Các nhà đầu tư bán lẻ châu Á săn lùng những khoản tiền điện tử giàu có trong truyền thuyết

Các nhà giao dịch hàng ngày đang đặt cược vào tài sản kỹ thuật số theo những cách độc đáo từ Hàn Quốc và Philippines đến Hồng Kông và Úc.

Ngay cả sau đợt thoái lui gần đây, tiền điện tử vẫn là một trong những tài sản hoạt động tốt nhất trong năm nay – và nhu cầu từ các nhà đầu tư bán lẻ châu Á-Thái Bình Dương đã là động lực chính cho đợt tăng giá này.

Có rất nhiều điều đang diễn ra trong khu vực. Hồng Kông vừa niêm yết một loạt quỹ giao dịch tiền điện tử và Úc có kế hoạch đưa sản phẩm này đến thị trường chứng khoán lớn nhất nước này. Trong khi đó, Singapore đang chạy đua để trở thành trung tâm tiền tệ kỹ thuật số, trong khi các công nghệ blockchain web3 và thể thao điện tử khác đang ngày càng phổ biến.

Nó xuất hiện sau khi độ tin cậy của tiền điện tử được nâng cao trên toàn cầu khi các cơ quan quản lý Hoa Kỳ cuối cùng đã bật đèn xanh cho các quỹ ETF đầu tư vào Bitcoin. Quyết định vào tháng 1 đã giúp phục hồi loại tài sản này sau “ mùa đông tiền điện tử ” vào năm 2022 chứng kiến ​​một loạt vụ bê bối, phá sản và giá Bitcoin giảm 64%. Tuy nhiên, năm nay không phải là không có biến động — token lớn nhất đã giảm gần 16% trong tháng 4 do cơn sốt đối với các quỹ ETF của Hoa Kỳ chững lại sau khi nâng token trước đó lên mức cao kỷ lục gần 74.000 USD vào tháng 3.

Đọc thêm: Công dân Nga nhận tội ở Mỹ về hoạt động rửa tiền điện tử

Một số nhà đầu tư ở châu Á là những người đam mê lâu năm đã vượt qua những thăng trầm, trong khi những nhà đầu tư khác gần đây đã nhảy vào. Ở nhiều nơi từ Hàn Quốc đến Philippines và Úc, các nhà giao dịch nhỏ lẻ đã xây dựng được hệ sinh thái độc đáo.

Leah Callon-Butler, giám đốc của Emfarsis, một công ty tư vấn web3 có trụ sở tại Philippines, cho biết: “Toàn bộ khu vực luôn là quốc gia áp dụng sớm và quan tâm mạnh mẽ đến công nghệ web3”. “Người ngoài có xu hướng gộp ‘Châu Á’ vào một nhóm như một khu vực đồng nhất và đó là một sai lầm rất lớn nếu bạn muốn thực sự hiểu cách thức và lý do tại sao tiền điện tử lại phát triển ở đây.”

Bitcoin đặt ra sự trở lại

Tiền điện tử lớn nhất tăng vọt vào đầu năm 2024 trước khi giảm nhẹ

Biểu đồ tiền điện tử Bitcoin trước khi giảm nhẹ

Biểu đồ tiền điện tử Bitcoin trước khi giảm nhẹ

Dưới đây là một cái nhìn về các xu hướng trên khắp châu Á:

Hàn Quốc

Các thương nhân ở Hàn Quốc là một trong những người nhiệt thành nhất trên thế giới. Trên thực tế, đồng won của quốc gia này vừa thay thế đồng đô la Mỹ trở thành loại tiền tệ được sử dụng nhiều nhất để giao dịch vào và ra các token tiền điện tử. Theo dữ liệu của CryptoQuant, các token nhỏ hơn, được gọi là altcoin, đặc biệt phổ biến, chiếm 80% khối lượng giao dịch tại Hàn Quốc so với khoảng 50% trên nền tảng toàn cầu.

Các nhà đầu tư bán lẻ cũng nổi tiếng vì yêu thích môn thể thao điện tử dựa trên tiền điện tử, vốn thưởng cho người chơi bằng tiền điện tử hoặc mã thông báo không thể thay thế, được gọi là NFT. Năm nay, các công ty trò chơi Hàn Quốc như Nexon Games Co. và NCSoft Corp. dự kiến ​​sẽ phát hành các trò chơi chơi để kiếm tiền mới, Charles Pyo, người sáng lập và Giám đốc điều hành của AI3, một công ty có trụ sở tại Seoul cho phép doanh nghiệp áp dụng web3 và nhân tạo. Sự thông minh.

