Đầu tư ESG là gì và nó làm nổi bật những rủi ro tài chính nào?

Theo một nghĩa nào đó, việc xác định “ESG” rất dễ dàng – đó là một cách tiếp cận tài chính và đầu tư tập trung vào việc quản lý rủi ro từ các yếu tố môi trường, các vấn đề xã hội và các câu hỏi về quản trị doanh nghiệp. Việc phân loại sự khác biệt giữa ESG và các chiến lược tương tự, đôi khi chồng chéo khó hơn, một phần vì thuật ngữ này có nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau. Sự bùng nổ trong việc sử dụng các yếu tố ESG đã gây ra sự hoài nghi rằng cách tiếp cận này không gì khác hơn là một mánh lới quảng cáo tiếp thị, gây ra phản ứng dữ dội và sự đàn áp của cơ quan quản lý.

1. Ý tưởng lớn là gì?

ESG là một phần của chiến lược rộng hơn được gọi là đầu tư bền vững. Những người ủng hộ cho biết, nhìn rộng ra, các mục tiêu là đạt được tác động xã hội, phù hợp với các giá trị cá nhân hoặc quản lý rủi ro. ESG được phát triển vào đầu thế kỷ này bởi các quan chức Liên Hợp Quốc làm việc với ngành tài chính. Họ lập luận rằng việc cân nhắc những rủi ro chính của ESG – chẳng hạn như biến đổi khí hậu, tranh chấp giữa người lao động và kiện tụng xuất phát từ quản trị doanh nghiệp kém – sẽ giúp bảo vệ các khoản đầu tư. Họ cho biết, phân tích như vậy phù hợp với trách nhiệm ủy thác của nhà đầu tư.

2. ESG đã phát triển như thế nào?

Thời gian trôi qua, nhãn ESG đã được áp dụng cho các khoản đầu tư từ sở hữu cổ phiếu năng lượng xanh đến những thứ bạn không mong đợi, chẳng hạn như các quỹ theo dõi chỉ số trái phiếu chuẩn có chứa các công ty dầu mỏ hoặc tài sản ở các quốc gia chuyên quyền như Nga. Một sự thay đổi trong ngành hiện đang được tiến hành. Nhưng đồng thời, rủi ro ESG ngày càng trở nên nổi bật hơn khi các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và các cuộc đình công của công nhân đã gây tổn hại cho các nhà sản xuất ô tô, công ty bảo hiểm và công ty du lịch.

Đọc thêm: Deutsche Bank công bố mục tiêu làm giàu sau khi tuyển dụng ở châu Á

3. ESG lớn đến mức nào?

Các ước tính khác nhau tùy thuộc vào những gì mọi người định nghĩa là ESG. Theo Bloomberg Intelligence, ESG và các quỹ được dán nhãn bền vững đã vượt 2,3 nghìn tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2023.

4. Phản ứng dữ dội là gì?

Tại Hoa Kỳ, các quan chức tiểu bang đã chế nhạo những nỗ lực của ESG là “tỉnh giấc”, tuyên bố rằng họ ưu tiên các giá trị tự do mà phải trả giá bằng lợi nhuận tài chính. Thống đốc Florida Ron DeSantis , một ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2024, và các nhà phê bình khác đã cùng nhau huy động hàng tỷ đô la từ quỹ nhà nước từ BlackRock Inc., một nhà vô địch sớm về chính nghĩa. Các bang do đảng Cộng hòa lãnh đạo cũng đưa ra luật chống ESG , mặc dù những luật này phần lớn đã thất bại. Các cuộc tấn công đã khiến Phố Wall ớn lạnh, khiến các ngân hàng và công ty đầu tư ngại sử dụng nhãn hiệu này trong các tài liệu tiếp thị và các cuộc họp với khách hàng. Nhưng sau đó, tháng 7 năm 2023 lại trở thành tháng nóng kỷ lục nhất hành tinh, tập trung sự chú ý vào hậu quả của nắng nóng cực độ và cháy rừng. Các cuộc đình công lịch sử tại các nhà sản xuất ô tô của Mỹ cũng khiến phân tích ESG trở thành tâm điểm chú ý.

