BofA: Mỹ không đối mặt lạm phát đình trệ dù tăng trưởng chậm

Bank of America không lo lắng về hậu quả của tình trạng lạm phát đình trệ sắp xảy ra và cho biết những lo lắng gần đây xung quanh kịch bản kinh tế nguy hiểm là do các điểm dữ liệu bị hiểu sai.

Nỗi lo sợ nảy sinh vào tháng 4 khi GDP quý đầu tiên không đạt kỳ vọng khi số liệu lạm phát đồng thời vượt qua ước tính. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo về khả năng xảy ra tình trạng lạm phát đình trệ , một diễn biến không mong muốn khi giá cả tiếp tục tăng trong bối cảnh kinh tế đang suy thoái – và một tình huống cuối cùng có thể còn tồi tệ hơn cả suy thoái kinh tế.

Nhưng Bank of America đã nghiên cứu sâu hơn về dữ liệu và nhận thấy rằng những lo ngại này là không có cơ sở. Nó sử dụng giai đoạn lạm phát đình trệ vào năm 2022 làm cơ sở để so sánh – giai đoạn mà lạm phát tăng do cú sốc cung sau COVID vượt xa nhu cầu.

“Nó dựa trên sự so sánh giữa táo với cam,” ngân hàng cho biết trong một ghi chú hôm thứ Năm. “Sự sụt giảm GDP là do thương mại và hàng tồn kho. Chi tiêu của người tiêu dùng, liên quan đến lạm phát PCE, đã tăng mạnh trong 4 trong 5 tháng qua.”

Xem thêm: S&P 500, Nasdaq 100, Dow Jones phá vỡ mức cao kỷ lục trong đợt tăng giá

Nói cách khác, các chất xúc tác cho lạm phát lần này đã khác và ít đáng ngại hơn vì chúng được thúc đẩy bởi nhu cầu. Chắc chắn, lạm phát đang gia tăng, nhưng nó tăng lên bởi vì người tiêu dùng rất mạnh, điều này thường không xảy ra trong thời kỳ lạm phát đình trệ. 

Thúc đẩy xu hướng này là một vài yếu tố có thể xảy ra, lưu ý nhấn mạnh. Chúng bao gồm tổng thu nhập tăng lên nhờ lực lượng lao động ngày càng mở rộng và mức độ sẵn sàng chi tiêu cho dịch vụ ngày càng tăng khi hàng hóa tiếp tục giảm phát.

BofA không kỳ vọng xu hướng hiện tại sẽ sớm giảm bớt, đồng thời cho biết “câu chuyện toàn cảnh về tăng trưởng chi tiêu linh hoạt sẽ không thay đổi.”

Hơn nữa, công ty lưu ý rằng lạm phát do nhu cầu thực sự khiến công việc của Fed trở nên dễ dàng hơn vì cơ quan này đánh giá lộ trình tăng lãi suất trong tương lai. BofA cho biết, trong khi các cú sốc về nguồn cung có xu hướng “làm đục nước” đối với Fed, ngân hàng trung ương thực sự hoan nghênh sự gián đoạn về nhu cầu, vì chúng dễ dàng giải quyết một cách hiệu quả hơn thông qua các quyết định chính sách tiền tệ.

Nguồn: Business Insider

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP Sàn Crypto

Đấu Trường Giao Dịch SuperX, 500,000 USDT đang gọi tên bạn

OKX

Hưởng mức phí thấp nhất, giao dịch nhanh nhất, API mạnh mẽ

Chiến thần giao ngay - Nhận phần chia từ tổng thưởng 100.000 USDT

Nền tảng giao dịch sao chép tiền điện tử lớn nhất thế giới, bảo mật an toàn

Giao dịch cả khi đang di chuyển. Mọi lúc, mọi nơi, thanh khoản tức thì

TOP Sàn Forex

Khớp lệnh nhanh, Spread ổn định, Rút tiền tức thì, Miễn phí hoa hồng

HFM

Khớp lệnh cực nhanh, nạp và rút tiền nhanh chóng, tài khoản miễn phí phí qua đêm

Giao dịch nhanh chóng, Bảo mật an toàn, Mức chênh lệch cực thấp

Miễn phí giao dịch qua đêm, sản phẩm giao dịch đa dạng, nạp rút nhanh chóng

XTB

Nền tảng tiên tiến, tốc độ xử lý cực nhanh, bảo mật an toàn