Các công ty Nga chuyển sang tiền điện tử để giao dịch hàng hóa Trung Quốc

Các công ty hàng hóa của Nga đang gặp khó khăn trong việc thực hiện các giao dịch tài chính với các đối tác Trung Quốc đã bắt đầu khai thác một phương pháp mới để giải quyết các giao dịch – stablecoin.

Ít nhất hai nhà sản xuất kim loại hàng đầu, cả hai đều không bị phê chuẩn, đã bắt đầu sử dụng stablecoin của Tether Holdings Ltd. và một số loại tiền điện tử khác để giải quyết một số giao dịch xuyên biên giới của họ với hầu hết các khách hàng và nhà cung cấp Trung Quốc, các giám đốc điều hành hàng đầu của công ty cho biết. , từ chối xác định vì thông tin không được công khai. Trong một số trường hợp, các khu định cư đi qua Hồng Kông.

Việc các công ty lớn của Nga hiện đang chuyển sang sử dụng blockchain hai năm sau khi bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022 nhấn mạnh tác động lâu dài mà các hạn chế quốc tế nhằm đối phó với chiến tranh đã gây ra đối với nền kinh tế. Các công ty Nga kinh doanh hàng hóa từ kim loại, như niken và thép, đến gỗ đã phải đối mặt với những thách thức trong việc nhận thanh toán cho hàng hóa cũng như mua thiết bị và nguyên liệu thô kể từ khi bắt đầu xung đột. Điều đó đúng ngay cả khi họ không bị trừng phạt, mặc dù một số đã phải chịu nhiều hình phạt từ Mỹ, Liên minh Châu Âu và các đồng minh của họ.

Ngay cả ở Trung Quốc, quốc gia không tham gia các lệnh trừng phạt quốc tế và trở thành thị trường xuất khẩu chính của nhiều mặt hàng cũng như nhà cung cấp hàng hóa và thiết bị của Nga, các giao dịch tài chính ngày càng khó khăn hơn trong năm nay. Điều đó phần lớn là do Bộ Tài chính Hoa Kỳ đe dọa các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với những người cho vay tạo điều kiện cho việc trốn tránh các biện pháp trừng phạt, dẫn đến việc thắt chặt các biện pháp tuân thủ.

Ivan Kozlov, một chuyên gia về tiền kỹ thuật số và đồng sáng lập tại cho biết: “Với stablecoin, quá trình chuyển tiền có thể chỉ mất 5-15 giây và tốn vài xu, khiến các giao dịch như vậy khá hiệu quả khi người gửi đã có cơ sở tài sản bằng stablecoin”. Resolv Labs, nơi cung cấp các sản phẩm liên quan đến tiền điện tử, nhưng không liên quan đến giao dịch hàng hóa. Stablecoin USDT của Tether được chốt bằng đồng đô la Mỹ, điều này càng thuận tiện hơn cho các nhà xuất khẩu.

Các giám đốc điều hành cho biết giải pháp thay thế thường là giao dịch chậm hơn hoặc tệ hơn là có nguy cơ tài khoản ngân hàng ở nước ngoài có thể bị đóng băng. Một người cho biết, một số công ty không được cấp phép đã mở hàng chục tài khoản ở các quốc gia khác nhau nhưng lần lượt chứng kiến chúng bị đóng băng.

Kozlov cho biết: “Ở các quốc gia đang phải đối mặt với các vấn đề về thanh khoản bằng đồng đô la và kiểm soát vốn, các khoản thanh toán xuyên biên giới thông qua tiền điện tử và đặc biệt là các stablecoin được liên kết với đồng đô la là một thông lệ tương đối phổ biến và không chỉ trong hàng hóa”.

Xem thêm: Sự bùng nổ của quỹ ETF Đài Loan giảm nhiệt do hiệu suất, quy định

Việc sử dụng tiền điện tử để thanh toán không phải là điều bất thường đối với các quốc gia đang bị trừng phạt. Các giao dịch vận chuyển hàng hóa từ Venezuela, nơi có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới, ngày càng được thực hiện bằng Tether. Nhiều giao dịch – diễn ra với mức chiết khấu cao – được môi giới thông qua các trung gian có trụ sở tại Dubai.

