nhỏ. “Và những người chơi trong ngành công nghiệp tiền điện tử, những người vi phạm hàng loạt luật chuyển tiền, phải hiểu rằng họ coi thường các yêu cầu đăng ký có thể gặp nguy hiểm.”

Vụ án là vụ US kiện Bankman-Fried, 22-cr-673, Tòa án quận Hoa Kỳ, Quận phía Nam New York (Manhattan).

Nguồn: Bloomberg

+ posts

Tôi là Jennifer Nguyễn, tên thật là Nguyễn Quỳnh Thư, sinh năm 1995 tại thủ đô Hà Nội. Hiện tại tôi đang là trader cho công ty CF Việt, với kinh nghiệm gần 7 năm trên thị trường, tôi hy vọng có thể cung cấp cho bạn những thông tin kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP Sàn Crypto

Đấu Trường Giao Dịch SuperX, 500,000 USDT đang gọi tên bạn

OKX

Hưởng mức phí thấp nhất, giao dịch nhanh nhất, API mạnh mẽ

Chiến thần giao ngay - Nhận phần chia từ tổng thưởng 100.000 USDT

Nền tảng giao dịch sao chép tiền điện tử lớn nhất thế giới, bảo mật an toàn

Giao dịch cả khi đang di chuyển. Mọi lúc, mọi nơi, thanh khoản tức thì

TOP Sàn Forex

Khớp lệnh nhanh, Spread ổn định, Rút tiền tức thì, Miễn phí hoa hồng

HFM

Khớp lệnh cực nhanh, nạp và rút tiền nhanh chóng, tài khoản miễn phí phí qua đêm

Miễn phí giao dịch qua đêm, sản phẩm giao dịch đa dạng, nạp rút nhanh chóng

Giao dịch nhanh chóng, Bảo mật an toàn, Mức chênh lệch cực thấp

XTB

Nền tảng tiên tiến, tốc độ xử lý cực nhanh, bảo mật an toàn