3 lý do đồng đô la không thể bị truất ngôi đồng tiền thống trị thế giới, theo Morgan Stanley

Theo Morgan Stanley, vị thế của đồng đô la là đồng tiền hàng đầu của các ngân hàng trung ương và đối với thương mại quốc tế có lẽ sẽ không sớm mờ nhạt.

Ngân hàng đầu tư này chỉ ra lo ngại rằng đồng đô la Mỹ cuối cùng có thể bị mất ngôi vị đồng tiền được nắm giữ nhiều nhất và được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Các chiến lược gia của Morgan Stanley cho biết, các đối thủ như đồng nhân dân tệ của Trung Quốc hay đồng yên Nhật hay thậm chí là đồng tiền chung BRICS có thể phá vỡ số liệu thống kê của đồng đô la, nhưng có những lý do chính khiến sự thống trị của đồng đô la sẽ không sớm biến mất.

“Bạn muốn sở hữu loại tiền tệ nào khi thị trường chứng khoán toàn cầu bắt đầu sụt giảm và nền kinh tế toàn cầu có xu hướng đi vào suy thoái? Bạn muốn định vị bằng đô la Mỹ vì đó vốn là phản ứng của tỷ giá hối đoái trước những sự kiện kiểu đó.” James Lord, người đứng đầu chiến lược FX dành cho các thị trường mới nổi của ngân hàng, cho biết trong một podcast vào tuần trước.

Michael Zezas, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chính sách công Hoa Kỳ của công ty, cho biết thêm: “Tóm lại, đồng đô la King thực sự không có bất kỳ đối thủ nào”. 

Công ty đã chỉ ra ba yếu tố sẽ giữ vị thế dẫn đầu của đồng đô la trên thị trường tài chính:

1. Đồng nhân dân tệ không đủ thanh khoản để thách thức đồng đô la

Các chiến lược gia cho biết , đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, mà các quan chức ở Bắc Kinh đang cố gắng coi là kẻ thách thức đồng đô la trên trường thế giới , không đủ thanh khoản để thực sự phá vỡ sự thống trị của đồng bạc xanh. Điều đó một phần là do các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ của Trung Quốc đối với đồng tiền của mình, nhằm hạn chế lượng tiền mặt có thể mang vào và ra khỏi đất nước.

“Có vẻ như khó có thể sớm thách thức đồng đô la Mỹ một cách có ý nghĩa. Để làm được như vậy, chúng tôi nghĩ rằng Trung Quốc sẽ cần nới lỏng quyền kiểm soát tiền tệ của mình và mở cửa tài khoản vốn. Có vẻ như Bắc Kinh sẽ không muốn sớm thực hiện điều này, “Chúa nói.

Các câu hỏi cũng xoay quanh nền kinh tế Trung Quốc , do nhu cầu tiêu dùng sụt giảm và cuộc khủng hoảng tài sản đang diễn ra trong nước .

Lord nói thêm: “Trung Quốc có thể đạt được một số tiến bộ trong việc định giá nhiều hơn thương mại song phương bằng đô la Mỹ, nhưng tác động của điều đó đối với các thước đo toàn cầu về sự thống trị tiền tệ có thể sẽ ngày càng gia tăng”.

Xem thêm: Gặp gỡ những kẻ tận thế chờ đợi nền kinh tế sụp đổ

2. Lo ngại về nợ Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến đồng USD

Những người dự đoán ngày tận thế của đồng đô la nói rằng niềm tin vào đồng bạc xanh đang suy giảm khi mối lo ngại gia tăng về số dư nợ ngày càng tăng của Mỹ . Tính đến năm nay, chính phủ đã phải gánh khoản nợ hơn 34 nghìn tỷ USD, một con số kỷ lục. 

Tuy nhiên, điều đó ít ảnh hưởng đến niềm tin vào đồng đô la Mỹ, do đồng tiền này nổi tiếng lâu đời như một tài sản trú ẩn an toàn có tính thanh khoản cao.

Zezas nói: “Tôi hiểu mối lo ngại, nhưng trong tương lai gần, điều đó không có gì nhiều”. “Tùy thuộc vào kết quả bầu cử ở Mỹ, có một số biện pháp mở rộng tài chính được đưa ra bàn thảo, nhưng theo quan điểm của chúng tôi, nó không quá lớn và trừ khi chúng tôi nghĩ rằng Fed không thể chống lại lạm phát – và các nhà kinh tế của chúng tôi chắc chắn nghĩ rằng họ có thể – thì thật khó để thấy một kênh hướng tới việc đồng đô la trở thành một loại tiền tệ không ổn định.”

Lạm phát đã hạ nhiệt đáng kể từ mức cao nhất kể từ năm 2022, bất chấp mức chi tiêu trong thời kỳ đại dịch và mức nợ ngày càng gia tăng. Theo báo cáo lạm phát mới nhất, giá tiêu dùng chỉ tăng 3,5% mỗi năm trong tháng 3 , giảm so với mức đỉnh 9,1% vài năm trước.

3. Tiền điện tử không phải là sự thay thế khả thi

Các chiến lược gia cho biết, mặc dù các loại tiền điện tử như bitcoin có tính thanh khoản cao nhưng chúng quá biến động để được coi là một sự thay thế thực sự cho đồng đô la. 

David Adams, Morgan Stanley của người đứng đầu chiến lược G10 FX. “Bây giờ, những người hợp lý có thể không đồng ý về việc liệu tiền điện tử sẽ tăng giá hay giảm giá, nhưng tôi cho rằng kết quả tốt nhất cho một loại tiền tệ thống trị là không.”

Các chuyên gia kinh tế khác cũng đã loại bỏ khả năng đồng đô la sẽ sớm bị lật đổ khỏi vị thế thống trị của nó. Các nhà kinh tế trước đây đã nói với Business Insider rằng việc thay thế một loại tiền tệ thống trị là điều xảy ra trong nhiều thập kỷ vì mọi người cần có thời gian để chuyển sang các loại tiền tệ khác sau khi một loại tiền tệ thống trị được công nhận là “an toàn”.

Nguồn: Business Insider 

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP Sàn Crypto

Đấu Trường Giao Dịch SuperX, 500,000 USDT đang gọi tên bạn

OKX

Hưởng mức phí thấp nhất, giao dịch nhanh nhất, API mạnh mẽ

Chiến thần giao ngay - Nhận phần chia từ tổng thưởng 100.000 USDT

Nền tảng giao dịch sao chép tiền điện tử lớn nhất thế giới, bảo mật an toàn

Giao dịch cả khi đang di chuyển. Mọi lúc, mọi nơi, thanh khoản tức thì

TOP Sàn Forex

Khớp lệnh nhanh, Spread ổn định, Rút tiền tức thì, Miễn phí hoa hồng

HFM

Khớp lệnh cực nhanh, nạp và rút tiền nhanh chóng, tài khoản miễn phí phí qua đêm

Giao dịch nhanh chóng, Bảo mật an toàn, Mức chênh lệch cực thấp

Miễn phí giao dịch qua đêm, sản phẩm giao dịch đa dạng, nạp rút nhanh chóng

XTB

Nền tảng tiên tiến, tốc độ xử lý cực nhanh, bảo mật an toàn