Các cơ quan quản lý ở Hàn Quốc đã tăng cường giám sát lĩnh vực này sau sự sụp đổ của các token kỹ thuật số do người đồng sáng lập Terraform Labs Do Kwon tạo ra . Năm ngoái, quốc hội nước này đã thông qua dự luật tăng cường bảo vệ nhà đầu tư, cho phép các quan chức giám sát các nhà khai thác tiền điện tử và người giám sát tài sản.

Philippines

Trong những năm gần đây, các trò chơi web3 như Axie Infinity và Pixels đã trở nên vô cùng phổ biến ở Philippines. Ví dụ: “bang hội” hoặc các nhóm chơi trò chơi cùng nhau, làm việc để kiếm NFT và các phần thưởng khác. Các quán cà phê Internet mọc lên để các nhóm gặp nhau ngoài đời thực.

Một bang hội, được gọi là Trò chơi bang hội lợi nhuận, đã phát triển đến mức hiện đang chuyển sang xây dựng các giao thức web3 và giúp đỡ các bang hội khác trên khắp thế giới.

“Đó là tâm điểm của thế giới về việc áp dụng trò chơi blockchain,” Callon-Butler của Emfarsis nói về Philippines. “Các bang hội tạo thành một lớp trên tất cả các trò chơi khác và họ có thể di chuyển giữa các trò chơi.”

Giao dịch tiền điện tử được phép ở Philippines, nhưng tiền điện tử không được coi là hợp pháp. Ngân hàng trung ương đã thiết lập một cách tiếp cận hộp cát, trong đó họ hoan nghênh những cải tiến mới nhưng có sự giám sát. Nó cũng đang thí điểm một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Hồng Kông

Patrick Pan, giám đốc điều hành của nền tảng tài sản kỹ thuật số OSL giải thích: Các nhà giao dịch bán lẻ ở trung tâm tài chính rất thích sử dụng đòn bẩy trong giao dịch của họ. Ông nói, họ có khẩu vị rủi ro cao và có mối quan tâm lớn hơn đến các sản phẩm đầu tư thay thế. Họ cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi phương tiện truyền thông xã hội và KOLs — hoặc những người có quan điểm chủ chốt — trong không gian tiền điện tử.

Chun Ho Chow, một nhà đầu tư bán lẻ 23 tuổi cũng làm việc tại một công ty khởi nghiệp web3, cho biết anh cảm thấy thoải mái với những giao dịch mà người khác cho là quá rủi ro.

“Rất nhiều người trẻ đang tìm cách ‘làm giàu nhanh chóng’ bằng cách thực hiện các giao dịch có đòn bẩy trên các tài sản không ổn định – nhiều người đã trở thành triệu phú từ những giao dịch như thế này và đăng lên mạng xã hội,” anh nói và nói thêm rằng anh tin rằng mình có thể làm được điều tương tự. biết rằng có sự thiên vị sống sót liên quan.

Hồng Kông chỉ bắt đầu cho phép các nhà giao dịch bán lẻ đầu tư vào tiền điện tử một cách hợp pháp vào năm ngoái và kể từ đó họ đã theo đuổi một hệ thống để quản lý các sàn giao dịch tiền điện tử và các thực thể liên quan. Các cơ quan quản lý khuyến khích cách tiếp cận của họ đề cao tính bảo vệ người tiêu dùng, mặc dù có những lo ngại rằng điều này có thể làm giảm sức hấp dẫn của thành phố đối với các công ty có thể kiếm được lợi nhuận lớn hơn từ các hoạt động ngoài giới hạn như đặt cược và phái sinh.

Thành phố đã cho phép ba quỹ ETF đầu tư trực tiếp vào tiền điện tử được niêm yết vào ngày 30 tháng 4. Mức độ nhu cầu về quỹ sẽ đưa ra manh mối về việc liệu nỗ lực trở thành trung tâm tài sản kỹ thuật số được quản lý chặt chẽ của Hồng Kông có thu hút được sự chú ý hay không.

Ở Trung Quốc đại lục, tất cả các hoạt động tiền điện tử đều bị cấm , bao gồm cả việc gây quỹ bằng tiền điện tử, giao dịch trao đổi và khai thác Bitcoin. Điều đó nói lên rằng, việc thực thi luôn là một dấu hỏi .

Châu Úc

Các nhà đầu tư bán lẻ ở Úc nổi tiếng vì quan tâm đến Ether, một số thậm chí còn tránh hoàn toàn Bitcoin để chuyển sang loại tiền tệ ngang hàng của nó. Theo một cuộc khảo sát từ sàn giao dịch tiền điện tử Kraken, ví trung bình của Úc bao gồm 59,4% Ether và 17,7% Bitcoin, so với 34,5% Ether và 29,9% Bitcoin trên toàn cầu.