Vai trò ngày càng tăng của tiền điện tử trong thanh toán cũng cho thấy sự thay đổi trong cách tiếp cận của ngân hàng trung ương Nga đối với ngành này. Trước đây, Ngân hàng Nga đã xem xét lệnh cấm toàn diện đối với việc sử dụng và tạo ra tất cả các loại tiền điện tử, nhưng vào tháng 11, Thống đốc Elvira Nabiullina nói với quốc hội rằng bà ủng hộ việc thử nghiệm các khoản thanh toán như vậy trong các giao dịch quốc tế.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý đã nhắc nhở những người cho vay sử dụng tiền điện tử rằng các khoản thanh toán chỉ được chấp nhận đối với chuyển khoản xuyên biên giới và những giao dịch như vậy không nên được quảng cáo, một người thân cận với ngân hàng trung ương cho biết.

Ngoài ra, các nhà lập pháp phải xem xét luật pháp để tạo ra khuôn khổ pháp lý cho việc sử dụng stablecoin trong các giao dịch quốc tế.

Ngân hàng trung ương cũng cho biết gần đây họ đã quan sát thấy sự gia tăng đáng kể trong hoạt động tiền điện tử của người Nga trong những quý gần đây.

Các dịch vụ ngân hàng liên kết với tiền điện tử ở Nga cũng đang được mở rộng. Rosbank, thuộc sở hữu của tỷ phú Vladimir Potanin , đồng thời là cổ đông của công ty khai thác niken MMC Norilsk Nickel PJSC , đã trở thành công ty cho vay đầu tiên của Nga bắt đầu thanh toán xuyên biên giới bằng tiền điện tử cho các doanh nghiệp vào tháng 6 năm ngoái, theo Vedomosti . Các ngân hàng khác đã bắt đầu các dịch vụ như vậy kể từ đó.

Trong khi đó, một số công ty hàng hóa đã thực hiện một con đường khác để giải quyết các giao dịch, vốn từng được coi là kỳ lạ. Một số nhà sản xuất thép đang sử dụng cái gọi là giao dịch trao đổi hàng hóa, trong đó hàng hóa được đổi lấy hàng hóa vận chuyển sang Nga, hoàn toàn tránh việc chuyển hàng xuyên biên giới.

— Với sự hỗ trợ từ Liezel Hill và Ben Bartenstein

Nguồn: Bloomberg

+ posts

Tôi là David Ngô, tên thật là Ngô Hoàng Long, sinh năm 1992 tại thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại tôi đang là trader cho công ty CF Việt, với kinh nghiệm gần 10 năm trên thị trường, tôi hy vọng có thể cung cấp cho bạn những thông tin kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP Sàn Crypto

Đấu Trường Giao Dịch SuperX, 500,000 USDT đang gọi tên bạn

OKX

Hưởng mức phí thấp nhất, giao dịch nhanh nhất, API mạnh mẽ

Chiến thần giao ngay - Nhận phần chia từ tổng thưởng 100.000 USDT

Nền tảng giao dịch sao chép tiền điện tử lớn nhất thế giới, bảo mật an toàn

Giao dịch cả khi đang di chuyển. Mọi lúc, mọi nơi, thanh khoản tức thì

TOP Sàn Forex

Khớp lệnh nhanh, Spread ổn định, Rút tiền tức thì, Miễn phí hoa hồng

HFM

Khớp lệnh cực nhanh, nạp và rút tiền nhanh chóng, tài khoản miễn phí phí qua đêm

Miễn phí giao dịch qua đêm, sản phẩm giao dịch đa dạng, nạp rút nhanh chóng

Giao dịch nhanh chóng, Bảo mật an toàn, Mức chênh lệch cực thấp

XTB

Nền tảng tiên tiến, tốc độ xử lý cực nhanh, bảo mật an toàn