5. Tiền hoàn trả như thế nào?

Điều đó không giúp ích gì cho ESG khi cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã làm tăng lượng tồn kho dầu vào năm 2022, trong khi cổ phiếu của các công ty công nghệ – vốn được các quỹ ESG nắm giữ rộng rãi vì lượng khí thải carbon thấp hơn – lại sụt giảm. Vào năm 2023, các quỹ ESG trên toàn cầu đã phục hồi nhưng hoạt động kém hiệu quả so với các tiêu chuẩn. Ví dụ: ở Châu Âu, nơi có thị trường lớn nhất, các quỹ liên quan đến ESG đã mang lại lợi nhuận 8,5% trong năm tính đến ngày 22 tháng 9, so với 12% của Chỉ số Thế giới MSCI và 9,9% của Chỉ số Giá STOXX Europe 600. Tuy nhiên, ít nhất kể từ năm 2019, nhiều quỹ ESG đã ra mắt hơn là đóng cửa, theo công ty nghiên cứu Morningstar Direct.

Xem thêm: Thị trường săn tìm dấu hiệu can thiệp của đồng Yên Nhật vào tài khoản Fed

6. Các cơ quan quản lý đang làm gì?

Khi nhãn ESG được áp dụng cho các sản phẩm tài chính đa dạng như quỹ tương hỗ cho đến các công cụ phái sinh phức tạp, các cơ quan quản lý của Châu Âu và Hoa Kỳ bắt đầu kiểm soát các công ty mà họ cho rằng đang phóng đại sự trung thực về ESG của họ.

  • Vào tháng 9, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã thông qua một quy tắc yêu cầu 80% khoản đầu tư của quỹ phải phù hợp với trọng tâm đã nêu. Vào năm 2022, SEC đã khởi kiện Goldman Sachs Group Inc. và một đơn vị của Bank of New York Mellon Corp. liên quan đến thông tin đăng nhập ESG của họ.
  • Bộ phận quản lý tài sản DWS của Deutsche Bank AG đã đồng ý trả 25 triệu USD để giải quyết cuộc điều tra của SEC về những sai sót trong kiểm soát chống rửa tiền và rửa tiền.
  • Những sửa đổi đối với các quy định của EU đã khiến các nhà quản lý quỹ loại bỏ thẻ ESG hàng đầu khỏi khoảng 200 tỷ euro (215 tỷ USD) tiền của khách hàng từ tháng 7 năm 2022 đến tháng 3 năm 2023.

7. Đầu tư bền vững có tạo nên sự khác biệt?

Một số nhà đầu tư và học giả phàn nàn rằng tác động của đầu tư bền vững ít hơn nhiều so với những gì những người ủng hộ nó đề xuất. Tất nhiên, nó đã đạt được một số bước tiến, chẳng hạn như thúc ép các công ty giảm sử dụng nhựa, giải quyết các quyền của người lao động và thực hiện cái gọi là kiểm toán quyền công dân . Họ cũng đã thành công trong việc thay thế các giám đốc trong hội đồng quản trị của Exxon Mobil Corp,  trong nỗ lực giúp gã khổng lồ dầu mỏ hướng tới nhiên liệu sạch hơn. Tuy nhiên, những người gièm pha cho rằng ý tưởng cho rằng chỉ riêng đầu tư bền vững là đủ để giải quyết các vấn đề phức tạp đang được chứng minh là sai lầm và cần có sự can thiệp nhiều hơn của chính phủ để giải quyết các vấn đề xã hội như lương tối thiểu và tăng phát thải khí nhà kính.

8. Những lời chỉ trích nào đang đến từ những người ủng hộ ESG?

Một số người ủng hộ cho rằng thuật ngữ này đã trở nên rộng đến mức mất đi nhiều ý nghĩa. Nhiều người chỉ ra sự phổ biến của hoạt động tẩy xanh, đó là khi các công ty phóng đại lợi ích môi trường từ hành động của họ. Những lời chỉ trích khác tập trung vào cách các nhà quản lý quỹ xếp hạng các công ty theo cách họ hoạt động dựa trên các yếu tố ESG. Có rất nhiều điểm không nhất quán trong các xếp hạng đó – trong một số trường hợp, các công ty được xếp hạng theo những rủi ro mà các yếu tố ESG gây ra cho họ thay vì những rủi ro mà chúng gây ra cho môi trường và xã hội. (Nhìn vào cả hai mặt của phương trình, một cách tiếp cận được gọi là “ tính vật chất kép ” đã được Liên minh Châu Âu áp dụng chứ không phải ở nơi nào khác.) Một số người đề xuất đề nghị loại bỏ hoàn toàn nhãn ESG và thay vào đó nói nhiều hơn về quá trình chuyển đổi năng lượng, thời tiết và rủi ro bảo hiểm.