Kurtis Dawe, một nhà giao dịch 33 tuổi ở Sydney, lạc quan về Ether hơn Bitcoin, vì giá của nó không tăng nhiều và vì có rất nhiều đồng tiền thay thế sử dụng chuỗi khối Ethereum.

Dawe, người gần đây đã bán hết tất cả các vị trí Bitcoin của mình, cho biết: “Tôi nghĩ rằng nó có nhiều cơ hội để phát triển hơn Bitcoin”. Anh ấy cũng lạc quan rằng các quỹ giao dịch trao đổi nắm giữ Ether sẽ sớm ra mắt, khiến giá càng tăng thêm.

Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản đang cố gắng phát triển các công ty web3 như một phần trong kế hoạch rộng lớn hơn nhằm củng cố nền kinh tế. Nó đã hướng tới việc nới lỏng các quy định về tiền điện tử về niêm yết, đánh thuế và cho phép các công ty đầu tư mạo hiểm và các quỹ đầu tư khác trực tiếp nắm giữ tiền điện tử. Nomura Holdings Inc. và các công ty tài chính khác cũng đang nỗ lực phát triển thị trường token chứng khoán của Nhật Bản – một loại đồng tiền tài sản trong thế giới thực – biến trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản chứng khoán và các sản phẩm tài chính khác thành tiền xu.

Nhưng các quy định chung vẫn được coi là nghiêm ngặt – ví dụ: các quỹ tương hỗ không thể nắm giữ tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin ETF.

Masamichi Matsushima, nhà phân tích tài sản tiền điện tử của Monex Group Inc. cho biết, các công ty tài chính Nhật Bản vẫn chậm tham gia vào các hoạt động tiền điện tử như dịch vụ lưu ký, vì họ có xu hướng tránh xa bất cứ thứ gì mà không có sự cho phép rõ ràng từ các quan chức quản lý.

Ấn Độ

Các nhà đầu tư tiền điện tử ở Ấn Độ quan tâm đến Bitcoin ETF của Hoa Kỳ. Thông qua sáng kiến ​​mang tên Chương trình chuyển tiền tự do hóa của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, các nhà đầu tư có thể gửi tới 250.000 USD mỗi năm ra nước ngoài và sử dụng số tiền đó để mua chứng khoán nước ngoài. Đồng thời, các công ty khởi nghiệp đang nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với các công cụ phái sinh tiền điện tử và đang mở rộng việc cung cấp sản phẩm của họ.

Đây là một sự thay đổi so với năm ngoái, khi giao dịch tiền điện tử ở Ấn Độ cạn kiệt sau khi chế độ thuế khó khăn được thực hiện vào năm 2022. Chính phủ đã đưa ra cách này như một cách để chính thức hóa loại tài sản, nhưng tác dụng phụ là khiến giao dịch trở nên cực kỳ tốn kém.

Các quan chức gần đây cũng đã trấn áp các sàn giao dịch nước ngoài hoạt động mà không có đăng ký địa phương, đồng thời quảng bá loại tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương của riêng họ. Nhiều thí điểm khác nhau cho việc đó đang được thực hiện.

Singapore

Singapore phần lớn là một thị trường tổ chức dành cho các nhà đầu tư tiền điện tử do dân số tương đối nhỏ và một phần do ngân hàng trung ương liên tục đưa ra cảnh báo chống lại hoạt động giao dịch tiền điện tử của người dân. Nó đã cấm quảng cáo công khai của các công ty tiền điện tử, một công cụ quan trọng được các thực thể đó sử dụng để quảng bá sản phẩm của họ.

Nhưng đối với các tổ chức, Singapore đã khuyến khích sử dụng blockchain để mã hóa, chuyển tiền xuyên biên giới, trái phiếu kỹ thuật số và các sáng kiến ​​tương tự thường đẩy nhanh thanh toán và giảm chi phí. Project Guardian là một trong những sáng kiến ​​như vậy được thực hiện bởi Cơ quan tiền tệ Singapore.

Đài Loan

Tại Đài Loan, các quỹ ETF Bitcoin mới của Hoa Kỳ là chủ đề thảo luận chính . Các nhà đầu tư tiền điện tử của đất nước ban đầu có thể mua Bitcoin ETF thông qua các dịch vụ môi giới phụ do các nhà môi giới cung cấp, nhưng sau đó vào tháng 1, Ủy ban Giám sát Tài chính đã chỉ thị cho các công ty môi giới trong nước ngừng nhận đơn đặt hàng của khách hàng để “bảo vệ các nhà đầu tư”.

