Cổ phiếu có thể sụt giảm sau một đợt ‘tan chảy’ thiếu sáng suốt nếu Fed cắt giảm lãi suất để tránh suy thoái kinh tế

Theo nhà chiến lược đầu tư và kỳ cựu thị trường Ed Yardeni, ngày càng có nguy cơ Cục Dự trữ Liên bang có thể châm ngòi cho sự tan chảy của thị trường chứng khoán.

Fed Put, hay ý tưởng rằng Fed sẽ cứu thị trường chứng khoán bằng việc cắt giảm lãi suất trong bối cảnh có bất kỳ dấu hiệu suy yếu kinh tế nào, đã quay trở lại thị trường sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell chỉ ra vào tháng trước rằng quyết định lãi suất tiếp theo có thể sẽ được thực hiện. một con đường cắt, không phải một cuộc đi bộ đường dài.

“Kỳ vọng của các nhà đầu tư rằng Fed sẽ ngăn chặn suy thoái kinh tế từ trong trứng nước bằng cách nới lỏng chính sách có nghĩa là Fed Put đã quay trở lại,” Yardeni nói với khách hàng trong một ghi chú hôm thứ Ba. “Lợi nhuận của nó làm giảm nguy cơ suy thoái kinh tế và thị trường giá xuống. Nó làm tăng nguy cơ tan chảy trên thị trường chứng khoán.”

Xem thêm: Khi vàng giao ngay ngừng hoạt động, các nhà đầu tư sẽ chuyển sang khai thác vàng? ETF này có vẻ đã sẵn sàng bùng nổ và cung cấp đòn bẩy gấp 2 lần

Cuối cùng, kỳ vọng của các nhà đầu tư về việc Fed nới lỏng tiền tệ thông qua việc cắt giảm lãi suất, dù có nhận ra hay không, có thể tạo ra một làn sóng tinh thần động lực mới thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng cao hơn rất nhiều từ đây.

Bản thân Yardeni nhận thấy S&P 500 sẽ tăng lên mức cao kỷ lục vào cuối năm ở mức 5.400 và cũng cho rằng chỉ số này có thể tăng vọt từ 25% lên 6.500 cho đến năm 2026.

Yardeni nói: “Chúng tôi không mong đợi bất kỳ cuộc suy thoái nào trong năm nay mà Fed sẽ phải giải quyết bằng cách nới lỏng. Nhưng vì một số nhà đầu tư nghĩ rằng điều đó có thể xảy ra, Fed Put đã quay trở lại. Cùng với đó là nguy cơ tan chảy thị trường chứng khoán gia tăng”.

Hỗ trợ cho triển vọng lạc quan của Yardeni đối với cổ phiếu và nguy cơ tiềm ẩn về sự bùng nổ không bền vững của thị trường chứng khoán là thực tế là kỳ vọng về thu nhập tiếp tục tăng sau kết quả quý đầu tiên tốt hơn mong đợi.

Các nhà phân tích Phố Wall hiện kỳ vọng mức tăng trưởng thu nhập của S&P 500 là 10,1% trong năm nay, tăng lên 13,9% vào năm 2025 và 11,8% vào năm 2026, điều này thể hiện triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp ngày càng lạc quan.

Yardeni giải thích: “Như chúng tôi thường quan sát trước đây, nếu khả năng xảy ra suy thoái thấp thì thu nhập dự phóng của S&P 500 là chỉ báo hàng đầu rất tốt về thu nhập thực tế”. Và thu nhập tăng cao cuối cùng sẽ đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn trong dài hạn.

Nhưng nguy cơ tan vỡ thị trường chứng khoán ngày càng tăng trùng với nguy cơ bán tháo thị trường chứng khoán, vì các cuộc tan chảy hiếm khi bền vững và thường nhanh chóng dẫn đến sự suy giảm nhanh chóng và đau đớn.

Đối với các nhà đầu tư, câu hỏi đặt ra là liệu một thị trường chứng khoán tiềm năng có thể tan chảy và sự sụt giảm tiếp theo sẽ xảy ra ở mức giá cao hơn hay thấp hơn nhiều so với mức hiện tại hay không.

Nguồn: Business Insider 

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP Sàn Crypto

Đấu Trường Giao Dịch SuperX, 500,000 USDT đang gọi tên bạn

OKX

Hưởng mức phí thấp nhất, giao dịch nhanh nhất, API mạnh mẽ

Chiến thần giao ngay - Nhận phần chia từ tổng thưởng 100.000 USDT

Nền tảng giao dịch sao chép tiền điện tử lớn nhất thế giới, bảo mật an toàn

Giao dịch cả khi đang di chuyển. Mọi lúc, mọi nơi, thanh khoản tức thì

TOP Sàn Forex

Khớp lệnh nhanh, Spread ổn định, Rút tiền tức thì, Miễn phí hoa hồng

HFM

Khớp lệnh cực nhanh, nạp và rút tiền nhanh chóng, tài khoản miễn phí phí qua đêm

Miễn phí giao dịch qua đêm, sản phẩm giao dịch đa dạng, nạp rút nhanh chóng

Giao dịch nhanh chóng, Bảo mật an toàn, Mức chênh lệch cực thấp

XTB

Nền tảng tiên tiến, tốc độ xử lý cực nhanh, bảo mật an toàn