BNB Auto-Burn là gì? Tìm hiểu cơ chế đốt Token BNB Binance

BNB Auto-Burn là một cơ chế mới được Binance áp dụng để đốt BNB theo thời gian thực trên Binance Smart Chain. Cơ chế này sẽ giúp giảm nguồn cung lưu thông của BNB, làm tăng giá trị và sự khan hiếm của đồng tiền này. 

BNB Auto-Burn hoạt động như thế nào? Và nó có ảnh hưởng gì đến BNB và BSC? Hãy theo dõi bài viết của CF Việt để tìm hiểu thêm.

BNB Auto-Burn là gì?

BNB Auto-Burn là gì?

BNB Auto-Burn là gì?

BNB Auto-Burn là một cơ chế đặc biệt được áp dụng trong hệ thống của Binance Coin (BNB) để giảm nguồn cung lưu thông của đồng tiền này xuống mức 100 triệu. Cơ chế này hoạt động dựa trên nguyên tắc đốt token, nghĩa là một lượng nhất định của BNB sẽ được tự động đốt cháy theo thời gian. 

Điều này giúp tạo ra một cân nhắc cân đối giữa cung và cầu, đồng thời có thể ảnh hưởng tích cực đến giá trị của BNB trên thị trường. Cơ chế này có thể được xem là một biện pháp chiến lược để duy trì sự ổn định và tích cực trong hệ sinh thái tiền điện tử của Binance.

Mục đích của việc đốt BNB? 

Mục đích của việc cần đốt BNB là để giảm nguồn cung lưu thông của BNB, làm tăng giá trị của nó và tạo sự khan hiếm cho đồng tiền này. Binance đã cam kết đốt BNB hàng quý cho đến khi chỉ còn 100 triệu BNB trong lưu hành, tức là 50% tổng số BNB từng được phát hành (200 triệu BNB). Số lượng BNB được đốt dựa trên khối lượng giao dịch trên sàn Binance trong mỗi quý.

Cơ chế BNB Auto-Burn 

Cơ chế đốt BNB

BNB Auto-Burn là một cải tiến quan trọng của Binance để tối ưu hóa quá trình đốt BNB, giảm sự phụ thuộc vào khối lượng giao dịch và tạo ra một phương pháp đốt token linh hoạt hơn. Trước đó, sự kiện đốt BNB được thực hiện hàng quý (3 tháng 1 lần) dựa trên khối lượng giao dịch trên sàn Binance, tạo ra sự không chắc chắn cho cộng đồng về lượng BNB bị đốt mỗi lần khác nhau.

Cơ chế đốt BNB

Cơ chế đốt BNB

Tính đến tháng 12 năm 2021, Binance đã thay đổi thành cơ chế Tự động đốt BNB. Cơ chế mới này không phụ thuộc vào khối lượng giao dịch, thay vào đó, tự động điều chỉnh lượng BNB bị đốt dựa trên giá BNB và số khối được tạo trong quý trên Chuỗi BNB hoặc động lực cung-cầu của BNB. Điều này tạo ra tính minh bạch và dự đoán cho cộng đồng, làm cho quá trình đốt trở nên dễ dàng theo dõi hơn.

Cụ thể, tỷ lệ BNB bị đốt theo cơ chế BNB Auto-Burn được tính bằng công thức: B = (N x 1000) / (P+K), trong đó B là số BNB được đốt, N là tổng số khối được tạo trong quý trên Chuỗi BNB, P là giá BNB trung bình và K là giá cố định (ban đầu là 1,000).

Cơ chế BNB Pioneer Burn

Cơ chế BNB Pioneer Burn

Cơ chế BNB Pioneer Burn

Cơ chế BNB Pioneer Burn là một chương trình mới được Binance giới thiệu để giúp các người dùng bị mất token do sai lầm khi thử nghiệm Binance Smart Chain (BSC). Theo chương trình này, Binance sẽ bồi thường cho các trường hợp được chấp nhận và tính số token bị mất vào hoạt động đốt BNB hàng quý. 