FSC sau đó nói thêm rằng họ sẽ tham khảo ý kiến ​​của các nhà môi giới để có thể mở lại dịch vụ cho Bitcoin ETF vào tháng 4, nhưng điều đó vẫn chưa xảy ra.

Nước Thái Lan

Các nhà đầu tư bán lẻ ở Thái Lan đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự sụt giảm giá tiền điện tử vào năm 2022, đặc biệt là khi sàn giao dịch địa phương Zipmex sụp đổ. Điều đó đã thúc đẩy các cơ quan quản lý thắt chặt giám sát. Nhưng chính phủ của Thủ tướng Srettha Thavisin, mới nhậm chức vào cuối năm ngoái, đã thúc đẩy mạnh mẽ Thái Lan trở thành trung tâm giao dịch tài sản kỹ thuật số của Đông Nam Á. Ông đã miễn một số loại thuế đối với các giao dịch tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số, và giờ đây các nhà giao dịch được phép đầu tư vào các quỹ ETF tiền điện tử ở nước ngoài.

Thêm vào đó, sự cạnh tranh trong kinh doanh giao dịch tiền điện tử của Thái Lan đang nóng lên với sự gia nhập của Binance và Kasikornbank, một trong những tổ chức cho vay thương mại lớn ở địa phương. Binance đã hợp tác với Gulf Energy Development Pcl, công ty năng lượng tư nhân lớn nhất quốc gia do người giàu thứ hai Thái Lan kiểm soát, để triển khai một sàn giao dịch tiền điện tử mới. Gần đây nhất, lần đầu tiên các cơ quan quản lý bắt đầu cho phép các quỹ tương hỗ đầu tư trực tiếp vào tiền điện tử.

Việt Nam

Nhiều trò chơi web3 đã được tạo ra ở Việt Nam, trong đó có Sky Mavis đã xây dựng ngôi nhà blockchain cho Axie Infinity. Một tựa game khác mang tên Sipher cũng đến từ các nhà phát triển trong nước.

Giáp Văn Đại, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Nami Foundation, nơi cung cấp nền tảng giao dịch tiền điện tử, cho biết các nhà đầu tư trong nước đang tìm kiếm tiền điện tử để có lợi suất cao hơn.

Ông nói: “Các quy định của Việt Nam liên quan đến tiền điện tử và blockchain vẫn chưa được thiết lập, cung cấp cái gọi là hộp cát cho các nhà phát triển, nhà đầu tư và thị trường phát triển”.

Luật pháp Việt Nam không cấm hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền điện tử, nhưng tiền điện tử không nằm trong số các công cụ thanh toán hợp pháp. Việc phát hành tiền điện tử và sử dụng nó làm công cụ thanh toán là vi phạm pháp luật về mặt kỹ thuật. Ngân hàng trung ương đã cảnh báo rằng việc thực hiện các giao dịch tiền điện tử có nhiều rủi ro và nạn nhân của các vụ lừa đảo sẽ không được pháp luật bảo vệ. Đầu năm nay, chính phủ đã yêu cầu Bộ tài chính hoàn thiện khung pháp lý về tiền điện tử vào tháng 5 năm sau để chống rửa tiền.

— Với sự hỗ trợ từ Annabelle Droulers, Zheping Huang, Sidhartha Shukla, Ditas B Lopez, Jaehyun Eom, Chandra Asmara, Jenny Seung Min Lee, Quynh Nguyen, Takashi Nakamichi, Betty Hou và Suvashree Ghosh. 

Nguồn: Bloomberg

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP Sàn Crypto

Đấu Trường Giao Dịch SuperX, 500,000 USDT đang gọi tên bạn

OKX

Hưởng mức phí thấp nhất, giao dịch nhanh nhất, API mạnh mẽ

Chiến thần giao ngay - Nhận phần chia từ tổng thưởng 100.000 USDT

Nền tảng giao dịch sao chép tiền điện tử lớn nhất thế giới, bảo mật an toàn

Giao dịch cả khi đang di chuyển. Mọi lúc, mọi nơi, thanh khoản tức thì

TOP Sàn Forex

Khớp lệnh nhanh, Spread ổn định, Rút tiền tức thì, Miễn phí hoa hồng

HFM

Khớp lệnh cực nhanh, nạp và rút tiền nhanh chóng, tài khoản miễn phí phí qua đêm

Miễn phí giao dịch qua đêm, sản phẩm giao dịch đa dạng, nạp rút nhanh chóng

Giao dịch nhanh chóng, Bảo mật an toàn, Mức chênh lệch cực thấp

XTB

Nền tảng tiên tiến, tốc độ xử lý cực nhanh, bảo mật an toàn