9. ESG phù hợp ở đâu trong phạm vi bền vững?

Sự phổ biến của ESG phụ thuộc một phần vào niềm tin rằng nó sẽ đóng vai trò tích cực trong việc biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn. Nhưng những ý tưởng mơ hồ và ấm áp như vậy có nghĩa là các nhà quản lý tài sản có thể làm mờ đi sự khác biệt chính. Nó được tạo ra để tránh xa việc đầu tư có trách nhiệm với xã hội và thu hút sự tập trung vào rủi ro của Phố Wall. Điều đó trái ngược với một số nhánh đầu tư bền vững khác đôi khi còn đi xa hơn:

  • Đầu tư dựa trên giá trị và đạo đức: Đây là những chiến lược rộng rãi cho phép các nhà đầu tư tránh xa hoặc đầu tư vào các công ty tùy thuộc vào việc chúng phản ánh niềm tin và giá trị chính trị, tôn giáo hay triết học của họ hay không. Những người thực hiện sớm nhất nó là các nhóm tôn giáo như Quaker, những người tránh đầu tư vào những thứ như rượu, vũ khí và cờ bạc. Các nhóm liên kết với Giáo hội ở Thụy Điển đã bắt đầu quỹ tương hỗ dựa trên đạo đức đầu tiên vào năm 1965.
  • Đầu tư có trách nhiệm với xã hội: Được thúc đẩy bởi các cuộc biểu tình chống Chiến tranh Việt Nam, sự tẩy chay của người tiêu dùng đối với các công ty sản xuất bom napalm và phân biệt chủng tộc ở Nam Phi, một nhóm nhà đầu tư trong những năm 1980 và 1990 đã tìm cách làm điều tốt bằng cách không chỉ tránh các công ty gây tổn hại cho xã hội mà còn đầu tư vào những công ty đó. đang cải thiện hoạt động kinh doanh của họ. Họ cũng tập trung vào các công ty tham gia vào những lĩnh vực như năng lượng xanh.
  • Đầu tư tác động: Trong khi đầu tư có trách nhiệm xã hội có xu hướng tập trung vào các công ty giao dịch đại chúng, đầu tư tác động chủ yếu tập trung vào các dự án tư nhân. Đó là một chiến lược thích hợp trong đó các nhà đầu tư nhắm tới các kết quả cụ thể có thể đo lường được, chẳng hạn như các công ty cung cấp nhà ở giá rẻ.
  • Đầu tư ở cấp độ hệ thống: Một chiến lược non trẻ vẫn chưa có bước phát triển lớn nhưng những người ủng hộ chiến lược này hy vọng sẽ vượt xa những gì họ coi là tác động hạn chế của ESG. Đầu tư ở cấp độ hệ thống bao gồm việc đưa ra các quyết định có tính đến toàn bộ khoản đầu tư và các yếu tố của chúng tác động đến tất cả tài sản trong thời gian dài như thế nào. Một ví dụ là biến đổi khí hậu và tác động của nó đối với mọi thứ, từ cổ phiếu trong các công ty năng lượng và bảo hiểm đến trái phiếu chính phủ và ngoại hối.

Nguồn: Bloomberg 

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP Sàn Crypto

Đấu Trường Giao Dịch SuperX, 500,000 USDT đang gọi tên bạn

OKX

Hưởng mức phí thấp nhất, giao dịch nhanh nhất, API mạnh mẽ

Chiến thần giao ngay - Nhận phần chia từ tổng thưởng 100.000 USDT

Nền tảng giao dịch sao chép tiền điện tử lớn nhất thế giới, bảo mật an toàn

Giao dịch cả khi đang di chuyển. Mọi lúc, mọi nơi, thanh khoản tức thì

TOP Sàn Forex

Khớp lệnh nhanh, Spread ổn định, Rút tiền tức thì, Miễn phí hoa hồng

HFM

Khớp lệnh cực nhanh, nạp và rút tiền nhanh chóng, tài khoản miễn phí phí qua đêm

Miễn phí giao dịch qua đêm, sản phẩm giao dịch đa dạng, nạp rút nhanh chóng

Giao dịch nhanh chóng, Bảo mật an toàn, Mức chênh lệch cực thấp

XTB

Nền tảng tiên tiến, tốc độ xử lý cực nhanh, bảo mật an toàn