Để đủ điều kiện tham gia chương trình BNB Pioneer Burn, người dùng phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Token bị mất là BNB, token đóng gói (ví dụ WBNB) hoặc token gắn kết (ví dụ BTCB) được hỗ trợ qua dự án Token Canal của Binance.
  • Token bị mất được chuyển đến các địa chỉ hợp đồng BEP20 được xác minh trên bscscan.com, để có thể chứng minh hoặc công nhận rằng token đã bị loại bỏ khỏi lưu thông và không thể được lấy lại vĩnh viễn.
  • Số tiền bị mất là do lỗi chân thành và có giá trị hơn 1.000 USD, nhưng ít hơn số BNB dự kiến sẽ được đốt trong quý tới.

Do đó, cơ chế đốt BNB hàng quý sẽ được điều chỉnh như sau: Số BNB thực tế được đốt hàng quý = Số BNB ban đầu được đốt – Số BNB được phân bổ qua chương trình BNB Pioneer Burn

Cơ chế BEP-95

Cơ chế BEP-95

Cơ chế BEP-95

Cơ chế BEP-95 là một cơ chế mới được Binance đề xuất để đốt BNB theo thời gian thực trên Binance Smart Chain (BSC). Theo cơ chế này, một phần của phí gas được thu thập trong mỗi khối sẽ bị đốt đi, làm giảm nguồn cung lưu thông của BNB và tăng giá trị của nó. Cơ chế này cũng sẽ thay thế cho cơ chế đốt BNB hàng quý cũ, mà Binance đã thực hiện từ năm 2017. Cơ chế BEP-95 được áp dụng từ ngày 30/11/2021, sau khi BSC thực hiện hard fork Nữ Bản.

So sánh giá BNB giữa các lần đốt

Theo top sàn crypto được biết, giá BNB có thể biến động giữa các lần đốt, tùy thuộc vào tình hình chung của thị trường và các yếu tố khác. Không phải cứ đốt xong là giá tăng ngay. 

Ví dụ: Sau lần đốt thứ 2 đến thứ 5, giá BNB liên tục giảm. Từ sau lần đốt thứ 8, giá cũng giảm. Các lần đốt 9, 10 giá vẫn trở về mức cũ. Nhìn chung, chỉ có 5/13 lần sau khi đốt giá liên tục tăng.

Bạn có thể xem dữ liệu lịch sử giá BNB tính đến tháng 12/2023 tại bảng dưới đây:

Bảng đốt BNB được đốt

Bảng đốt BNB được đốt

Lời kết

Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn trong việc đầu tư và sử dụng BNB. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của CF Việt

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP Sàn Crypto

Đấu Trường Giao Dịch SuperX, 500,000 USDT đang gọi tên bạn

OKX

Hưởng mức phí thấp nhất, giao dịch nhanh nhất, API mạnh mẽ

Chiến thần giao ngay - Nhận phần chia từ tổng thưởng 100.000 USDT

Nền tảng giao dịch sao chép tiền điện tử lớn nhất thế giới, bảo mật an toàn

Giao dịch cả khi đang di chuyển. Mọi lúc, mọi nơi, thanh khoản tức thì

TOP Sàn Forex

Khớp lệnh nhanh, Spread ổn định, Rút tiền tức thì, Miễn phí hoa hồng

HFM

Khớp lệnh cực nhanh, nạp và rút tiền nhanh chóng, tài khoản miễn phí phí qua đêm

Miễn phí giao dịch qua đêm, sản phẩm giao dịch đa dạng, nạp rút nhanh chóng

Giao dịch nhanh chóng, Bảo mật an toàn, Mức chênh lệch cực thấp

XTB

Nền tảng tiên tiến, tốc độ xử lý cực nhanh, bảo mật an toàn